Dân phản đối, Đà Nẵng vẫn quyết phá công viên xây bãi đỗ xe

(NLĐO) – Lãnh đạo quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã đối thoại với người dân về việc phá bỏ công viên cây xanh Thuận Phước để xây bãi đậu xe. Mặc các ý kiến phản đối của người dân, thành phố vẫn chỉ đạo triển khai xây dựng bãi đậu xe theo quy hoạch.

Sáng 7-1, lãnh đạo UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi với người dân tổ 30 A và 32 A phường Thuận Phước, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân về việc phá bỏ khu công viên 5.629m2 ở phường Thuận Phước, giao cho Công ty TNHH MTV vận tải, dịch vụ du lịch và thương mại Triết Thuần (gọi tắt là Công ty Triết Thuần) quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe.

Bà Phan Thị Hương, đại diện cho người dân tổ 30A (Thuận Phước), kịch liệt phản đối
Bà Phan Thị Hương, đại diện cho người dân tổ 30A (Thuận Phước), kịch liệt phản đối

Tại buổi họp dân, bà Phan Thị Hương, đại diện cho người dân tổ 30A (Thuận Phước), kịch liệt phản đối và yêu cầu lãnh đạo thành phố ra quyết định hủy việc triển khai dự án này. Bà Hương cho rằng, xây dựng bãi đậu xe trên khuôn viện xanh, sạch, đẹp là không thể chấp nhận được. Khi bãi đậu xe đưa vào hoạt động thì tính mạng học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu không bảo đảm an toàn. Đồng thời tệ nạn xã hội sẽ ảnh hưởng đến môi trường học tập của con em. Ngoài ra, việc xây dựng bãi đậu xe trên cống hộp thoát nước nên khó đảm bảo an toàn.

Ông Nguyễn Tự Lĩnh, bí thư tổ 30A cũng cho rằng, nói là quy hoạch xây dựng bãi đậu xe nhưng thực chất không khác gì bến xe. “Việc xây dựng bãi đậu xe này lãnh đạo thành phố chỉ nghĩ cái lợi trước mắt mà quên đi lâu dài. Nếu quyết tâm xây dựng sẽ mất đi lòng dân, mất sự đồng thuận của dân”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Tự Lĩnh, bí thư tổ 30A cho rằng quyết xây bãi đậu xe sẽ mất lòng dân
Ông Nguyễn Tự Lĩnh, bí thư tổ 30A cho rằng quyết xây bãi đậu xe sẽ mất lòng dân

Ông Lĩnh cho biết thêm, người dân Thuận Phước đã chịu cảnh ô nhiễm hàng chục năm trời, mãi đến năm 2010  khi thành phố quyết lấp cống hở xây dựng cống hộp và xây dựng khuôn viên xây xanh, người dân mới thoát cảnh sống chung với ô nhiễm. Nhưng bây giờ thành phố lại cho xây dựng bãi đậu xe, thì người dân trở về với cảnh sống ô nhiễm.

Bà Hồ Thị Thanh Minh, đại diện phụ huynh trường tiểu học Võ Thị Sáu, cho biết khi nghe phá  công viên xây dựng bãi đậu xe, phụ huynh rất hoang mang, lo lắng, bởi sự ô nhiễm, TNGT luôn rình rập. Nhiều phụ huynh bắt đầu có ý định chuyển con qua học trường khác.

Không chỉ các phụ huynh học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu, mà phụ huynh học sinh 2 trường mần non Bình Minh và Nhật Minh, gần công viên cũng lo lắng, phản đối.

Bà Hồ Thị Thanh Minh, đại diện phụ huynh trường tiểu học Võ Thị Sáu, lo lắng
Bà Hồ Thị Thanh Minh, đại diện phụ huynh trường tiểu học Võ Thị Sáu, lo lắng

Ông Trần Đường, bí thư chi bộ tổ 32A, cho rằng: Người dân rất hoan nghênh chủ trương xây dựng bãi đậu xe, nhưng ở một nơi hợp lý chứ phá công viên xây dựng bãi đậu xe, người dân không đồng tình. Theo ông Đường, trước khi ra quyết định thành phố đã không lấy ý kiến  tham khảo của dân, của phường, khi dân biết và phản đối, lãnh đạo cấp trên mới gặp dân và đến lúc này thì “gạo nấu thành cơm rồi”.


Các em học sinh sẽ không còn chỗ vui chơi ở công viên Thuận Phước này

Các em học sinh sẽ không còn chỗ vui chơi ở công viên Thuận Phước này

Đại diện Viện Quy hoạch (Sở Xây dựng), cho rằng bãi đậu xe này chỉ phục vụ cho loại xe 16 chỗ ngồi trở xuống, nghiêm cấm xe tải. Hơn nữa, hiện nay thành phố quy hoạch 158 bãi đậu xe, trong đó quận Hải Châu 22 bãi đỗ. Vị đại diện này cũng cho biết sẽ đề nghị sở GTVT phần luồng lưu thông vào ra cho hợp lý.Rồi dây công viên này sẽ trở thành bãi đậu xe

Rồi dây công viên này sẽ trở thành bãi đậu xe

Ông Lê Anh, chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho biết: lo lắng của người dân là hoàn toàn đúng đắn, nhưng ông động viên người dân nên an tâm, bởi đơn vị đầu tư xây dựng phải làm theo qui định, qui hoạch của Nhà nước. Ông cũng cho biết sẽ đề nghị Sở GTVT mở lối phân đường, giảm tốc độ và cấm đi lại trong giờ cao điểm qua trường Võ Thị Sáu, đồng thời công an cũng vào cuộc quyết liệt để đảm bảo ANTT.

Ông cũng đề nghị Công ty Triết Thuần, nghiên cứu thiết kế sao cho khi nhìn vào bãi đậu xe chỉ thấy mảng cây xanh bao phủ là chính.

Phát biểu kết thúc buổi gặp dân, ông Lê Anh lại cho biết, sẽ tiếp thu ý kiến của dân để gửi lên chủ tịch UBND TP, nhưng tinh thần chỉ đạo là triển khai thực hiện dự án này. Ý kiến này khiến cho người dân vô cùng thất vọng. “Đã quyết triển khai thì tổ chức gặp dân để nghe ý kiến làm gì nữa”, người dân thất vọng tâm sự.

Theo nld.com.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề