Nato sẽ không giới hạn phòng thủ tên lửa để làm hài lòng Nga

BRUSSELS (Reuters) – Nato sẽ không đồng ý với yêu cầu của Nga là hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa, vì các mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm thứ Ba.

Bắc Triều Tiên tuần trước đã tuyên bố thử nghiệm một quả bom hydro. Họ cho rằng đây sẽ một bước tiến về khả năng để có thể tấn công Nhật Bản và Hoa Kỳ. Chính vì vậy Washington đã nhấn mạnh sự quyết tâm để tăng cường phòng thủ mà Nga đã phản đối.

“Chúng tôi sẽ không đồng ý với yêu cầu về hạn chế đối với hệ thống phòng thủ của chúng tôi bởi vì chúng ta cần phải có sự linh hoạt để đối phó với mối đe dọa tiềm năng và phát triển,” ông Frank Rose Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách kiểm soát và thanh sát vũ khí của Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại trụ sở NATO ở Brussels.

“Bắc Triều Tiên có tên lửa đạn đạo với số lượng lớn và họ kiểm tra chúng thường xuyên”, Rose nói thêm tên lửa Bắc Triều Tiên đã có thể tấn công đến Hàn Quốc, Nhật Bản và có khả năng vươn tới Hoa Kỳ.

Trong khi thế giới đang nghi ngờ về độ xác thực từ tuyên bố của Bình Nhưỡng về vụ nổ hồi tuần trước. Đó là một thử nghiệm chính thức của một quả bom hydro. Trước đó hôi cuối tháng 2-2015 Washington đã cảnh báo Bắc Triều Tiên đang xây dựng một tên lửa đạn đạo trang bị hạt nhân tầm xa có khả năng vươn tới Hoa Kỳ.

Tuần trước Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Bắc Triều Tiên chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Nato có kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa từ năm 2010. Đây là nguồn cơn căng thẳng giữa Nga và liên minh do Mỹ dẫn đầu trước khi sáp nhập Crimea năm 2014, mặc dù Nato nói rằng hệ thống này không nhằm vào nước Nga.

Năm ngoái Nga đã đe dọa Đan Mạch bằng tuyên bố nếu nước này tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa của Nato thì tên lửa hạt nhân Nga sẽ nhắm vào tàu chiến Đan Mạch. Moscow cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ làm suy yếu kho vũ khí hạt nhân của họ.

“Mối quan tâm chính của Nga… là trong tương lai, không đủ căn cứ về sự ràng buộc pháp lý, chúng tôi sẽ phát triển hệ thống không làm suy yếu kho vũ khí chiến lược của họ.”

Hoa Kỳ là nước cung cấp nhiều hệ thống tên lửa đánh chặn cho Nato và năm 2012 liên minh đã đồng ý phát triển khả năng đánh chặn ở châu Âu.

Romania đã cho phép đặt một hệ thống phòng thủ tại nước này, Thổ Nhĩ Kỳ đã có  một hệ thống radar phòng thủ tên lửa tại chỗ. Hoa Kỳ đã cử một tàu khu trục đến Tây Ban Nha vào tháng Chín, một trong bố tàu loại này sẽ sẽ tạo nên một phần của lá chắn. Ba Lan cũng sẽ xây dựng hệ thống phòng thủ từ năm 2018 và sẽ khởi công từ năm nay.

“Kế hoạch của Nato sẽ được thiết kế để bảo vệ nhằm chống lại các mối đe dọa châu Âu và từ ngoài khu vực Euro-Atlantic. Chúng ta không chống lại Nga”, Rose nói.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề