Châu Âu đã thực hiện “đường ống ước mơ” để chống lại Nga – Nó đã hoạt động

Châu Âu đã thực hiện một “vũ điệu” chống lại sự thống trị về khí đốt của Nga.

Liên minh châu Âu đã ve vãn Turkmenistan, là nước có trữ lượng khí đốt lớn thứ tư thế giới và Azerbaijan trong năm qua với mục tiêu thoát dần sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga. Những nỗ lực của họ dường như đã được đền đáp.

“Châu Âu kỳ vọng nguồn cung cấp khí đốt của Turkmenistan sẽ bắt đầu vào năm 2019,” theo lời  Maros Sefcovic, phó chủ tịch Ủy ban châu Âu được Reuters dẫn lời.

“Chúng tôi đã có sự hiểu biết lẫn nhau rất tốt. Đối với Turkmenistan đa dạng hóa thị trường và lựa chọn thị trường xuất khẩu rất quan trọng, trong khi đối với EU đa dạng hóa nguồn cung cũng quan trọng không kém”.

Đáng chú ý, thông tấn The Diplomat chỉ ra, “Đây là lần đầu tiên EU đã đặt cược theo truyền thống vào một giấc mơ”.

Theo truyền thống, khoảng một phần ba lượng khí châu Âu nhập khẩu đến từ Nga. Tuy nhiên châu Âu luôn bất an về nhà cung cấp khí đốt này vào năm qua, trong bối cảnh các cuộc xung đột leo thang tại Ukraine. Hơn nữa, Moscow có xu hướng sử dụng một trong những kho vũ khí là đường ống dẫn khí đốt như công cụ của sự ép buộc – mang ít nhiều phiền toái cho châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng châu Âu đã thực sự mệt mỏi vì cứ vào mỗi mùa hè lại phải thảo luận về vấn đề khí đốt cho mùa đông,” Sefcovic nói với tờ Financial Times vào tháng Hai. “Chúng tôi là nền kinh tế lớn nhất thế giới và không đáng có những mối quan tâm như vậy trong thế kỷ 21”.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ và Turkmenistan đã ký một thỏa thuận sơ bộ có thể đưa khí từ mỏ Shah Deniz II của Azerbaijan ở Biển Caspian vận chuyển qua dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Trans-Anatolian (Tanap). Theo dự kiến đường ống này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018.

Trong tháng này, Sefcovic có cuộc viếng thăm Bộ trưởng năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ, Azerbaijan và Turkmenistan để thảo luận về việc xây dựng một đường ống dài 300 km xuyên biển Caspian, nó sẽ kết nối với Tanap để vận chuyển khí đốt cho châu Âu qua biển Caspian. (Turkmenistan cũng vừa hoàn thành đường ống dẫn dầu Đông-Tây, kết nối các đường ống dẫn chính trong nước.)

Dự án này đã được đề xuất trong nhiều năm, nhưng vấn đề chính trị và kinh tế đã làm chậm tiến độ. Đáng chú ý, Nga và Iran đã “lên tiếng phản đối về dự án đường ống dưới đáy biển Caspian, theo họ dự án này có thể gây hại cho hệ sinh thái yếu ớt của biển Caspian”.

Tuy nhiên “bây giờ đã có một quyết định chính trị đó là Turkmenistan sẽ trở thành một phần của dự án này và sẽ ngả theo hướng châu Âu,” Sefcovic nói với Reuters.

Châu Âu đã thực hiện “đường ống ước mơ” để chống lại Nga – Nó đã hoạt động

Châu Âu đã thực hiện “đường ống ước mơ” để chống lại Nga – Nó đã hoạt động

Ông từ chối tiết lộ chính xác về số lượng khí Turkmenistan sẽ (và có thể) cung cấp cho châu Âu, mặc dù trước đó các quan chức cho biết cuộc đàm phán với Turkmen xoay quanh số lượng 10-30 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Sauk khi dự án “Dòng chảy phương Nam” trị giá 45 tỷ USD bị hủy bỏ, Gazprom đã tiến hành dự án khác “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” như “tiếp thêm sinh lực” cho châu Âu.

Cả hai dự án này đã được  quy hoạch theo chiến lược bỏ qua đường ống dẫn khí của Ukraine. Chiến lược này sẽ cho phép Nga duy trì cả hai đòn bẩy: Về khí đốt của họ đối với EU và làm tổn thương Kiev.

Trong bất kỳ trường hợp nào cả châu Âu và cả Nga đều trên bờ vực của một cuộc chiến.

Cuối cùng, như The Diplomat ghi chú, những phát triển mới nhất phần lớn phụ thuộc vào Turkmenistan và họ sẽ “có quyết sách đúng đắn bằng các quyết định chính trị cần thiết để mang lại khí đốt tự nhiên đến châu Âu.”

Theo finance


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 23 phản hồi cho bài viết “Châu Âu đã thực hiện “đường ống ước mơ” để chống lại Nga – Nó đã hoạt động”:

 1. Không thuộc ngạn ngữ
  Già néo đứt dây

 2. Hai Tran viết:

  những thằng suy nghĩ ăn cháo đáo bát. con chó mới viết bài này

 3. Anh Già viết:

  Người có mức sống nghèo khổ tại Nga tăng thêm 3,1 triệu trong quý đầu năm nay. Quả thực nền kinh tế Nga không thấy tốt một chút nào. Tuy nhiên chiến lược của Putin sẽ kg hề ảnh huởng. Cuộc chiến tranh lạnh sẽ tiếp tục.

 4. Nhiều người cứ nói cấm vận không hiệu quả,đại diện Mỹ tại LHQ cho rằng từ trước đến giờ tất cả các nước bị cấm vận đều ngắc ngoải

 5. Thang Le viết:

  Hai Tran đã bị loại khỏi nhóm, những ai like cmt của Hai Tran cũng sẽ bị mời ra khỏi đây!

 6. Anh Già viết:

  Ông Putin vẫn tỏ ra vậy anh ạ. Khổ người dân Nga và những nước ông ấy gây sự. Hôm nay lại có cáo buộc máy bay ông ấy gây sự với tàu chiến Mỹ. Phải thừa nhận một điều TQ và Nga hai nước tuy lớn nhưng cách hành xử giống nhau bị cả thế giới lên án.

 7. Ok Thang Le loại đầu đất làm hỏng diễn đàn

 8. Tuấn Hà viết:

  Thế đấy các Bác à . Có quá nhiều người không bao giờ chấp nhận SỰ THẬT ???

 9. Thang Le viết:

  Bác Lưu Nguyễn Hữu có báo cáo về bài vết này sai phạm, tuy nhiên theo tiêu chí của nhóm thì đây là bài viết bình thường, không có gì vi phạm. Nếu ai có thắc mắc xin xem lại nội quy của nhóm.

 10. Anh Già viết:

  Cám ơn anh admin Thang Le

 11. Thang Le viết:

  Cám ơn cái lão đề ra nội quy ấy Anh Già =D

 12. Anh Già viết:

  Vâng nhưng người thực thi như thế nào đúng nội quy cũng quan trọng không kém anh ạ

 13. Mình không đồng ý quan điểm của Anh Già. Tuy nhiên cũng nên tôn trọng những ý kiến khác nhau, chỉ mỗi không được công kích chửi bới nhau. Còn những bài đăng có tính chất chính trị cực đoan thì admin nên xóa

 14. Thang Le viết:

  “tính chất chính trị cực đoan” theo quan điểm của mỗi cá nhân thì lại là sự khác biệt khó có thể dung hòa, điều quan trọng là thông tin đăng tải là sự thật, và cách cư xử có văn hóa.

 15. Thang Le viết:

  ” những thằng suy nghĩ ăn cháo đáo bát. con chó mới viết bài này”. Một câu nói như vậy mà người ta cũng like được thì văn hóa đọc, hiểu có vấn đề!

 16. Tuấn Hà viết:

  Bác Thắng nói quá chuẩn (y) . Phải tôn trọng nhau ,cư xử có văn hóa là tôn trọng chính bản thân mình !!!

 17. Lai Phúc viết:

  Thang Le “Nó đã hoạt động…” bác ạ 😉

 18. Thang Le viết:

  Quy luật “nó” thế Lai Phúc 😉

 19. Anh Già viết:

  Mình không tranh cãi với bạn Nguyễn Trung Vũ vì mọi sự tranh cãi đề dẫn đến sự rắc rối, tuy nhiên khoác cho mình tấm áo cực đoan thì hơi oan vì mình nghĩ bạn chưa hiểu đúng về từ “cực đoan” là như thế nào. Còn bài vở đúng sai là do Ban quản trị xét theo nội quy, nó hợp hay không hợp, được phép tồn tại hay không tồn tại.

 20. Anh Già ạ, các bạn hiểu lầm mình rồi, mình không ý nói bài đăng của bạn cực đoan mà minh muốn nói đến những bài không đề cập sự kiện, không phân tích chỉ đụng chạm đến vấn đề họ yêu, họ thích là họ chửi bới, thóa mạ bằng đủ mọi ngôn từ. Đó mới là cực đoan. Còn ý kiến, quan điểm khác nhau là chuyện bình thường, thế mới có tranh luận chứ. (Đồng gửi Thang Le)

 21. Anh Già viết:

  Ok bạn và xin lỗi đã hiểu nhầm.

 22. Lai Phúc viết:

  Bác Nguyễn Trung Vũ, đôi khi các thành viên “có vẻ thân admin” như Anh Già không tránh khỏi việc tỏ thái độ cá nhân khá lộ liễu, mặc dù chưa cực đoan nhưng từ khía cạnh “thiên vị” chúng tôi thường xuyên nhắc, và xóa comment, xóa cả post luôn và các thành viên đó đều vui vẻ chấp nhận. Đối với các thành viên ít “thân mật” hơn chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở, nhưng thường là bị ăn chửi lại cũng như cơm bữa, và kết quả là cái gì đến phải đến. Họ bị remove khỏi group và ban luôn, cũng không chết, đi chỗ khác họ chơi tiếp.

  Cá nhân tui không thấy post này có vấn đề gì, chỉ là thông tin đa chiều thôi.

  DNNN có rất nhiều post có nội dung theo chiều ngược lại, ca ngợi thật lực… đặc biệt là vào thời gian trước “cuộc ọp ẹp lịch sử ở Phố Biển” năm ngoái, những post như vậy hoàn toàn hợp lệ, nhưng do bây giờ có sự phân chia tự nhiên nên chủ yếu được post ở các group khác, chúng tôi cũng coi đó là những việc hết sức bình thường.

 23. Mình đồng ý với Lai Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề