Mỹ không sợ Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết việc Nga cung cấp tên lửa S-300 cho Iran không ảnh hưởng khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân Tehran của Washington.

Tuyên bố được ông Dempsey đưa ra hôm 16-4. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng Washington đã đoán trước khả năng Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Iran từ nhiều năm qua và tất cả đều gói gọn trong kế hoạch của Mỹ.

Tướng Dempsey khẳng định giải pháp quân sự của Mỹ tại Iran sẽ không bị suy yếu dù Nga có cung cấp S-300 cho nước cộng hòa Hồi giáo này hay không. Theo đó, Washington tiếp tục theo đuổi giải pháp quân sự nếu các chính sách ngoại giao với Tehran thất bại.

Về phía Nga, giải thích cho hành động của mình, Moscow cho biết những tiến bộ trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) khiến Nga không cần thiết phải cấm xuất khẩu tên lửa đất đối không cho Iran.

Trước đó, Israel lên án động thái của Nga và Mỹ cũng bày tỏ lo ngại. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh hành động của Moscow sẽ làm Tehran ngày càng “ỷ thế hiếp người”. Tuy nhiên, Iran ca ngợi quyết định của Nga là một bước tiến lớn để duy trì an ninh lâu dài tại khu vực Trung Đông đang đầy rẫy các cuộc xung đột.

Cùng ngày 16-4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan cho biết nước này và Nga đang đàm phán về thời gian chuyển giao S-300. Theo thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao của Iran Ali Shamkhani, Nga có thể cung cấp hệ thống tên lửa phòng không cho nước này vào cuối năm nay.

Không lực Iran hiện thiếu tên lửa có khả năng bắn hạ máy bay chiến đấu hiện đại của Mỹ hoặc Israel. Trong khi đó, S-300 được thiết kế nhằm mục đích phát hiện và tiêu diệt tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay ở độ cao thấp, rất phù hợp với nhu cầu hiện tại của Tehran.

Trong một diễn biến khác, trang Washington Free Beacon (Mỹ) hôm 15-4 dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết Triều Tiên nhiều khả năng đã xuất khẩu các phụ tùng tên lửa cho Iran trong khoảng cuối năm 2014. Nếu đúng thì Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

 Theo nld


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề