Mỹ sẵn sàng điều trực thăng giúp Iraq giành lại Ramadi từ tay IS

Reuters – Hoa Kỳ chuẩn bị triển khai các cố vấn và trực thăng tấn công nếu Iraq yêu cầu trợ giúp để giành lại thành phố Ramadi từ Nhà nước Hồi giáo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết hôm thứ Tư.

Phát biểu của ông Carter là dấu hiệu mới nhất về sự chuẩn bị của Mỹ nhằm tăng cường chiến dịch quân sự chống Nhà nước Hồi giáo khi lực lượng này đang chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria và sau các vụ khủng bố trên toàn thế giới.

Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm Ramadi (một tỉnh lỵ gần Baghdad) hồi tháng năm trong cuộc chinh phục lớn nhất của tổ chức này kể từ năm ngoái. Nếu giành lại được thành phố này từ tay IS, đây sẽ là một thắng lợi lớn của Thủ tướng Abadi.

Ông Carter phát biểu tại một buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện cho rằng họ đã mất một thời gian dài để củng cố cho các lực lượng an ninh Iraq nhằm giành lại lãnh thổ. Ông Carter cho biết quân đội Iraq và các đơn vị chống khủng bố “hiện đã bắt đầu tiến vào các khu vực lân cận của Ramadi từ nhiều hướng” và đã chiếm được một trung tâm tác chiến ở bên kia sông Euphrates so với trung tâm thành phố.24 giờ qua.

“Hoa Kỳ đang chuẩn bị để hỗ trợ cho quân đội Iraq với khả năng tốt nhất để giúp họ hoàn thành công việc, bao gồm cả máy bay trực thăng tấn công và kèm theo các cố vấn, trong trường hợp cần thiết và được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đề nghị”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, các cố vấn Mỹ sẽ hỗ trợ cho lực lượng an ninh Iraq về cách di chuyển qua khu vực trung tâm thành phố Ramadi trong vài tuần tới.

Tuy nhiên vào cuối ngày Nhà trắng cảnh báo Tổng thống Barack Obama vẫn chưa chấp thuận việc sử dụng các máy bay trực thăng và nhấn mạnh điều đầu tiên phải có sự yêu cầu từ Thủ tướng  Abadi.

“Bất cứ quyết định nào giống như thế này sẽ chỉ được thực hiện khi Thủ tướng Chính phủ Abadi đưa ra lời yêu cầu rõ ràng và sau đó Tổng thống Hoa Kỳ xem xét và chấp thuận”, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết. “Và cho đến thời điểm này chưa có yêu cầu từ phía Iraq”.

Earnest nhấn mạnh lực lượng an ninh Iraq đang có sự tiến bộ trong việc giành lại lãnh thổ mặc dù ở mức khiêm tốn.

Về quan điểm của ông Obama luôn không đồng ý vào việc bị lôi kéo vào cuộc chiến tại Trung Đông và có thể cả việc triển khai các chuyên gia tư vấn và sử dụng máy bay trực thăng tấn công là những ví dụ gây ra rủi ro cho quân đội Mỹ.

Theo báo cáo của Reuters trước đây quân đội Mỹ đã triển khai máy bay trực thăng tấn công Apache và các cố vấn để giúp đỡ nâng cao khả năng của lực lượng Iraq chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Obama đang chịu áp lực về vai trò ngày càng leo thang quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria, đặc biệt là sau cuộc tấn công của Nhà nước Hồi giáo ở Paris ngày 13 tháng 11 đã giết chết 130 người và tấn công khủng bố vào tuần trước tại California của hai người theo tư tưởng của Hồi giáo cực đoan.

Hiện có khoảng 3.500 lính Mỹ tại Iraq tham gia các hoạt động đào tạo, tư vấn và hỗ trợ. Đây là lực lượng ông Carter nói đã giúp quân đội Iraq chuẩn bị cho cuộc chiến giành lại thành phố Ramadi.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề