Các nước G7 sẽ phân bổ 530 triệu € cho vòm che nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia phát triển trên thế giới trong nhóm Bảy nước G7 cho rằng việc xây dựng dự án “trú ẩn” phủ lên trên lò phản ứng đã bị phá hủy của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sẽ được hoàn thành vào Tháng Mười Một 2017.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Môi trường Đức Barbara Hendricks trong cuộc họp G7 vào ngày 29 tháng 4, theo tin tức của “Radio tự do” cho biết.

Bà Bộ trưởng bảo đảm rằng các nước trong nhóm này đã cam kết chi 530 triệu EUR trong tổng số 650 cần thiết để hoàn thành quách tượng (quan tài).

Số tiền còn lại, bộ trưởng nói, như đã hứa, Nga và Trung Quốc sẽ thêm vào.

Nhớ lại rằng việc xây dựng một mái phủ trú ẩn mới trên  lò phản ứng hạt nhân bị phá hủy của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã bắt đầu vào năm 2007.

Tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã diễn ra ngày 26 Tháng Tư năm 1986. Vụ nổ tại đơn vị tổ hợp phát điện thứ tư (blog 4) đã gây ra mức độ bức xạ tăng lên đến một giới hạn lớn hơn vụ nổ ở Hiroshima 30-40 lần.

Trực tiếp từ vụ nổ và chữa cháy, có 31 người thiệt mạng, hơn 200 người nhập viện. Đồng thời, con số chính xác số người bị chết sớm, hoặc mất sức sau vụ tai nạn không thể nào tính được.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ngừng hoạt động hoàn toàn vào năm 2000.

Lưu ý rằng câu lạc bộ các quốc gia phát triển nhất trên thế giới G7 bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada.

Trước đó câu lạc bộ được gọi là G8, vì nó cũng bao gồm Nga. Tuy nhiên, sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraina vào ngày 24 tháng ba năm 2014 thì họ bị loại khỏi danh sách các nước G8.

T.Vi


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề