Mỹ: Putin “tùy cơ ứng biến” ở Syria, tình báo Nga còn không biết

Trả lời phỏng vấn độc quyền hãng tin Mỹ CNN hôm 29/10, Giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cáo buộc, chiến dịch quân sự của Moscow ở Syria không phải là quyết định chiến lược, được tính toán cẩn thận mà chỉ là “tùy cơ ứng biến”.

Ông Clapper cho rằng, Tổng thống Nga Putin “rất bốc đồng và biết nắm bắt cơ hội” khi tăng cường sự ủng hộ cho Nga cho đồng minh thân thiết Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài ở Syria.

“Cá nhân tôi đã đặt câu hỏi liệu ông ta có chiến lược nào dài hạn không hay chỉ là ứng phó theo kiểu ngày qua ngày. Và tôi nghĩ sự can thiệp của ông ta vào Syria là một biểu hiện khác cho thấy điều đó”.

Trước câu hỏi của người dẫn chương trình về việc, liệu Tổng thống Nga có kế hoạch gì ở Syria hay không, vị quan chức tình báo cấp cao Mỹ thẳng thắn đáp lời: Không.

“Kế hoạch dài hạn của ông ta là gì ư, tôi không chắc là ông ta có. Tôi nghĩ rằng ông ta hành động kiểu ngày nào biết ngày nấy”.

Ông này thậm chí còn cho rằng, nhà lãnh đạo Nga nhiều khả năng đã tự mình đưa ra quyết định trong các vấn đề về Syria, bởi các cơ quan tình báo Nga không nắm được thông tin chính xác.

Ngược lại, chính quyền của Tổng thống Obama đã tiên đoán trước về sự can thiệp của Nga và Syria.

James Clapper
Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ
Chúng tôi biết khá rõ, biết khi nào thì chiến dịch (của Nga ở Syria) bắt đầu ngay cả trước khi nó diễn ra.

Theo đánh giá của ông Clapper, việc theo dõi IS ở Syria và Iraq hiện nay đã khó khăn hơn nhiều so với 5 năm trước đây, còn IS thì đang trở nên vô cùng nguy hiểm, chúng giết những người bị nghi là gián điệp.

Vì không có người hoạt động trên bộ tại Syria, Mỹ đã phải vận dụng tới “hàng loạt nguồn tin phong phú” để giám sát hoạt động.

Tuyên bố trên của ông Clapper được đưa ra trước khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gặp gỡ các quan chức Nga tại Vienna trong cuộc đàm phán quốc tế về Syria.

Bất chấp những chỉ trích từ phía Mỹ, Nga vẫn đều đặn tiến hành chiến dịch chống khủng bố của mình ở Syria.

Hãng tin Nga RT hôm nay dẫn thông tin từ quân đội nước này cho hay, trong vòng 1 tháng, Không quân Nga đã tiến hành khoảng 1.400 đợt tấn công và tiêu diệt hơn 1.600 mục tiêu khủng bố ở Syria.

Hồi tuần trước, Chánh văn phòng Điện Kremlin Sergey Ivanov, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Nga TASS, đã nhấn mạnh rằng, chiến dịch không kích ở Syria không phải là một quyết định vội vàng, tự phát.

Tất cả các bước đi đều được cân nhắc kỹ từ trước và được sự đồng ý của Tổng Tư lệnh Tối cao. Nhiều người đã biết rằng, một vài đơn vị đặc nhiệm và máy bay chiến đấu của lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới Syria từ trước.

Cuộc bàn thảo cuối cùng về chiến dịch ở Syria với các quan chức quân đội cấp cao đã diễn ra trong cuộc họp của Uỷ ban An ninh Nga tối ngày 29/9.

Chúng tôi đã xem xét thiệt hơn, tất cả điểm mạnh và điểm yếu một lần nữa. Đề xuất của Tổng thống chỉ được gửi lên Hội đồng Liên bang sau đó”.

Theo Trí thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ: Putin “tùy cơ ứng biến” ở Syria, tình báo Nga còn không biết”:

  1. Mỹ thì cái gì chả biết, chỉ là anh ko thích công bố thoai :v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề