Lực lượng Iraq: Hầu hết thị trấn Baiji được chiếm lại từ Nhà nước Hồi giáo

Lực lượng Iraq đã đánh đuổi chiến binh Nhà nước Hồi giáo hầu hết tại thị trấn phía bắc Baiji và hy vọng sẽ đẩy lui họ ra khỏi nhà máy lọc dầu gần đó trong vòng hai ngày tới, theo một phát ngôn viên lực lượng dân quân Shi’ite, lực lượng dẫn đầu trong cuộc chiến cho biết vào hôm thứ Năm.

Một năm trước chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã chớp nhoáng tràn vào Baiji – tỉnh Sunni. Thị trấn và nhà máy lọc dầu  đã trở thành mặt trận lớn nhất đất nước kể từ đó.

Nếu chiến binh Shiite Hashd Shaabi và các lực lượng an ninh Iraq  giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn xung quanh Baiji, sẽ có thể giúp họ tiến về phía bắc thành phố Mosul nới Nhà nước Hồi giáo đang kiểm soát và lấy lại những phần thiệt hại cho các chiến binh Sunni ở phía tây tỉnh Anbar.

Ahmed al-Asadi, phát ngôn viên Hashd Shaabi, cho biết tại đó vẫn còn “ổ kháng cự” phía đông bắc và tây bắc thị trấn và chiến binh Nhà nước Hồi giáo đang nỗ lực để bắt đầu các cuộc tấn công từ làng Siniya, 5 km về phía tây.

“Tôi có thể nói rằng hơn 90% lãnh thổ của thị trấn đã được kiểm soát và các khu vực còn lại sẽ được thực hiện trong vài giờ tới”, ông nói trong cuộc họp báo tại Baghdad.

“Kẻ thù vẫn kiểm soát một phần của nhà máy lọc dầu, nhưng  phần quan trọng hơn nằm dưới sự kiểm soát của Hashd và các đơn vị khác của các lực lượng vũ trang.”

“Những ổ kháng cự của quân nổi dậy tiếp theo sẽ bị xóa sổ, nhà máy lọc dầu sẽ bị chúng tôi bao vây từ bốn phía và chúng tôi sẽ tuyên bố giải phóng nhà máy lọc dầu trong vài ngày tới.”

Nhà máy lọc dầu đã thay đổi quyền kiểm soát hơn một lần kể từ khi Nhà nước Hồi giáo phát động cuộc tấn công vào tháng Sáu năm ngoái. Một viên chức tại trung tâm chỉ huy quân sự khu vực cho biết các bể chứa dầu thô và đường ống dẫn tại nhà máy lọc dầu đã bị hư hỏng hoàn toàn và không thể khôi phục, trong khi bể chứa gas tự nhiên và cơ sở chế biến, cũng như nhà máy điện cung cấp điện cho các nhà máy lọc dầu, cũng đã bị hư hại.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề