Các tư lệnh Iraq tháo chạy khỏi Ramadi sắp bị đưa ra toà án binh

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chuẩn thuận đề nghị của một ủy ban điều tra để tòa án quân sự xét xử các tư lệnh quân đội tháo chạy khỏi Ramadi hồi trước đây trong năm, để thành phố này lọt vào tay các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo.

Chiếm được thủ phủ tỉnh Anbar ở miền tây Iraq là một thắng lợi lớn của phe Nhà nước Hồi giáo, và phe này đã kiểm soát một thành phố quan trọng nằm cách thủ đô Baghdad 125 kilômét.

Những câu hỏi về khả năng của các lực lượng an ninh Iraq lại nhanh chóng được nêu ra khi để mất thành phố Ramadi.

Ramadi thất thủ đã khiến cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nêu lên câu hỏi về tinh thần chiến đấu của quân đội Iraq, cùng với các lực lượng dân quân, chống Nhà nước Hồi giáo trên bộ trong khi được liên quân do Mỹ dẫn đầu yểm trợ từ trên không.

Sau đó Iraq đã mở một cuộc hành quân nhằm chiếm lại các khu vực bị mất ở tỉnh Anbar, nhưng các phần tử chủ chiến vẫn kiểm soát nhiều khu vực quan trọng, kể cả thành phố Ramadi.

Quyết định của Thủ tướng Abadi đưa các sĩ quan quân đội ra trước công lý được thực hiện tiếp theo sau một loạt biện pháp thay đổi mà ông công bố hồi tuần trước trong nỗ lực chống tham nhũng và cải tổ chính phủ bị chỉ trích thiếu hiệu quả.

Trong số các biện pháp cải cách được nội các và quốc hội ủng hộ này có việc bãi bỏ một chức phó thủ tướng và ba chức phó tổng thống, và chấm dứt việc phân bổ tỉ lệ nhân viên theo đảng phái và giáo phái khi chọn nhân sự.

Hôm thứ Bảy, các vụ đánh bom ở thủ đô Iraq và các vùng lân cận đã làm ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương.

Vụ đẫm máu nhất là vụ tấn công bằng xe bom tại một đại lý ô tô ở khu vực Habibiya có đa số cư dân là người theo phái Shia.  13 người chết trong vụ tấn công này.

Cũng tại khu vực này đã xảy ra một vụ đánh bom hôm thứ Năm trước đó tại một khu chợ bán rau làm 67 người thiệt mạng – một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất tại Baghdad trong một thập niên qua.

Chưa có ai nhận đã thực hiện vụ tấn công hôm thứ Bảy, nhưng nhóm Nhà nước Hồi giáo thường nhắm mục tiêu tấn công vào người Hồi giáo Shia mà họ coi là những người dị giáo. Phe chủ chiến này tuyên bố đã đứng sau vụ tấn công hôm thứ Năm.

Một vụ đánh bom khác hôm thứ Bảy làm rung chuyển một khu chợ ở thị trấn Madai, nằm ở mạn nam Baghdad, giết chết ít nhất 3 người, và làm bị thương 10 người.

Tại Taji ở mạn đông Baghdad, một vụ nổ bom xảy ra tại một khu vực có nhiều cửa hàng sửa xe, giết chết ít nhất 2 người và làm bị thương 8 người. Các vụ đánh bom khác nhắm vào các đường phố và các khu chợ đông người ở Jisr Diyala và Iskan.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề