Hoa Kỳ không công nhận các cuộc bầu cử của Nga ở Crưm

Đại diện sứ mệnh của Mỹ tại OSCE Harry Camian nói rằng Mỹ sẽ không công nhận các cuộc bầu cử của Nga tại bán đảo Crưm bị chiếm đóng, và sẽ không tháo bỏ các biện pháp trừng phạt cho đến khi nào mà bán đảo này vẫn chưa trả lại quyền kiểm soát cho Ukraina, trong một tuyên bố trên trang web của sứ mệnh cho biết.

“Crưm – Đấy là Ukraina. Quan điểm của chúng tôi (Mỹ) rất rõ ràng: Hoa Kỳ không đồng ý với việc chiếm đóng Crưm của Nga. Như lời tuyên bố của  Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng trong tháng mười Hai: ” Các biện pháp trừng phạt Crưm sẽ được duy trì cho đến chừng nào mà Nga chưa trả lại quyền kiểm soát đầy đủ và toàn bộ bán đảo này cho Ukraina “, Nói trong Tuyên bố của phái đoàn Hoa Kỳ tại OSCE.

Camian nói rằng sau khi Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo, cho nên việc bầu cử của Nga được tiến hành trên bán đảo này là bất hợp pháp và Mỹ sẽ không công nhận.

“Sau khi Nga chiếm đóng bán đảo và đã tổ chức tiến hành bầu cử ở Crưm (Bầu cử Duma Quốc gia Liên bang Nga năm 2016 – NB) trong sự vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Hoa Kỳ không công nhận tính hợp pháp hoặc kết quả của những cuộc bầu cử và không công nhận tính hợp pháp của bất kỳ cuộc bầu cử nào được Nga đang cố gắng tổ chức vào cuối tháng này (Bầu cử tổng thống Nga vào ngày 18 Tháng 3 – NB), “- Mỹ cho biết.

Ngoài ra, đại diện Mỹ tại OSCE đã lưu ý cuộc tuyển dụng bắt buộc dân chúng người Crưm vào nghĩa vụ quân sự trong quân đội Nga, cũng như việc đàn áp đối với những người không đồng ý với sự chiếm đóng của Nga. Kamian cũng nhớ lại việc bắt cóc dân chúng, hành quyết, tra tấn, bạo lực thể xác.

“Trong năm 2017, lực lượng an ninh Nga đã bắt giữ 16 tù nhân chính trị mới, 16 người bị thiệt mạng, giam giữ 286 người, thực hiện 62 lần lục soát, đã thực hiện 46 vụ bắt bớ và áp đặt tiền phạt đối với 104 đối với những người đơn giản chỉ vì họ đã lên tiếng chống lại chế độ Nga ở Crưm. Theo nhóm nhân quyền Crưm kể từ đầu cuộc chiếm đóng có ít nhất 70 vụ bắt giữ vì động cơ chính trị, và ít nhất 55 trong số những người này vẫn còn ở trong tù “- người Mỹ phàn nàn.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chấm dứt đàn áp những Người Tatar Krym và ngăn chặn quấy rối bất cứ ai dám chỉ trích các hành động của những người xâm lược Nga. Sự lạm dụng thô bạo của Nga và việc vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina là tấn công vào các công dân của Ukraina và đến trật tự toàn cầu của chúng ta ” – trong một tuyên bố cho biết.

Trước đó Quốc hội Ukraina cũng đã chính kêu gọi phương Tây về cuộc bầu cử của Nga tại Crưm. Các nghị sỹ Quốc hội Ukraina cũng nói lại cho điện Kremlin biết về các cuộc bầu cử bất hợp pháp Duma Quốc gia Nga mà họ đã tổ chức tiến hành vào năm 2016.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề