Cắt đứt quan hệ với Nga, Ukraina vẫn tự tin đủ năng lượng dùng cho mùa đông
Dù cắt đứt quan hệ với Nga và sản lượng dự trữ khí đốt cũng như than đá chỉ tương đương cùng kỳ năm ngoái nhưng Ukraina vẫn tự tinh khẳng định sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung năng lượng trong mùa đông năm nay.
Tờ Kyiv Post cho hay chỉ chưa đầy 2 tháng nữa, thời tiết ở Ukraina sẽ chuyển sang giai đoạn mùa đông. Song, nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên và than đá vẫn ở mức thấp tương đương với cùng kỳ năm ngoái, khiến người dân Ukraina không khỏi lo lắng về một mùa đông lạnh giá.

Theo tổ chức phi lợi nhuận “Gas Storage Europe” đặt trụ sở ở Brussels, tính tới ngày 1/9 năm nay, Ukraina hiện đang trữ trong kho 14,5 tỷ m3 khi đốt. Con số này cao hơn giai đoạn cùng kỳ hồi năm ngoái là 2,1 tỷ m3.

Quân đội Ukraina làm nhiệm vụ canh gác tại chốt biên giới Hoptovka giữa Nga – Ukraina ở Kharkov. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Volodymyr Demchyshyn khẳng định người dân nước này không có lý do gì phải lo lắng về tình trạng thiếu hụt nguồn cung năng lượng khi mùa đông sắp tới.

“Chúng tôi đã sẵn sàng phục vụ cho giai đoạn mùa đông. Tôi muốn khẳng định với người dân rằng tình trạng thiếu nguồn cung năng lượng không xảy ra trong năm nay”, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Demchyshyn phát biểu trong cuộc họp chính phủ Ukraina hôm 28/8.

Cũng theo ông Demchyshyn, trước giai đoạn mùa đông, Ukraina đã dự trữ được 17 tỷ m3 khí đốt và 3,2 triệu tấn than đá. Song giới chuyên gia cho rằng tổng lượng dữ trữ vẫn chưa đủ dùng. Theo nghị sĩ Ukraina Nataliya Katser-Buchkovska, phụ thuộc vào thời tiết mùa đông, lượng than dự trữ mà nước này cần là vào khoảng từ 7 – 21 triệu tấn.

Tính tới ngày 10/8, Ukraina vẫn còn 1,5 triệu tấn than trữ tại các nhà máy sản xuất điện. So với cùng kỳ năm ngoái, con số này là 3,11 triệu tấn. Trong khi đó, hoạt động cung cấp than đá từ khu vực chiến sự Donbass đã bị gián đoạn suốt một thời gian dài buộc chính phủ Kiev tìm kiếm nguồn cung thay thế như nhập khẩu than từ Australia, Nam Phi và Nga.

Tuy nhiên, phát biểu trước cuộc họp Nội các hôm 2/9, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraina Andriy Pyvovarsky cho hay trong 10 ngày qua, 3 hàng lang xe lửa chạy từ khu vực Donbass đang nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai, đã hoạt động trở lại, giúp chính phủ nước này tích lũy thêm 200.000 tấn than đá được vận chuyển từ đây.

Dù có lịch sử lâu đời phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga, Ukraina vẫn quyết định ngừng mua điện của Nga vào tháng Tám và hợp đồng mua bán khí đốt giữa hai nước cũng hết hiệu lực từ ngày 1/7. Trong khi đó, hợp đồng mới vẫn chưa được hai bên ký kết bởi Ukraina đang đàm phán với Nga nhằm hy vọng mua được năng lượng với mức giá bán ưu đãi giảm 16% xuống còn 210 USD/1.000 m3 khí đốt.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Gazprom của Nga Alexey Miller, Ukraina đang hy vọng chỉ phải trả 252 USD/1.000 m3 khí đốt trong vòng 3 tháng cuối năm. Song, ông Miller nhấn mạnh giờ còn là quá sớm để bàn tới chuyện giảm giá bán cho Ukraina.

Trong vòng 5 năm qua, Ukraina đã được Nga chiết khấu 100 USD/1.000 m3 khí đốt. Do đó, nhiều khả năng Ukraina sẽ thuyết phục được Nga trong các cuộc đàm phán hạ giá bán khí đốt sắp tới. Đại diện thương mại của Ukraina Nataliya Mykolska cho hay Kiev và Moscow sẽ tiến hành các cuộc thảo luận vào ngày 7/9 tới trong đó Liên minh châu Âu (EU) đóng vai trò là trung gian.

Ngân hàng Phát triển và Tái thiết châu Âu cũng đang có ý định cho Tập đoàn Naftogaz của Ukraina vay 300 triệu USD trong vài tuần tới để mua khí đốt từ thị trường châu Âu. Giá bán khí đốt của châu Âu cho Ukraina hiện ở mức 255 USD/1.000 m3. Giá bán than từ Nga thông qua khu vực Donbas có giá rẻ hơn so với việc Ukraina nhập khẩu từ châu Phi và đang được bán ở mức 77 – 80 USD/tấn.

Mặc dù trong năm nay, Ukraina đã cắt giảm sản lượng tiêu thụ năng lượng nhưng chính sách này đã kéo theo việc giảm sản lượng công nghiệp chứ không đem lại hiệu quả sử dụng tiết kiệm năng lượng như mong đợi.

Điển hình, trong 7 tháng đầu năm nay, lĩnh vực sản xuất của Ukraina đã giảm mất 19,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tương tự, sản lượng tiêu thụ điện cũng đã giảm 19,6% xuống còn 29,7 tỷ kilowatt/h.

Tuy nhiên, tính tổng thể, Ukraina sử dụng năng lượng vẫn cao hơn gấp 3,8 lần so với mức trung bình của EU. Chính tình trạng không lắt đặt các công tơ theo dõi đã khiến người dân Ukraina có xu hướng dùng lãng phí.

Theo Bộ trưởng Phát triển khu vực Ukraina Hennadii Zubko, chỉ có 41% tòa nhà ở nước này có công tơ theo dõi lượng khí đốt sử dụng. Riêng tại Kiev có tới 4.000 chiếc công tơ chưa được lắp đặt.

Cũng trong 7 tháng đầu năm nay, Ukraina đã trả được 81% hóa đơn mua khí đốt và 92% hóa đơn điện. Số tiền nợ mua khí đốt hiện là 8 tỷ hryvnia. Theo Bộ Năng lượng Ukraina, con số này đủ để Kiev mua thêm 1,8 tỷ m3 khí đốt.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề