Nga không hài lòng việc Ukraina và EU không xem xét vị thế của họ trong vấn đề thương mại tự do

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế của Nga Alexei Ulyukayev cho biết rằng những nỗ lực của Liên bang Nga tìm giải pháp ba bên cho các vấn đề cụ thể của phần kinh tế thuộc Hiệu hội  EU-Ukraina không tìm thấy sự hiểu biết lẫn nhau.

“Những nỗ lực tìm kiếm các quyết định ba bên cân bằng lẫn nhau về nâng mối quan tâm cụ thể, như là một điều kiện tiên quyết để xem xét khả năng duy trì chế độ tự do thương mại hiện nay giữa Nga và Ukraina, không tìm thấy sự hiểu biết,” – Ulyukayev cho biết.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế của Liên bang Nga đã bày tỏ sự không hài lòng của mình với các nhu cầu vốn bổ sung cho tái chứng nhận các sản phẩm của Nga, được xuất khẩu sang Ukraina, báo UNIAN viết có dẫn nguồn từ  “Rossiyskaya Gazeta”.

” đòi hỏi tái chứng nhận sản phẩm Nga xuất khẩu sang Ukraina, và cái đó là một thủ tục dài và tốn kém. Sự cần thiết để tái sản xuất sẽ dẫn đến chi phí bổ sung cho các xét nghiệm và có giấy chứng chỉ mới về sự phù hợp “- Ulyukayev giải trình.

Nhớ lại, Ukraina và EU đã ký phần chính trị của Hiệp hội 21 tháng ba 2014, phần kinh tế thì được ký vào cuối tháng 6 năm 2014, sau cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina. Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko đã ký Hiệp định Hiệp hội với EU đầy đủ toàn bộ.

Lúc đầu, được giả định cho rằng chế độ tự do thương mại giữa Ukraina và EU sẽ làm việc từ tháng 10 năm 2014. Tuy nhiên, vào tháng Chín năm 2014 – sau các cuộc tham vấn tại Brussels, đại diện của Ủy ban châu Âu, Ukraina và Liên bang Nga – các bên đã đồng ý hoãn việc giới thiệu áp dụng các quy định có liên quan của thỏa thuận cho đến khi 31 tháng 12 2015.

Ngày 5 tháng Tám, Tổng cục Thương mại của Ủy ban châu Âu thông báo rằng tham vấn ba bên Ukraina, EU và Nga ở cấp Bộ trưởng về việc thực hiện một số quy định của Hiệp định Hiệp hội trong phần sâu và toàn diện về khu vực thương mại tự do lên kế hoạch cho ngày 07 Tháng Chín.

T.V theo zn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề