CEO Tesla: Xe chạy xăng dầu đã đến hồi kết, tương lai thuộc về xe điện
Với CEO của của hãng ô tô điện Tesla, công nghệ sử dụng xăng dầu đã đến hồi kết, đặc biệt sau vụ bê bối lịch sử của hãng xe lừng danh Volkswagen, và tương lai sẽ thuộc về các phương tiện chạy bằng điện.

Elon Musk, CEO của hãng ô tô điện hàng đầu thế giới Tesla và là người dành tâm huyết tuyên truyền cho xe điện, cho rằng vụ scandal khí thải Volkswagen chính là một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đã đi đến ngưỡng giới hạn với những loại nhiên liệu truyền thống.

Từ Bỉ, Musk đã nhận lời phỏng vấn với chủ đề liên quan tới việc liệu vụ scandal khí thải đó có khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào công nghệ xanh. Được biết, vụ scandal khí thải không liên quan tới Tesla mà là một vụ vỡ lở về việc khoảng 11 triệu xe chạy dầu của Volkswagen được lắp thêm thiết bị có khả năng làm giảm tạm thời lượng khí thải ôxít nitơ xuống mức cho phép khi phát hiện ra xe bị đưa vào chu trình kiểm tra chính thức.

Musk nhận định: “Tôi lại nghĩ là ngược lại. Những gì Volkswagen đang phơi bày ra cho thấy chúng ta đã đạt đến giới hạn có thể khi sử dụng xăng dầu. Đã đến lúc chuyển sang công nghệ thế hệ mới.”

Dù không nói rõ ra, nhưng ai cũng hiểu “thế hệ mới” mà Musk nói đến chính là pin nhiên liệu.

Mẫu xe nổi bật hiện nay của Tesla chính là mẫu Model S P85D 4 cửa hoàn toàn chạy bằng động cơ điện 691 mã lực, cho phép tăng tốc 0-100km/h (60 dặm/h) trong vòng 3,2 giây. Mẫu xe này cho phép chạy 300 dặm (khoảng 480km) sau mỗi lần nạp đầy.

Kết quả chạy thử nghiệm mẫu P85D này tại sự kiện Red Bull Ring ở Áo cho phép xác nhận điểm đầu tiên trong số hai đặc điểm kể trên (tăng tốc lên 100km/h trong 3,2 giây). Khả năng thứ hai về quãng đường chạy xe sau mỗi lần nạp dĩ nhiên còn phụ thuộc nhiều vào cách vận hành, vào việc bạn có thường xuyên tăng tốc lên 100km/h trong 3,2 giây hay không.

Mới đây, hồi đầu tháng 9, Tesla đã cho trình làng chiếc xe mẫu đầu tiên của dòng Model X thuộc kiểu crossover 7 chỗ ngồi với cửa dạng cánh chim. Theo dự kiến của hãng, dòng xe này được sản xuất ở nhà máy tại Freemont và xuất xưởng cuối tháng 9. Giá thành của Model X từ 76,000 USD ở Mỹ và có thể lên tới 132.000 USD với phiên bản đầy đủ “Signature Series”.

Bên cạnh đó, Musk cũng khẳng định rằng Tesla sẽ sớm nghiên cứu tìm kiếm những địa điểm phù hợp ở châu Âu để xây dựng các nhà máy sản xuất ô tô và pin nhiên liệu. “Về lâu dài, không có gì phải thắc mắc về việc chúng tôi cần tổ chức sản xuất ô tô và pin nhiên liệu ngay tại châu Âu. Sẽ có lúc, có thể là năm sau hoặc tầm đó, chúng tôi sẽ bắt đầu nhiên cứu tìm kiếm những vị trí có tiềm năng.”

Trả lời câu hỏi của một tờ báo Đan Mạch về khả năng khi nào Tesla sẽ có loại xe đạt được “mốc 1.000km”, tức là có thể di chuyển 1.000km sau mỗi lần nạp đầy, Musk dự đoán: “Tôi tin là vào năm 2017”.

Phải chăng cuộc chơi cho xe chạy dầu đã tới hồi kết? Liệu công nghệ cũ có còn chỗ đứng nào khác?

Theo thoibaotaichinhvietnam


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề