Ông Putin không còn khả năng lãnh đạo nước Nga?

Một tuần nay người ta không thấy ông Putin đâu, các hãng truyền thông “nghiện” hình ảnh của vị Tổng thống Nga mạnh mẽ cũng không có bất kỳ phát biểu hay hình ảnh ông Putin.

Theo người phát ngôn Kremlin – Peskov cho biết “Tổng thống của chúng tôi vẫn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt tay với Tổng thống chắc tay bạn sẽ vỡ nát”. Ông cũng phủ nhận những thông tin đồn đoán về sức khỏe ông Putin.

Vào năm trước khi ông Putin đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ để hợp tác trong việc xây dựng đường ống dẫn khí thay cho đường “dòng chảy Phương Nam” bị Bugari từ chối, người ta đã thấy khi ông phát biểu luôn thay đổi chân (điều này chưa từng thấy vì ông Putin đã từng cưỡi ngựa, vật gấu, đả hổ và đã từng nhanh nhẹn đỡ ông Thủ tướng Italia Berlusconi trượt tay khỏi bàn…), họ cũng quan sát thấy bụng ông to hơn bình thường mặc dù vòng ngực ông không phải diện nở nang. Những nhà phân tích cho rằng ông đeo ghim thắt ngang bụng để đỡ cho lưng không bị đau.

Nhưng hình ảnh ông cười nói khi đi cùng Tổng Thống Belarussia lại hoàn toàn khác. Ông hoàn toàn khỏe mạnh, cười nói tự nhiên như hai người bạn cố tri.

Sau khi ông Nemsov bị bắn và đã sa thải người thân cận của Thủ tướng Medvedev ông đã bổ nhiệm Tổng thống cộng hòa Chesnya làm cố vấn thứ mười. Về việc này nhiều người đồn đoán có thể có mâu thuẫn nội bộ ông cần một người cứng rắn, giao thiệp rộng và có nguồn nhân lực sẵn sàng hy sinh vì mục đích nào đó để dễ bề sai khiến. Ông có thể cho những người đối lập hoặc những người chuẩn bị có tư tưởng đối lập biết rằng ông sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ vững chắc chiếc ghế ông đang ngồi. Câu hỏi đặt ra là: Tổng thống Chesnya ở bên cạnh hay ở Chesnya cũng chịu phục tùng ông Putin. Đâu cần thiết Kadyrov bên cạnh ông Putin. Ở đây lại đặt ra câu hỏi: Có phải chăng ông Putin nghi ngờ hết tất cả những người đã gắn bó với ông lâu nay nên phải thay cố vấn? Hay ông đã chán ngấy với những chỉ huy chiến trường miền Đông Ukraine và muốn thay bằng một người có kinh nghiệm chiến đấu với ly khai?

Kinh tế Nga đang rơi vào khủng hoảng. Nhiều công ty cần sự cứu trợ của nhà nước và trực tiếp và nguồn dự trữ của nước Nga. Nguồn dự trữ đó do ông Putin quản lý và người giám sát là Thủ tướng Nga. Quỹ này hiện không đủ chi cho 76,8% công ty nhà nước trong nền kinh tế quốc dân, sẽ có công ty được nhà nước cứu trợ và những công ty tự tìm nguồn vốn, thậm chí người được nhiều kẻ được ít dẫn đến sự mâu thuẫn ngày càng cao. Chúng ta phải hiểu rằng mặc dù là công ty nhà nước nhưng những ông chủ ở đó là đồng chí của ông Putin. Lợi ích của công ty gắn liền với lợi ích của họ, mất công ty có nghĩa lợi ích họ không còn. Những điều này sẽ dẫn đến sự mâu thuẫn trong nội bộ.

Việc bổ nhiệm một người Chechen lên làm cố vấn cũng là vấn đề gây chia rẽ (bản thân trong nội bộ Kremlin luôn có sự cạnh tranh về sắc tộc đơn cử chỉ những người ở St Pertecbug hoặc những người thân cận với ông Putin mới làm những chức vụ cao như vậy) và cung là sự dè chừng đối với quan chức chính phủ.

Ngân sách Nga dựa trên dầu mỏ và khí đốt là chủ yếu chiếm tới 67%. Trong tuần tới sẽ là cuộc họp quan trọng giữa ba bên gồm Nga – Ukraine (khách hàng lớn thứ hai trên thế giới của Nga về khí đốt) – Eu.

Thực ra từ khi ông Putin lên làm Tổng thống các tập đoàn năng lượng đều phải có sự đồng ý của ông trong công việc kinh doanh. VD ông muốn bán cho nước nào với giá rẻ, bán cho nước nào với giá cao, khối lượng, thanh toán, giá thay đổi… đều do ông quyết định. Nên việc ông vắng mặt là dấu hỏi, khi cách đây 10 ngày ông tuyên bố “Tôi không muốn quay lại thời gian tranh chấp khí đốt”. Trong thời gian vừa qua Nga luôn thúc dục EU-Ukraine đàm phán khí đốt mặc dù giá cả đã hạ xuống… 240 USD /1000 mét khối. Nhưng vẫn chưa có sự trả lời từ phía Ukraine-EU mặc dù EU vẫn trả lời ngoại giao “chúng tôi luôn chờ ngày đàm phán sẽ đến”. Cho đến hôm nay những tín hiệu từ các bên vẫn chưa thấy điểm sáng.

Khí đốt tính theo giá dầu và hiện có nhiều nhà cung cấp, thị trường của Nga ngày càng thu hẹp, Nga thiếu ngoại tệ và nguồn vốn nên việc sốt sắng thúc giục khách hàng nhanh chóng ký hợp đồng cũng là điều dễ hiểu. Trong  lúc này ông Putin vẫn bặt vô âm tín cũng là dấu hỏi rất lớn đặt ra.

Ngày hôm nay sẽ có cuộc hội nghị thượng đỉnh Á-ÂU, niềm tự hào và là đứa con tinh thần của ông Putin, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay liên minh này đem lại sự hy vọng chống trọi lại những đòn cấm vận từ phương Tây. Ông Putin cũng không đi đâu với một cường quốc điều này sẽ hạn chế rất nhiều cho sự hợp tác, giao thương và phát triển của đất nước. Đây cũng là diễn đàn chứng tỏ cho phương Tây thấy rằng những đòn cấm vận của họ gần như vô hiệu đối với Nga. Ông Putin không tham dự có nghĩa cơ hội của ông liên kết những nền kinh tế đã gặp bất lợi.

Sau sự kiện ông Nemsov bị bắn chết cộng với suy thoái kinh tế tại nước Nga, người Criema đang vật lộn với khó khăn, động lực và chỗ dựa tinh thần cho ly khai miền Đông Ukraine cùng với những cuộc tập trận rầm rộ của Nato tại biển Đen rất cần sự có mặt của ông Putin vì Tổng thống là người lãnh đạo tinh thần, là người quyết sách mọi vấn đề. Liệu nước Nga sẽ ra sao trong tình thế hiện nay khi ông Putin vắng mặt và chắc ông Putin phải hiểu sự nguy hiểm đe dọa đến chiếc ghế ông ngồi nếu như ông vắng mặt quá lâu.

Người ta cũng đặt câu hỏi như Kim Jung Un khi vắng mặt để dành thời gian thanh trừng nội bộ. Nhưng tôi hoàn toàn loại yếu tố này khi quân ly khai đã chuẩn bị những đòn tấn công mạnh mẽ nhất để chiếm lại toàn bộ thậm chí là đến sống Dnerp.

Về cá nhân một con người tôi mong ông Putin bình an mặc dù tôi chống lại những chiến lược của ông ấy đối với những nước láng giềng. Chúc ông bình an và sớm trở lại lãnh đạo nước Nga và điều tôi mong mỏi nhất là chiến lược của ông sẽ thay đổi, hòa hiếu và thể hiện vai trò là một cường quốc và là một cực của thế giới

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 10 phản hồi cho bài viết “Ông Putin không còn khả năng lãnh đạo nước Nga?”:

 1. Thang Le viết:

  Kim Jong-un cũng đã từng mất tích một thời gian, tốn bao giấy mực các báo!

 2. Trang Minh Vũ viết:

  Mình cầu chúc cho ông Putin sẽ luôn luôn bình an mạnh khỏe và mãi là 1 người đàn ông mạnh mẽ đầy quyền lực để đưa đất nước Nga ngày càng vững mạnh hơn

 3. Có khi nào Putin làm kế ” giả chết bắt quạ” chăng?

 4. Minh Tran Thanh viết:

  Một người mà làm bao nhiêu người phải lo lắng, và sợ nữa,

 5. Nguyen Phuong viết:

  ngay putin di ngi mat roi , ca bon phaixit ukraina va bon nato dang cuong quyet lo doi pho voi putin

 6. K có путин thì k có Роосия !

 7. Chinh Vu viết:

  Russia có trước putin

 8. Dao Nguyen viết:

  Lạy chúa, chớ có chuyện đó mà thế giới lại đảo điên. Dù sao cho đến giờ vẫn giữ được thăng bằng nhờ có Putin và nước Nga

 9. Phong viết:

  và như chúng ta đã thấy , khi trở lại Putin đã có câu nói rất ‘nổi tiếng’ như thế nào ?! ..”…” Híc , nó chứng tỏ cái ‘Tôi’ quá lớn và ông này quả là một cá nhân bệnh họan !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề