Chủ tịch EU cảnh báo Pháp – Đức: Không được thỏa thuận sau lưng Ukraine

Hoa Kỳ và châu Âu phải đứng cùng nhau về vấn đề Ukraine, như trận chiến sống còn đối với sự tham gia leo thang quân sự của Nga, Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố trong chuyến thăm Brussels vào hôm nay.

“Chúng tôi gồm Mỹ và Châu Âu là một khối thống nhất, luôn đứng về phía Ukraine trong thời điểm này,” ông nói, trong bối cảnh các báo cáo của các tổ chức, nhóm nghiên cứu kêu gọi cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev.

“Nga  không được phép vẽ lại bản đồ của châu Âu.”

Biden cũng chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin, người sẽ có cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo Pháp và Đức ở Moscow ngày hôm nay là, chà đạp lên nỗ lực cho hòa bình.

“Từng giờ từng phút Ukraine đang đấu tranh cho sự sống còn của họ” Biden trước các phóng viên khi bên cạnh là chủ tịch EU Donald Tusk.

“Nga tiếp tục leo thang xung đột bằng cách gửi lính đánh thuê xe tăng và người đàn ông nhỏ màu xanh không mang phù hiệu, họ rất chuyên nghiệp trong hoạt động”.

“Tổng thống Putin tiếp tục kêu gọi hòa bình bằng cách cho quân của ông ta sang những nơi ly khai kiểm soát và hoàn toàn phớt lờ tất cả các thỏa thuận mà nước Nga đã ký kết”.

Các quan chức EU cho biết hôm qua sẽ mở rộng danh sách trừng phạt đối với các cá nhân của Nga và ly khai. Sự chia rẽ 28 nước từ chính phủ mới của Hy Lạp đã ngăn cản các lệnh trừng phạt kinh tế tiếp tục mở rộng.

Chủ tịch EU Tusk cho biết phương Tây phải giữ nguyên áp lực đối với nước Nga.

“Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ cần tiếp tục kề vai sát cánh, phối hợp trong các nỗ lực của chúng tôi và luôn duy trì áp lực đối với Nga trong thời gian cần thiết”.

Ông cũng cảnh báo rõ ràng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande khi họ ghé thăm Moscow, Tusk cảnh báo chống lại bất kỳ thỏa thuận với Moscow là sẽ bỏ rơi Ukraine.

“Chúng ta không thể thỏa hiệp về sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine,” ông nói thêm.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề