Rasmussen: Nga là nguy hiểm hơn cả Liên Xô

Nga đang tiến hành với  châu Âu một “cuộc chiến hybrid” (cuộc chiến trá hình hay tàng hình hoặc cuộc chiến trên khắp các mặt trận -nd) không thể đoán trước được và là một mối đe dọa lớn, hơn cả Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, đó là lời tuyên bố của cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek.

Theo Rasmussen, Moscow đang cố gắng để “gây bất ổn” từ bên trong các quốc gia châu Âu, và bây giờ nó là “nguy hiểm” hơn trong thời kỳ Xô viết. Cựu Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể áp dụng ở châu Âu cùng một chiến thuật như trường hợp ở Ukraine.

Rasmussen nói rằng Moscow dường như sử dụng một phương pháp tiếp cận kết hợp “chiến tranh thông thường” và chiến dịch mới phức tạp hơn về “tuyên truyền bóp méo thông tin” . Cụ thể, theo cựu Tổng thư ký của NATO, Nga đang tìm cách gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội thông qua các “quan hệ tài chính” với các đảng phái chính trị trong các nước thành viên của NATO (bao gồm Hy Lạp, Hungary, Bulgaria và Pháp) và bằng cách làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận (NKO).

“Chúng tôi biết rằng Nga có cảm tình với các đảng phái dân tộc cánh hữu và một số cánh tả  ở các nước như Hy Lạp, Hungary, Bulgaria và Pháp”, – ông nói.

Phát biểu về xích lại gần nhau của Athens với Moscow, Rasmussen nói rằng “người Hy Lạp đang chơi với lửa,” Nga không thể cứu Hy Lạp trong ý nghĩa kinh tế, điều đó chỉ có thể phương Tây mới làm được.

Theo ông, Nga cũng đang “nhe răng” và hơn thế nữa bằng nhiều phương tiện truyền thống, chẳng hạn như thường xuyên đề cập đến kho vũ khí hạt nhân của mình.

“Thậm chí  ngay cả trong thời kỳ Liên Xô còn tồn tại, các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Xô Viết còn do dự khi bắt đầu nói về một cuộc xung đột hạt nhân .  Và bây giờ chúng ta thấy một cuộc thảo luận trắng trợn về vấn đề này .  Mặc dù vậy, Nga đang nguy hiểm hơn nhiều so với Liên Xô .NHững hành động của  Liên Xô trước đây đã có dự đoán hơn các lãnh đạo Nga hiện nay,.” – Rasmussen nói .

Theo ông, do sự xâm lược của Nga, NATO sẽ vẫn là một bảo đảm quan trọng của an ninh châu Âu. Vì vậy cần thiết để phát triển nó và xem lại định nghĩa của thuật ngữ “tấn công”, cũng như các điều kiện đáp trả  lại chúng . Ông nhắc lại rằng Liên minh đã thực hiện một số thay đổi tích cực và bây giờ đang xem các cuộc tấn công không gian mạng như một cuộc tấn công vào các nước đồng minh. Nhưng cần xem xét các phương pháp “ẩn hiện –gibrid ” khác mà phía Nga hiện nay áp dụng.

“Phương Tây không nên ngây thơ . Chúng ta phải thắt chặt các phương pháp kiểm soát chống lại các mối đe dọa ẩn- hiện không rõ ràng gibrid .Chúng ta phải đầu tư nhiều hơn nữa trong an ninh mạng, thăm dò và gần gũi hơn để trao đổi thông tin giữa các đồng minh, để chúng ta có thể, nếu cần thiết, thông báo tốt hơn cho lực lượng hoạt động đặc biệt của chúng ta “ – Cựu Tổng thư ký NATO cho biết.

Nhớ lại phản đe dọa không gian mạng một trong những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái ở Wales.Ở đấy đã ra tuyên bố chung về mở rộng các nguyên tắc phòng thủ tập thể trong không gian mạng. Điều này có nghĩa rằng trong trường hợp cuộc tấn công không gian mạng chống lại một trong các quốc gia thành viên của Liên minh thì buộc toàn bộ liên minh tập hợp lực chống lại kẻ xâm lược đó .

Hôm thứ ba nó đã được thông báo rằng Hoa Kỳ dự định tiến hành chiến tranh thông tin với Nga. Để làm được điều đó, chính phủ Hoa Kỳ sẽ tạo ra một số “các đội quân thông tin” sẽ xâm nhập vào không gian thông tin của các mạng xã hội  “VKontakte” và “bạn cùng lớp”, cũng như các khu vực phân đoạn bằng tiếng Nga ở Facebook và Twitter. Đối với mục đích này hàng năm sẽ được cấp hơn 15 triệu $.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề