Bộ Tài chính Nga đã nhận xét về triển vọng đồng đô la sẽ đến 100 rúp

Bộ Tài chính Liên bang Nga loại trừ sự gia tăng mạnh của đồng USD so với đồng rúp. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, nền kinh tế Nga đã thích nghi với giá dầu thấp, cho nên không có lý do gì để đồng USD tăng mạnh so với đồng rúp.

Đồng rúp có thể mạnh hơn đáng kể trong năm 2016, so với dự báo của Bộ Phát triển Kinh tế (63,3 rúp. / USD). Bởi vì luồng vốn tháo chạy nhỏ hơn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Maxim Oreshkin tại một hội nghị về dự báo kinh tế vĩ mô cho năm 2016, do tờ báo “Vedomosti” tổ chức đã cho biết. Theo ông, nền kinh tế năm nay sẽ tụt do sự cân bằng điển hình của cuộc khủng hoảng thanh toán.

“Phản ứng của nền kinh tế trên khủng hoảng của thanh toán –  đấy là sự giảm nhu cầu trong nền kinh tế. Kết quả là, cán cân thanh toán đã đi đến một trạng thái cân bằng mới, và chúng ta đang thấy rằng hiện nay giá dầu là không ảnh hưởng đáng kể. Nền kinh tế tổng thể đã thích nghi trong điều kiện của cán cân thanh toán cho $ 40 mỗi thùng, do đó lý do để đợi tỷ giá 100 rúp ăn một đô la là không có “- ông Oreshkin cho biết. Đồng thời, Bộ Tài chính dự báo giá dầu trong 5-7 năm tới, sẽ vẫn ở trong phạm vi là $ 40-60 / thùng.

Sự sụp đổ của nền kinh tế mang tính cấu trúc, Oreshkin nói. “tất nhiên rằng những thay đổi xảy ra theo hướng tăng trưởng kinh tế cao hơn chứ không phải là thấp hơn. Tình hình nên trở lại bình thường, sự suy giảm cấu trúc sẽ kết thúc “- ngài thư trưởng  Oreshkin hy vọng. Nguy cơ duy nhất mà bây giờ có thể có cho nền kinh tế theo ông thứ trưởng – là nguy cơ thâm hụt ngân sách.

Nhà kinh tế của PF “Capital” Yevgeny Nadorshin không đồng ý với những điều mà ông Maxim Oreshkin nói: “Chúng ta đang đối phó không chỉ với một sự cân bằng của khủng hoảng thanh toán. Chúng ta đang đối phó với một cuộc khủng hoảng có hệ thống, mà là một chất xúc tác cho sự cân bằng của các vấn đề thanh toán. Nhà kinh tế Evgeny Nadorshin nhớ lại rằng cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng đã bắt đầu vào mùa thu năm 2013, khi giấy phép đã được thu hồi từ ngân hàng Master. Đồng thời khi đó, Ngân hàng Trung ương bắt đầu thắt chặt các ốc trong cho vay lẻ, mà ở đó đã tích tụ tài sản xấu. “Đó là tài sản ngân hàng rất xấu đã được tích tụ trước các vấn đề với sự cân bằng của khủng hoảng thanh toán” – ông nhớ lại.

Hôm thứ Tư, ngày 9 tháng 12, dự báo của đồng rúp đã được Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra. Tỷ giá hối đoái đồng rúp trong năm 2016, theo Chính phủ, sẽ có khoảng 63 rúp / Dollar. Chính tỷ giá như vậy đã áp dụng đưa vào trong ngân sách cho năm tiếp theo. Theo ông, đồng rúp gần đây đã chuyển sang một trạng thái hoàn toàn mới và bây giờ nó đang ở trong một trạng thái được thả nổi tự do. “Và như vậy là tốt, bởi vì không ai ra lệnh buộc đồng rúp phải được như thế nào” – thủ tướng Nga cho biết. Theo ông, năm ngoái tâm trạng của các cấp chính quyền và Ngân hàng Trung ương liên quan đến tỷ giá hối đoái là đáng báo động hơn bây giờ.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Alexey Moiseev  đã cảnh báo về sự đến “mùa” mất giá của đồng rúp. Theo ông, trong những tháng cuối cùng của mỗi năm, tỷ giá đồng rúp đều có truyền thống rơi  và, rất có thể, nó sẽ cũng như vậy trong năm 2015. “Mỗi mùa từ năm này sang năm khác đều như nhau: mùa hè đồng rúp được mạnh lên, và sau đó vào cuối mùa hè – đầu mùa thu lại yếu đi (mất giá -nd), sau đó đến giữa mùa thu lại cứng lên,  và vào cuối năm lại mất giá. Và cứ như vậy, mỗi năm – luôn luôn giống nhau. Cho nên, tôi nghĩ rằng năm nay, trong năm kế tiếp, và năm tiếp theo nữa hiện tượng tỷ giá của đồng rúp với đồng Đô-la tất cả cũng sẽ diễn ra ra tương tự như nhau “- ông giải thích.

Tẩu Vi (theo rbc)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Bộ Tài chính Nga đã nhận xét về triển vọng đồng đô la sẽ đến 100 rúp”:

  1. Thi Vinh Hoang viết:

    Tinh ra dollars, luong huu tuy len ve rup, nhung thuc te la tu 263$ xuong 223 gi do. Doc cmt cua nguoi Nga.

  2. Vinh Nguyen viết:

    Thực ra ví dụ như những người làm ở Gasprom (khai thác khí đốt ở naduma) trong năm 2013 thì lương trung bình là 80 ngàn rúp ( gần 2800$/tháng), và bây giờ cũng 80 ngàn rúp ( 1300$), tức là mất một nửa so với giá $. Nhưng nếu tính về tổng thể xã hội, như thực phẩm, tiền dân sinh công cộng thì chắc cũng chỉ ở mức thâm hụt 40%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề