Ông Putin: Nga không ‘chạy đua vũ trang’

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư nói rằng chương trình hiện đại hóa quân đội Nga không có nghĩa là nước ông sẽ tham gia một cuộc chạy đua vũ trang.

Phát biểu tại một cuộc họp ở thành phố Sochi với các giới chức công nghiệp quốc phòng, ông Putin nói rằng  chương trình nâng cấp quân đội Nga hiện nay chỉ đơn thuần là vấn đề “cập nhật hóa” sau thời gian các lực lượng vũ trang và công nghiệp quốc phòng “thiếu ngân sách kinh niên” từ cuối thập niên 1990 đến đầu thập niên 2000.

“Chúng tôi không tham gia vào một hình thức chạy đua vũ trang, chỉ cập nhật ở mức độ ít hơn nhiều, và không vượt qua ai cả,” ông Putin nói.
Hôm thứ Ba, ông Putin nói rằng Nga đối chọi lại với kế hoạch lá chắn phi đạn của Mỹ bằng cách triển khai “các hệ thống tấn công có khả năng xuyên thủng bất cứ hệ thống chống phi đạn nào.”

Washington nói rằng hệ thống lá chắn phi đạn của NATO do Mỹ lãnh đạo nhằm mục đích không những ngăn chặn kho vũ khí của Nga, mà còn những mối đe dọa phi đạn từ những nước nguy hiểm khác như Iran và Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên ông Putin hôm thứ Ba nói rằng ám chỉ những mối đe dọa từ Iran và Bắc Triều Tiên “chỉ là bức màn che” cho “mục đích thực sự” của lá chắn phi đạn do Mỹ cầm đầu – đó là “vô hiệu hóa tiềm năng của các nước hạt nhân khác – chủ yếu là Nga.”

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề