Condoleezza Rice về Ukraina: Sau ba cuộc cách mạng cần phải biết điều hành đất nước

Trong những năm của nhiệm kỳ đầu tiên Tổng thống Mỹ George Bush-Bố, bà Condoleezza Rice làm cố vấn của ông về Liên Xô và Đông Âu, sau đó – Cố vấn An ninh Quốc gia. Trong thời gian lãnh đạo của Tổng thống Bush-Con, bà này đã giữ chức Ngoại trưởng. Hôm thứ Tư, 9 tháng Ba, bà Condoleezza Rice tại Kiev đã có một bài giảng ở hội trường với đông đảo các tầng lớp sinh viên trí thức về “những thách thức của thế giới biến động”. Trong một giờ rưỡi đồng hồ giao tiếp với các sinh viên trong sự hiện diện của các phương tiện truyền thông Rice đã nói chuyện về tương lai của Liên minh châu Âu, bà đã nhắc lại rằng bá chủ của Mỹ đang được xây dựng vì những lợi ích của hòa bình thế giới, và kêu gọi không nên sợ Donald Trump. Bằng cách lựa lời thể hiện ngoại giao Rice đã cho mọi người hiểu là Ukraina không nên kỳ vọng ở Hoa Kỳ về vấn đề vũ khí sát thương, còn Crưm vẫn còn là một vấn đề khó khăn trong vòng bốn mươi năm nữa. Phóng viên báo LІGA.net đã chọn những điểm chính bài trình bày của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trách nhiệm lẫn nhau của các chính trị gia và người dân

các nhà lãnh đạo của các bạn hàng ngày cần phải phấn đấu lấy lòng tin ở những người mà họ lãnh đạo – đó là bản chất của dân chủ. Ngài John F. Kennedy có một lần đã từng nói: “Đừng hỏi đất nước có thể làm được gì cho bạn. Mà hãy hỏi bạn sẽ có thể làm được gì cho đất nước của mình”. Vâng, chính phủ của các bạn có thể làm các bạn thất vọng, và các bạn sẽ nghĩ rằng họ không thể làm bất cứ điều gì. Điều quan trọng nên nhớ rằng các chính trị gia cần phải làm việc, nhưng và các bạn có thể giúp xây dựng nền dân chủ ở Ukraina.

Về xã hội dân sự

Xã hội dân sự – chủ yếu đó là trách nhiệm của kẻ mạnh đối với kẻ yếu. Sẵn sàng giúp đỡ. Chỉ sau đó mới sinh ra nền dân chủ thực sự. Bởi vì dân chủ trong quốc gia mạnh như thế nào, thì thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội mạnh như thế ấy.

Về chính sách thỏa hiệp

Không thể thỏa hiệp bằng các nguyên tắc của mình. Không thể thương lượng và thỏa hiệp với những người thù địch đến nền dân chủ ở nước các bạn. Nhưng các chính trị gia thường gọi là những điều cơ bản mà thực sự chỉ là một vấn đề đối thoại chính trị. Ví dụ, vấn đề về thuế má – không phải một trong những cái mà được coi là nguyên tắc.

về lãnh đạo

Lãnh đạo – không phải là một nghề, mà là khả năng tổ chức các quá trình và chịu trách nhiệm cho các thành viên của nó. Một nhà lãnh đạo thực thụ phải đặt mục đích cho bản thân là tìm kiếm và đào tạo các nhà lãnh đạo mới – là tìm và phát triển chất lượng trội ở những người mà là sẽ trở thành người lãnh đạo.

“Ngay sau khi Mỹ buông lỏng và suy yếu ở Trung Đông và sự hiện diện quân sự ở Afganistine, thế giới đã nhận vai trò của Nga trong kẻ xâm lược quốc tế, làm mờ ranh giới của các quốc gia độc lập

Về tương lai của chính trị toàn cầu

Tôi tin vào Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên, ở đó có rất nhiều quốc gia và cơ chế quá phức tạp khi thông qua các quyết định. Tương lai – là bằng các nhóm khu vực hiệu quả và liên minh các quốc gia. Thông báo trước rằng họ phải đoàn kết trên cơ sở tự nguyện.

Về tương lai của Liên minh châu Âu

cuộc khủng hoảng tài chính gần đây đã suy yếu đáng kể Liên minh châu Âu, trong đó có các vấn đề khu vực – các thành viên của nó rất không đồng nhất trong khả năng của mình. Nhưng bất chấp tất cả các vấn đề, tôi dự đoán rằng EU sẽ có thể tránh được sự sụp đổ, mặc dù Hoa Kỳ mới của châu Âu, nó sẽ không bao giờ trở thành. Tôi hy vọng rằng trong Liên minh châu Âu sẽ vẫn là Vương quốc Anh, bởi vì khi đó EU sẽ Đại Tây Dương hơn, và do đó hiệu quả hơn. Liên minh châu Âu, bất chấp những mâu thuẫn nội bộ, quan trọng giữ lập trường chung về Nga

Về vai trò của Mỹ trong nền chính trị thế giới

Tôi với Tổng thống George W. Bush-Con  đã tiến hành một công việc tuyệt vời, vì lợi ích của tự do và dân chủ ở các nước khác nhau trên thế giới. Tôi tin rằng Hoa Kỳ cần tiếp tục xác định chương trình nghị sự chính trị trên thế giới. Và không phải vì chúng tôi là tốt nhất – không phải vậy, ít nhất là hãy nhìn vào các cuộc tranh luận trước bầu cử của chúng tôi, mà vì do thực tế rằng ở Mỹ khách quan hơn. Chính ngay sau khi sự thay đổi quyền lực ở Nhà Trắng, dưới áp lực từ công chúng Mỹ đã làm suy yếu vị thế của mình tại Trung Đông đã làm suy yếu sự hiện diện quân sự ở Afganistine, Thế giới đã nhanh chóng nhận được vai trò của Nga trong kẻ xâm lược quốc tế, làm mờ ranh giới của các quốc gia độc lập.

Về những rủi ro đối với thế giới trong trường hợp chiến thắng của Donald Trump về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và đồng cảm của ông Putin

Các chiến dịch bầu cử tại Hoa Kỳ, cũng như ở các bạn, thường rực rỡ, nhưng sau khi đến phòng bầu dục các Tổng thống Mỹ quên về những tuyên bố đao búa của mình và những lời hứa hảo tốt lành trong cuộc bầu cử. Bởi vì sau đó họ được các cơ quan đặc vụ cung cấp hình ảnh thực tế về các rủi ro thế giới, và ở đây liền không còn có chỗ cho hùng biện. Tôi đảm bảo với các bạn rằng ông Trump có thể thao thao nói thế nào đi chăng nữa, nếu ông ta thắng, thì Mỹ sẽ vẫn duy trì mối quan hệ căng thẳng với Nga. Nga phải nhớ rằng họ không có giấy phép để đe dọa các nước láng giềng, sửa đổi biên giới tuỳ ý thích của mình và chinh phục lãnh thổ, như đã xảy ra ở Crưm.

“VềCrưm, chúng ta lại nhận tiếp một cuộc xung đột dài đóng băng. Tương tự như Abkhazia, Nam Ossetia và Pridnestrivye. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ giải quyết chúng

về các lệnh trừng phạt

Do các lệnh trừng phạt kinh tế và việc giảm giá dầu trong cộng đồng quốc tế đã đạt được ảnh hưởng có hiệu quả đến Nga. Tôi đảm bảo với các bạn rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Hoa Kỳ sẽ không tháo dỡ, còn Liên minh châu Âu, tôi hy vọng, họ cũng như vậy.

Về cấp độ cuộc sống ở Ukraina

Ai đó mà cho rằng Ukraina đang sống kém và tồi tệ lắm, thì hãy nên đến Liberia, nơi có mức sống thấp hơn rất nhiều, và từ đó, tất cả mỗi người sẽ vui mừng rằng vẫn còn rất may mắn vì mình là người Ukraina.

về Hiến pháp

Thiết lập một nền dân chủ thực sự là khó và phức tạp. Nó không xuất hiện đột ngột, mà tích tụ trong quá trình của một công việc lâu dài và mất thời gian, công sức. thay đổi thể chế cần được tiến hành trong khuôn khổ của Hiến pháp. Thường xuyên thay đổi Hiến pháp sẽ không có lợi cho sự phát triển. Hiến pháp cần phải được thay đổi trong các trường hợp khi nó trở nên thiên vị rõ ràng đối với một trong những chi nhánh của chính phủ.

Về cấp vũ khí cho Ukraina

Từ những ngày đầu tiên của cuộc xung đột ở Ukraina, tôi đã nghĩ là nên giúp đỡ vũ khí sát thương cho các bạn, tuy nhiên chính phủ của chúng tôi đã quyết định khác. Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tăng sức mạnh quân sự của NATO, mà là một đối trọng hiệu quả cho sự gây hấn của Nga. Chính các bạn cần buộc chính phủ của mình phải làm việc – ở Ukraina trong 25 năm đã có ba cuộc cách mạng. Có lẽ đã đến lúc học cách điều hành đất nước chăng?

Về tương lai của Crưm

Vấn đề này rất phức tạp. Cộng đồng quốc tế cần tiếp tục không công nhận Crưm như là một phần của Nga, nó cũng rất quan trọng để duy trì sự tẩy chay bất kỳ việc hợp tác kinh tế với Crưm sáp nhập. Thật không may, chúng ta đã nhận tiếp một cuộc xung đột dài đóng băng. Tương tự như Abkhazia, Nam Ossetia và Pridnestrivye. Có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ giải quyết chúng, chúng ta phải luôn lạc quan. Tôi nhớ lại, nếu Ngoại trưởng Mỹ vào cuối những năm 1940, nói rằng sau 50 năm nữa thì Liên bang Xô viết sẽ sụp đổ, có lẽ lúc đó người ta cho rằng ngoại trưởng quả thật là điên rồ. Trong chính trị không có cái không thể.

N.V (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề