EU và Trung Quốc bày tỏ ủng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk trong hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc lần thứ 17, nói rằng Brussels và Bắc Kinh hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine.

“Chúng tôi đang tập trung chú ý vào các nước láng giềng của chúng ta, đặc biệt là Ukraine Điều quan trọng phải nhắc lại rằng cuộc xung đột ở phần phía đông của Ukraine có thể được giải quyết chỉ bằng biện pháp hòa bình, thông qua tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine.”, – Chủ tịch Hội đồng châu Âu phát biểu.

Ông Tusk cho biết Trung Quốc và EU đang quan tâm đến một sự ổn định và thịnh vượng của Ukraine. Chủ tịch của Hội đồng Nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc và châu Âu là những người đã tham gia trong việc thiết lập trật tự quốc tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai. “Chúng ta kiên quyết cần phải nêu cao nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc để đảm bảo hòa bình và ổn định trên thế giới” – Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói.

Báo Time viết rằng chính Trung Quốc đang được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​cuộc chiến ở Ukraine. Trung Quốc phản đối luận cương chính của Phương Tây, trong đó bao gồm sự cần thiết cho phản ứng quốc tế về sự xâm lược của Nga. Đồng thời,Liên Bang Nga càng quay về phía Đông bao nhiêu thì Bắc Kinh lại càng tăng cường quan hệ thương mại với họ bấy nhiêu. Trò chơi này của hai đội đồng thời một lúc cung cấp lợi ích lớn cho Trung Quốc. Và xét rằng các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang bị căng thẳng,thì sự tăng cường quan hệ với Trung Quốc là quan trọng hơn bao giờ hết.

Trong tháng hai, người đứng đầu của Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine Volodymyr Demchishin nói rằng Trung Quốc sẽ cung cấp 3,6 tỷ USD cho Kiev để thực hiện một số dự án nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ Zhu Xin nói rằng các nước phương Tây nên đưa vào bàn nghị sự các “mối quan tâm hợp pháp” của Nga về các vấn đề an ninh vì Ukraine. Ông cũng nêu gốc rễ của cuộc xung đột ở Ukraine “trò chơi” giữa Nga và các nước phương Tây, trong đó có Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Hơn nữa, nhà ngoại giao Trung Quốc từ Brussels bày tỏ tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng Ukraine đã được tăng cường bởi “sự can thiệp bên ngoài” của các quốc gia phương Tây, mà đã trở nên một “cảnh báo” cho Moscow trong “hành vi không trung thực” từ phương Tây.

CK2 theo uazmi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề