Điều gì đang xảy ra trong lãnh đạo của Nga?

 

Andrey Pionkovski, nhà báo, nhà hoạt động chính trị Nga (đối lập)

Andrey Pionkovski, nhà báo, nhà hoạt động chính trị Nga (đối lập)

Điều gì dẫn đến sự từ chức tai tiếng của Sergei Ivanov, chắc hẳn trong mấy ngày tới chúng ta sẽ được biết rõ. Theo  suy đoán, điều này là do trong cuộc họp ngày hôm qua của Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi mà họ đã cố gắng để thảo luận về chiến lược liên quan đến Ukraina, và có khả năng Ivanov bày tỏ một quan điểm mà không hoàn toàn trùng hợp với quan điểm của ông Putin, kết quả là ông phải từ chức.

Tình hình là khá nghiêm trọng, không chắc chắn, trong hàng ngũ lãnh đạo của Nga không có sự thống nhất. Nhưng mọi lập luận hợp lý đều chứng minh rằng bất kỳ  sự leo thang quân sự quy mô lớn nào, ví dụ, cố gắng để chiếm Mariupol hoặc chiếm một hành lang để thông với Crimea, sẽ dẫn đến những hậu quả địa chính trị và quân sự nghiêm trọng đối với Moscow. Biện pháp trừng phạt của phương Tây đã được tăng cường, Ukraina đã bắt đầu mua vũ khí sát thương  và nó sẽ dẫn đến tổn thất rất lớn cho quân Nga. Xã hội Nga sẽ không thể chấp nhận điều này.

Tuy nhiên, như bà Merkel  hai năm trước đây đã nói rằng Putin đang sống trong một thế giới khác;  do đó, không thể lường hết được những động thái bất thường từ phía Putin. Như tin đã đưa, phía Nga không loại trừ việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ukraina. Và đây là một khúc dạo đầu cho cuộc chiến tranh. Rất khó để dự đoán xem cái gì đang diễn ra trong tâm trí của những  kẻ điên này.

Nhưng nói chung, tình hình không có lợi cho họ. Những động thái mang tính điên cuồng được tạo ra trong những ngày này là do gặp phải những thất bại rất lớn. Trước hết, đó là sự thất bại của ứng cử viênTrump, nhân vật mà được cho là  được bao bọc chặt chẽ bởi các gián điệp của Nga. Nga đặt cược rất lớn vào ông ấy.

Putin đang trong trạng thái bị lên dây cót căng thẳng trên tất cả các mặt trận, kể cả ở vùng Caucasus. Ông cho rút lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ra khỏi vùng Nagorno-Karabakh, khiến cho tổng thống Armenia SerzhSargsyan  bị trói chặt tay. Nga gần  như ra lệnh cho Sargsyan, hãy trả 5 khu vực ở đó cho Azerbaijan, và chúng tôi, những người Nga  gìn giữ hòa bình sẽ đảm bảo sự an toàn của bạn. Và sau đó là những tin  xấu từ chiến trận Syria đang dội về.

Nói chung, ông Putin đã mất thăng bằng và trong tình huống này có thể xuất hiện những động thái điên rồ mới.

Bài viết của nhà báo, nhà hoạt động đối lập của Nga Andrey Pionkovski 

Nguyễn U Quốc 

chuyển ngữ

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề