TT Putin: Nga đã giúp cựu Tổng thống Ukraina bỏ trốn

Nga đã giúp Tổng thống Ukraina bị lật đổ  Viktor Yanukovych chạy trốn khỏi đất nước trong tháng hai. Theo lời của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Đây là lần đầu tiên TT Putin đã nói công khai rằng ông đã giúp đồng minh của mình chạy trốn.

Ukraine  bầu một quốc hội mới vào ngày Chủ nhật, nhưng ly khai miền Đông sẽ tổ chức bỏ phiếu của mình vào tháng tới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói với ông Putin rằng cuộc bầu cử ở miền Đông phải được tổ chức theo luật pháp Ukraine.

Phát biểu với các thành viên của câu lạc bộ thảo luận Valdai ở Sochi, ông Putin phát biểu ông Yanukovych đã bị lật đổ bằng vũ lực.

Ông Yanukovych đã trốn sang Nga trong tháng Hai sau khi hơn 100 người đã chết trong cuộc biểu tình.

“Tôi sẽ nói  một cách công khai – ông ấy đã yêu cầu được sang Nga và chúng tôi đã làm”, Tổng thống Nga nói.

Ông tiếp tục chỉ trích chính phủ thân phương Tây ở Kiev về việc  sử dụng vũ lực chống lại quân ly khai chứ không phải tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình.

“Chúng tôi nhìn thấy  và hơn  lần nữa … họ đàn áp bằng vũ lực”.

Theo phân tích của nhà báo Bridget Kendall, BBC News, Sochi

Vladimir Putin trông bình tĩnh và thoải mái. , Ông nói chuyện vui vẻ. Ông tuyên bố Nga không muốn đối đầu và không mang mối hận thù vì cấm vận.

“Tất cả những gì làm là cần thiết,  là để khôi phục lại sự cân bằng bị mất như một đối trọng về quyền lực toàn cầu đối với Hoa Kỳ khi Liên Xô biến mất. Nga muốn  tất cả vì lợi ích của Nga phải được tôn trọng”.

Đó là chìa khóa để hiểu ông Putin trong những ngày này: từ Ukraine khủng hoảng, bạo lực ở Trung Đông, ông tuyên bố  tất cả những biến động trên thế giới là do những sai lầm được thực hiện bởi một siêu cường Mỹ, mà sai lầm  đó là do kẻ chiến thắng duy nhất của chiến tranh Lạnh và có thể định hình thế giới phù hợp với lợi ích của riêng nước Mỹ.

Vấn đề là một thế giới không có quy tắc nơi mà Mỹ đã tùy ý hành động trong bạo ngược.

Đối với Ukraine, ông phủ nhận  Nga vi phạm luật pháp quốc tế về vi phạm chủ quyền. Sáp nhập Crimea vào Nga là quyền tự quyết của người dân. Chiến thuật của mỹ nhằm vào Nga là tuyên truyền thù địch để tạo ra một kẻ thù mới, Nga không hành xử như vậy.

Trên thực tế các chỉ trích của ông nhằm vào Mỹ là chỉ trích chính đường lối chiến lược của ông, của Kremlin và cho chính nước Nga. Nhưng trong những tố cáo gay gắt của ông Putin về  quyền lực của Mỹ chỉ để đanh lạc  hướng, đơn giản là ông từ chối thừa nhận nó.

Ukraine khủng hoảng đã đẩy mối quan hệ giữa Nga và phương Tây xuống mức tồi tệ mới.

Tổng thống Putin sử dụng phát biểu của mình vào thứ Sáu để cáo buộc Mỹ gây bất ổn trên thế giới bằng cách cố gắng  áp đặt quan điểm của mình lên các nước khác.

Ông bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Moscow đang cố gắng  khôi phục  lại Liên Xô hoặc làm suy yếu và đe dọa an ninh đối với láng giềng.

“Những cáo buộc cho rằng Nga đang cố gắng để khôi phục và xây dựng lại một đế quốc,  xâm hại đến chủ quyền của các nước láng giềng là không có căn cứ”, ông nói.

Putin ngày càng tìm cách đổ lỗi cho khủng hoảng kinh tế vào các vấn đề toàn cầu, các biện pháp trừng phạt và giá dầu. Ông và các quan chức khác của Nga, trong đó có Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, cũng đã sử dụng ngôn ngữ ngày càng gay gắt để đổ lỗi cho phương Tây vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chỉ huy quân sự Nato cho biết Nga vẫn còn quân đội ở miền Đông Ukraina và vẫn duy trì lượng lớn binh sĩ tại biên giới hai nước.

“Chúng tôi đã nhìn thấy rất rõ  một số lực lượng  Nga đã rút khỏi Ukraina nhưng chắc chắn vẫn còn”.

” Một số binh lính Nga đóng quân gần biên giới Ukraine đã rời đi và những người khác chưa có dấu hiệu di chuyển. Lực lượng này rất có năng lực tác chiến” Philip Breedlove chỉ huy không quân Mỹ nói với các phóng viên tại trụ sở quân sự của NATO  Mons tại Bỉ.

Sự hiên diện của quân đội Nga tại Ukraina không có lợi cho việc thực hiện lệnh ngừng bắn đã ký kết tại Minsk

Tổng hợp từ BBC và theguardian

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 26 phản hồi cho bài viết “TT Putin: Nga đã giúp cựu Tổng thống Ukraina bỏ trốn”:

 1. Lê Văn Lực viết:

  Hay thật! Còn việc Mỹ chứa chấp cưu mang kẻ tội phạm thì được xem là hành vi nhân đạo, văn minh: http://thegioi.baotintuc.vn/the-gioi/gruzia-truy-na-cuu-tong-thong-saakashvili-20140815140514940.htm

 2. Vu Hoang Hung viết:

  “Putin ngày càng đổ lỗi cho phương tây là nguyên nhân chính làm suy yếu nền kinh tế Nga”.
  – Đây chính là giá trị căn bản của chính phủ dân chủ hay chính phủ bị thâu tóm quyền lực vào tay một hoặc vài cá nhân.
  – Người dân Tây Âu cho dù họ hết lòng ủng hộ các giải pháp của các chính phủ của mình trong việc gia tăng áp lực với nền kinh tế Nga, qua đó ép Nga phải tuân thủ pháp luật căn bản của quốc tế. Nhưng nếu họ bị xâm hại vào cuộc sống hàng ngày từ những quyết định trên, họ vẫn gây sức ép cho chính quyền của mình, vì đơn giản là họ bầu ra chính quyền là để đảm bảo phúc lợi, an sinh, ổn định kinh tế. Còn những nước như Nga, họ hoàn toàn đổ lỗi cho nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan …còn họ vô can.

 3. Hơn nhau , khác nhau ở mỗi đất nước quyền con người được tôn trọng được đảm bảo
  Putin đang lôi nước Nga trở lại chế độ độc tài toàn trị. Khi lãnh đạo( chính xác là……lãnh tụ) thì nói không bao giờ sai và cấm nhân dân …….cãi

 4. Duong Dung viết:

  yanukovick trốn đc là cái may cho ukr đấy các bác, cứ tưởng tưởng nếu TT hợp hiến mà rơi vào tay cái lũ phát xít cực hữu đang hung hăng lúc đấy thì liệu có bị chúng nó treo cổ như thời kỳ chiến tranh không nhỉ. dám lắm.

 5. Duong Dung viết:

  mà nếu điều đó xẩy ra thì chắc chắn người nga đã vào kiiv từ lâu rồi.

 6. Yanukovick trốn được là cái may cho Ukr????????? Thằng phản quốc phải bị nhân dân trừng trị chứ

 7. Duong Dung viết:

  đm, đảo chính lật đổ tt hợp hiến, tạo cớ cho nước ngoài và những người ủng hộ ly khai can thiệp nội bộ và chia đôi ukr. Thực tế đấy Nguyenhoangnam

 8. Thằng nhận kẻ thù làm……cha thì tội đáng muôn chết. Thậm chí tru di tam tộc . Tài hạ chỉ suy nghĩ như vậy thôi

 9. Duong Dung viết:

  trước khi nói phải suy nghĩ kỹ xem cái mình định tranh luận đã có ai tranh luận chưa và kết quả tranh luận thế nào. tôi thấy bác cứ phát ngôn lung tung trên diễn đàn, kết quả luôn luôn ngược với thực tế.

 10. Vu Hoang Hung viết:

  Đảo chính ở đâu thế bạn Duong Dung ơi? Dân Ukraina biểu tình đòi hắn từ chức, vì xóa bỏ cam kết ký hiệp định với EU. Hắn cho bọn tay sai tàn sát người dân biểu tình. Sau đó hắn thấy ko thể tồn tại nên đào tẩu khỏi đất nước U. Bạn bảo đảo chính thì phải có căn cứ chứ.

 11. Thi Vinh Hoang viết:

  Vu Hoang Hung: Biết rồi khổ lắm nói mãi. Giờ này ai nói đảo chính bằng bạo lực ở Ukraine thì xem lại có phải Tàu gian không!

 12. The cho thanh nien u nen mai dan bieu tinh va cho ho uong nhung chat kich thich de ho moc ca nhung vien da nghin nam tuoi nen de nem vao cs thi goi la ht gi cac ban dung nen chup mu cho bat cu ben nao hay nhan xet chung nhung gi ma minh thuc te thay thoi

 13. Thi Vinh Hoang viết:

  Сошел с ума Путин.

 14. Hoang Minh Bai viết:

  Tôi đã nói với các bạn rồi,với những Le van Luc hay Duong Dung chưa một lần ăn miếng bánh mỳ Ukraine và không muốn hiểu người dân Ukr muốn gì và vì sao họ phải đấu tranh cho Dân chủ,Độc lập toàn vẹn lãnh thổ (hiểu biết về Ukr như ếch ngồi đáy giếng mà còn cố tỏ ra thông thái)…Hơn thế nữa họ tự̣ cho mình là những người CS đầy đạo đức,yêu công bằng,bất bình với bất công của xã hội. Với những cái đầu này nên để họ toàn tâm toàn ý làm trong sạch cái xã hội nơi họ đang sống {nào là bác sỹ ném xác bệnh nhân,nào là con giết cha,chồng cắt cổ vợ,cháu giết bà….rồi quan đầu tỉnh không thực hiện chỉ thị của thủ tướng vv và vv}. Còn ở đây, ta nên mời nhũng vị này ra khỏi diễn đàn vì diễn đàn mang cái tên NGƯỜI VIỆT UKRAINA (dành cho người yêu va sống tại UKRAINE). Riêng Duong Dung,có ngứa mồm thì nên văng tục trước bàn thờ nhà mình,ở đây không có chỗ cho cậu.

 15. That la buon chan day la lan cuoi cung toi len trang nay bai moi ng nhe

 16. Bác Hoang Minh Bai ơi họ là những dư luận viên. Là 1 cái ………loa tuyên truyền dối trá với lương tri với nhân phẩm em cũng thấy thích thích khi tranh luận với họ. Vì khi tranh luận với họ người khác sẽ xem và đánh giá. Thì càng rõ bộ mặt và bản chất hơn họ không những bênh Nga 1 đất nước xa xôi thậm chí họ còn gián tiếp bênh ……Tàu nữa cơ. Và em cũng muốn nói rằng Ukr cũng khổ như Việt Nam khi đứng cạnh 2 thằng khổng lồ nhưng chưa bao giờ được thế giới đánh giá là: Văn minh đoàng hoàng

 17. Van Dung Nguyen viết:

  Ai không đủ bình tĩnh thì đừng nên tranh luận với họ, một bài học tâm lý mà, nếu ai muốn chêu trọc trẻ con cứ thử nói những điều trái ngược với nó nói và xem phản ứng thế nào.

 18. Meo Chuot viết:

  Bọn levanluc và Lê giaphu là bọn chuyển trọc phá

 19. Hoang Minh Bai viết:

  Bạn Van Dung Nguyen này, đây không phải là nơi thi định lực hay nôm na là sự chịu đựng,nhẫn nhịn trước thái độ “Văn hóa chửi thề” nên không cần thiết phải đủ bình tĩnh để bỏ qua. Cộng đồng người Việt tại UKR phần đông là kém tiếng Nga,tiếng Ukr nên không thể hiểu hết diễn biến tình hình hiện tại cũng như văn hóa,lịch sử vv và vv cho nên diễn đàn này lập ra để nhằm mục đích chia sẻ, trao đổi thông tin, giao lưu học hỏi, giúp đỡ tương trợ lẫn nhau, kết nối bà con cộng đồng người Việt tại Ukraina. Đây cũng giống như trang thông tin mạng hàng ngày để bà con theo dõi tình hình chung nhằm nâng cao sự hiểu biết thì không thể bình luận thiếu thiện chí và văng lung tung được.

 20. Lê Văn Lực viết:

  Tựa đề không ăn nhập gì với nội dung bài viết. Nguyên văn phát biểu của tổng thống Putin ở đây: http://www.vietnamplus.vn/ong-putin-tiet-lo-da-cuu-ong-yanukovich-thoat-hong-sung-truong/288039.vnp

 21. Xuki Ho viết:

  vietnamplus mà bảo nguyên văn?

 22. Thi Vinh Hoang viết:

  Xuki Ho Những chỗ quan trọng nhất vietnamplus không đưa. Nói một thông tin bịa đặt về Novorossisk và “Novorossia””http://tvrain.ru/articles/medved_ni_u_kogo_razreshenija_sprashivat_ne_budet_glavnye_vyskazyvanija_putina_na_valdae_v_sochi-377074/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề