Iraq chiếm lại 1/4 lãnh thổ của Nhà nước Hồi giáo

Nhà nước Hồi giáo (IS) đã mất hơn một phần tư lãnh thổ tại Iraq kể từ khi chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu vào tháng Tám, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Col Steve Warren cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng thủy triều đã rút, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa lực lượng liên quân liên tục không kích cùng với các lực lượng lục quân của Iraq đã gây ra những thiệt hại cho Nhà nước Hồi giáo.

IS đã qua tiếp quản những vùng rộng lớn của Iraq và Syria vào cuối tháng Sáu năm ngoái.

Các thông báo được đưa ra trước cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Iraq của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Washington.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi muốn liên minh để đẩy mạnh chiến dịch không kích chống  IS.

Syria ‘không thay đổi’

Col Warren nói trong cuộc họp báo vào hôm thứ Hai rằng IS đã mất 25% đến 30% lãnh thổ của họ ở Iraq, tương đương 12.950 đến 15.540 km vuông (5.000 đến 6.000 dặm vuông).

_82319105_ismap (2)

Tiền tuyến đã được đẩy sang phía tây hoặc phía nam ở các tỉnh Erbil, Babil, Baghdad và Kirkuk, ông nói.

“Trong số các cơ sở hạ tầng chiến lược và thị trấn lớn khác, nơi [IS] đã bị mất lãnh thổ là Mosul Dam, Zumar và các vùng lân cận của Sinjar Mountain.”

Hiện đã có một sự tương phản rất lớn trong sự chuyển động ở phía trước tại Iraq bởi mùa hè năm ngoái khi lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của chính phủ bị IS đánh chiếm.

Là các chiến binh đã phòng thủ quyết liệt, thực hiện những vụ đánh bom liều chế và giết người. Vì vậy mỗi lần thất bại họ phải đối mặt với những điều tồi tệ ngay cả  một số lãnh thổ bị mất không có tầm quan trọng chiến lược như Đập Mosul và Tikrit.

Liên minh quân sự quốc tế đã ném bom các mục tiêu ở Iraq kể từ giữa năm 2014

Liên minh quân sự quốc tế đã ném bom các mục tiêu ở Iraq kể từ giữa năm 2014

Trong khi những vụ không kích của liên minh chỉ giúp kiềm chế bước tiến và gây thiệt hại cho IS thì chỉ có quân đội mới có thể đẩy chiến binh lùi trở lại. Người Kurd cả ở Iraq và Syria đã thể hiện sự liên kết qua các cuộc chiến.

Các khiếm khuyết trong cấu trúc của quân đội Iraq và những tranh cãi về việc sử dụng các lực lượng dân quân Shia, có thể hạn chế mức độ – và mở rộng khung thời gian – tiến bộ hơn nữa đối với IS trong Iraq.

Trong khi đà chiến thắng đang bị hãm thì để thành công trong việc tiêu diệt IS vẫn còn xa vời.

Thành phố Tikrit theo dự đoán sẽ quét sạch tàn dư chiến binh trong thời gian sớm nhất ông  Col Warren nói.

Lầu Năm Góc cho biết diện tích mà lực lượng Nhà nước Hồi giáo đang ảnh hưởng tại Syria vẫn không thay đổi kể từ khi các cuộc không kích của liên minh bắt đầu vào tháng Chín.

Diện tích kiểm soát của họ tại tỉnh Suweida, Damascus và Homs Countryside đã được bù đắp bằng sự mất mát tại tỉnh Aleppo và Hassakeh.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề