Ukraina dừng mua khí đốt của Gazprom và chuyển sang hai nhà cung cấp Anh – Pháp

Kiev (AFP) – Tháng trước Ukraina đã dừng mua khí đốt từ Nga và công bố sẽ nhận khí đốt từ hai nhà cung cấp khác của châu Âu. Việc thanh toán do Ngân hàng Tái thiết và Phát triển đảm nhiệm.

Hai công ty khí đốt là Engie – Pháp và Noble Clean Fuels – Anh đã thắng thầu để cung cấp khí đốt cho Ukraina vào tháng Mười Hai và tháng Giêng, sau khi họ được đưa ra mức giá thấp nhất, đặc biệt so với người khổng lồ Gazprom của Nga. Theo tuyên bố của công ty năng lượng quốc gia Naftogaz – Ukraina.

Việc thanh toán sẽ do EBRD cho vay để thanh toán hơn 1 tỷ mét khối khí từ châu Âu trị giá 300 triệu USD. Naftogaz không cho biết khối lượng khí của hai công ty này và mức giá là bao nhiêu. Tuy nhiên, một nguồn tin tại EBRD cho biết hai công ty của Anh – Pháp sẽ bán khí đốt cho Ukraina trị giá 49,2 triệu USD.

Nga và Ukraina đã trở thành đối địch kể từ khi Moscow sáp nhập Crimea vào tháng 3-2014. Hai nước đã có những cuộc tranh chấp khí đốt khi nguồn cung liên tục bị cắt giảm. Hiện tại Ukraina mua khí đốt của Nga phải thanh toán tiền trước và khối lượng theo từng đơn hàng. Ngoài việc phải thanh toán trước Nga vẫn cứng rắn trong giá cả và ngày 25-10 Ukraina đã tuyên bố ngừng mua khí đốt từ Nga.

Nguồn tín dụng của EBRD là một phần trong kế hoạch tài trợ 1 tỷ USD mà Kiev hy vọng sẽ được tăng thêm từ nhiều tổ chức tín dụng để trả tiền cho nguồn nhập khẩu khí đốt.

Châu Âu cung cấp khoảng 15% lượng khí đốt họ mua được vận chuyển qua Ukraina để giúp nước hóa giải một phần những tranh chấp giữa Kiev và Moscow.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Ukraina dừng mua khí đốt của Gazprom và chuyển sang hai nhà cung cấp Anh – Pháp”:

  1. Hoang Xuan Hung viết:

    Mua chịu thì phải thế thôi . Nga bán chịu mãi rồi , mỗi lần đòi nợ đau hết cả đầu , giờ cái đau ấy chuyển cho châu Âu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề