Nga – Anh bắt tay điều tra vụ máy bay rơi

Ngày 10-12, Nga tuyên bố mời các chuyên gia Anh điều tra hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi trước đó.

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đang xem xét hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24-11 - Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đang xem xét hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24-11 – Ảnh: AFP

AFP ngày 10-12 dẫn tuyên bố từ điện Kremlin (Nga) thông báo: “Tổng thống Vladimir Putin đã mời các chuyên gia Anh tham gia giải mã bộ phận ghi dữ liệu của chiếc máy bay Su-24 bị bắn rơi”.

Theo AFP, tuyên bố được đưa ra sau cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Anh David Cameron.

Về phần mình, Văn phòng Thủ tướng Cameron khẳng định “sẽ xem xét lời đề nghị của Nga để gửi các chuyên gia đến hỗ trợ điều tra”.

Trả lời các phóng viên sáng nay, một phát ngôn viên của ông Cameron tuyên bố: “Nước Anh luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ nước khác trong vấn đề an ninh”.

Cũng theo Văn phòng Thủ tướng Cameron, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga, ông Cameron đã thông báo với Mátxcơva những thông tin mới nhất về chiến dịch Syria của nước này.

“Cả ngài Thủ tướng và Tổng thống đều nhất trí rằng Vương quốc Anh và Nga nên làm việc với nhau, cùng những đối tác quốc tế khác, để giải quyết Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những mối đe dọa mà nó gây ra, cũng như tiến trình chính trị đem lại hòa bình cho Syria”, thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ.

Điện Kremlin cũng khẳng định: “Cả Nga và Anh đều có cùng cách tiếp cận liên quan đến các mối đe doạ từ IS và các nhóm khủng bố khác đang hoạt động trong khu vực”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 9-12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố “sẵn sàng làm việc” với Nga nhằm ngăn chặn việc lặp lại sự việc tương tự vụ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga trên biên giới Syria hôm 24-11.

Phát biểu trước các phóng viên nước ngoài tại Istanbul, Thủ tướng Davutoglu tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc với Nga nhằm ngăn chặn tái diễn những sự cố tương tự trong tương lai”.

Mặc dù kêu gọi hợp tác, song ông Davutoglu không quên cáo buộc Nga đang tiến hành “thanh lọc sắc tộc” ở Syria.

“Nga đang cố gắng thanh lọc sắc tộc ở khu vực phía bắc Latakia để đẩy tất cả người Turkmen và người Hồi giáo dòng Sunni, vốn không có quan hệ tốt với chế độ Syria hiện tại, ra bên ngoài”, ông Davutoglu nói.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề