Nhà Trắng thúc giục Nga “không che đậy bằng cuộc chiến với IS ở Syria”

Nhà Trắng cáo buộc Nga trong cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria và đang cố gắng để che đậy bằng vấn đề  “nhà nước Hồi giáo” để can thiệp vào một cuộc nội chiến.

Như thư ký báo chí của Nhà Trắng Eric Schultz đã nói, chỉ vài ngày tới sẽ cho thấy làm thế nào để các bên đồng ý về một lệnh ngừng bắn tạm thời ở Syria, và sẵn sàng để thực hiện theo nó. Theo ông, thực tế chỉ ra rằng thỏa thuận này là rất quan trọng, nhưng phía trước vẫn còn rất nhiều công việc.

Tuy nhiên, Schultz đã kêu gọi Nga ngừng ẩn nấp đằng sau “cuộc chiến chống lại “Nhà nước Hồi giáo”  để can thiệp nhiều hơn vào cuộc nội chiến Syria”. Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho rằng Moscow đã góp phần vào sự xuất hiện của một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria bằng các  cuộc không kích vào các khu vực mà hầu như không có chiến binh “nhà nước Hồi giáo.”

Tuyên bố của Nhà Trắng đã được thực hiện trong vòng chưa đầy một ngày sau khi Hoa Kỳ và Nga đã nhất trí tại Hội nghị Munich về an ninh thực hiện trong vòng một tuần lệnh ngừng bắn giữa Chính phủ Syria và lực lượng chống đối nó, ngoại trừ những người Hồi giáo (IS).

Các yêu cầu đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đối thủ của mình như sau: mỗi bên của cuộc xung đột kéo dài năm năm qua, có nghĩa vụ chấm dứt hỏa lực chống lại đối thủ của mình. Đề nghị ngừng bắn sẽ không liên quan đến các nhóm “Nhà nước Hồi giáo” và “Dzhabhat en-Nusra” đang bị cấm ở Nga và các tổ chức khác bị “Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc công nhận là khủng bố”.  Việc thiết lập thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra một tuần: đến 19 tháng 2, MTT (nhóm hỗ trợ quốc tế Syria tại Munich..) phải nhận được sự đồng ý của chính phủ Assad và phe đối lập về vấn đề ngừng bắn và nhóm hoạt động sẽ xác định các điều kiện của chế độ im lặng. Nhóm này sẽ làm việc dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc với Mỹ và Nga đồng chủ tọa.

Các quan chức quân sự Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng lực lượng không quân Nga chỉ tấn công các mục tiêu liên quan đến tổ chức khủng bố ở Syria. Thêm vào đó ở Moscow đã chỉ ra rằng đối với những tổ chức như thế cộng đồng quốc tế không chỉ xếp hạng ” Nhà nước Hồi giáo “, mà còn phong trào “Mặt trận Alnusra” đang kiểm soát một số khu vực của đất nước, đó là chi nhánh địa phương của mạng lưới khủng bố quốc tế “Al-Qaeda”.

Nguyen Hong (theo RBC.RU)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề