Phạt VTV 30 triệu đồng vì phim “Nhặt xương cho thầy”

Ngày 21-11, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài truyền hình Việt Nam (VTV) vì đã có hành vi vi phạm hành chính khi phát sóng câu chuyện “Nhặt xương cho thầy” trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” trên kênh VTV3 lúc 22g20 ngày 19-11.

Chương trình gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự thầy cô giáo.

Hành vi này vi phạm điểm b, Khoản 4, Điều 8 Nghị định 159/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Theo đó, VTV bị phạt 30 triệu đồng và phải xin lỗi theo quy định.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Trương Minh Tuấn, thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho biết trong lúc cả nước đang tri ân thầy cô nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20 -11 thì ngày 19-11, trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” VTV3 đã phát phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết câu chuyện “Nhặt xương” là câu chuyện dân gian nằm trong Cuốn “Truyện cười dân gian – Tập 1”, do tác giả Đặng Hoành sưu tầm.

Phim hoạt hình được phát trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” tối 19-11 dựa theo truyện này nhưng thêm tiêu đề hai chữ “cho thầy” nữa.

Theo ông Tuấn, kho tàng truyện dân gian phản ánh nhiều mặt trong cuộc sống của xã hội, cả mặt tốt lẫn thói hư tật xấu. Nhưng hiện tượng “nhặt xương cho thầy” là hiện tượng không phổ biến.

Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo là do tinh thần hiếu học. Nhà nước ta ngày nay cũng khuyến khích xã hội học tập.

Trong lúc cả nước đang tri ân thầy cô nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11 thì VTV3 lại phát phim đó làm xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội.

Đánh giá về việc sai phạm của VTV3 có phải là cố ý hay không, ông Tuấn không nghĩ rằng những người làm chương trình của VTV3 lại “cố ý tri ân” thầy cô giáo bằng phim này nhưng bản thân ông Tuấn và có thể rất nhiều khán giả khi xem xong thấy nó giống một câu chuyện ngụ ngôn, ám chỉ gì đó.

Tuy nhiên, dù với bất cứ động cơ nào thì cái phim “Nhặt xương cho thầy” phát ngày trong dịp 20-11 cũng gây phản cảm, xúc phạm tình cảm nhiều người nên Bộ TT&TT đã xem xét xử lý.

Đối với ý kiến cho rằng VTV là truyền hình quốc gia có thể là “vùng cấm”, thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định VTV vừa rồi cũng bị phạt vì hành vi phản cảm “dùng khăn piêu của đồng bào Thái làm khố cho đồng bào Tây Nguyên” trong chương trình “Nhân tố bí ẩn” trên VTV3.

Bộ TT&TT biết nhiều chương trình trên VTV là chương trình xã hội hóa hoặc các công ty truyền thông quảng cáo độc quyền quảng cáo. Như chương trình “Nhân tố bí ẩn” thì làm với Cát Tiên Sa, Chuyển động 24h làm với Công ty truyền thông ADT, Quà tặng cuộc sống thì làm với Công ty cổ phần truyền thông Sunrise…

“Luật không cấm nhưng làm với bất cứ công ty nào thì VTV cũng không thể buông lỏng kiểm soát như đã xảy ra vừa rồi và VTV phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm”, thứ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Theo Tuổi Trẻ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề