Xét xử vụ dùng nhục hình ép 7 người nhận tội
Ngày 1.10, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ công an dùng nhục hình khiến 7 thanh niên ở H.Trần Đề (Sóc Trăng) bị bắt oan.
Các bị cáo Quân, Hưng, Núi (từ trái sang) tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Trần Thanh PhongCác bị cáo Quân, Hưng, Núi (từ trái sang) tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: Trần Thanh Phong
Có 3 bị cáo gồm: Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi), nguyên thiếu tá, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng; Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi), nguyên đại úy, Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, cùng bị truy tố về tội dùng nhục hình và Phạm Văn Núi (57 tuổi), nguyên kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Và 3 bị hại trong vụ án là anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc (cùng ngụ H.Trần Đề).
Phá án nhầm
Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, rạng sáng 6.7.2013, tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2 (H.Trần Đề) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là ông Lý Văn Dũng (hành nghề xe ôm, ngụ H.Trần Đề). Hai ngày sau, cơ quan CSĐT lập ban chuyên án, huy động nhiều điều tra viên tập trung phá án. Qua điều tra, cơ quan CSĐT bắt tạm giam 7 thanh niên ở H.Trần Đề gồm anh Khâu Sóc, Thạch Mươl, Thạch Sô Phách, Trần Văn Đở, Trần Cua, Trần Hol về hành vi giết người và Nguyễn Thị Bé Diễm bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm và được cho tại ngoại.
Khi vụ án chuẩn bị kết thúc điều tra, ngày 18.11.2013, Lê Mỹ Duyên (15 tuổi, quê Kiên Giang) và Phan Thị Kim Xuyến (17 tuổi, quê Sóc Trăng) ra công an tự thú khai nhận mình là hung thủ giết chết ông Dũng để cướp tài sản. Qua điều tra, lời khai của Duyên và Xuyến phù hợp với tình tiết của vụ án. Sau đó, lần lượt 7 thanh niên bị bắt giam oan được thả tự do. Các anh Phách, Sóc và Đở làm đơn tố cáo một số cán bộ điều tra đã đánh đập, ép cung bằng nhiều hình thức để buộc các anh thừa nhận giết chết ông Dũng.
Cũng theo cáo trạng, trong hai ngày 13 – 14.7.2013, tại cơ quan công an, Hưng, Quân đã dùng khóa số 8 treo tay anh Đở, Sóc, Phách lên khung sắt cửa sổ, chỉ để 2 đầu bàn chân chạm sàn nhà, dùng tay đánh, dùng gối thúc vào bụng, dùng dùi cui đánh để ép buộc các anh khai nhận có tham gia giết ông Dũng. Ngoài ra, Hưng còn dùng khăn gói cục nước đá lạnh đặt vào bộ phận sinh dục để ép buộc anh Phách khai nhận tội. Do không chịu nổi hình thức tra tấn, các anh Phách, Đở, Sóc buộc phải khai nhận có tham gia giết ông Dũng.
Chỉ tát vào mặt do… bực tức
Tại phiên tòa, HĐXX hỏi trong quá trình điều tra bị cáo có dùng nhục hình với anh Sóc và anh Phách? Bị cáo Quân chỉ thừa nhận tát anh Sóc một lần vì nóng tính khi anh Sóc không hợp tác. Bị cáo Quân còn cho rằng hành động tát chỉ xảy ra trong… buổi tiếp xúc, chứ không phải trong lúc điều tra.
Trong khi đó, bị cáo Hưng bác bỏ việc dùng nhục hình đối với các bị hại. Hưng nói mình không được phân công tham gia điều tra vụ án, chỉ duy nhất một lần được lãnh đạo trực nhờ ghi lời khai của Diễm. Về 2 nhân chứng là cấp dưới của Quân và Hưng khai nhận với Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao là có chứng kiến Hưng và Quân dùng nhục hình đối với các anh Đở, Phách và Sóc. Bị cáo Quân khai bị hãm hại do Quân, Hưng có mâu thuẫn với một số cán bộ của đội.
Trong khi đó, anh Phách cho biết mình bị công an bao vây nhà, bắt giữ rồi áp tải đưa lên xe chở đến trụ sở công an tỉnh. Tại đây, bị cáo Hưng 2 lần đánh đập, tra tấn để ép anh khai nhận có giết ông Dũng. Trả lời HĐXX, anh Sóc cũng nói mình không liên quan, không biết gì về vụ án giết người, nhưng bị cáo Quân đã túm tóc đập mạnh đầu vào tường, bị tát nhiều lần vào mặt, bị đánh bằng dùi cui.
Chửi cấp dưới vì tháo còng
Trả lời HĐXX, anh Nguyễn Văn Lượng, công an viên PC45, nhân chứng của vụ án, cho biết trong quá trình điều tra vụ án, anh Lượng và anh Hồ Trung Hiếu (cùng PC45) được trực ban phân công canh gác anh Đở.
Khoảng 22 giờ ngày 13.7.2013, tại phòng làm việc PC45, anh Lượng thấy Hưng dùng còng treo một tay anh Đở vào khung sắt cửa sổ, sau đó dùng tay đánh, dùng gối thúc vào bụng, nhưng do anh Đở không khai nhận nên Hưng bỏ về nhà. Đến 23 giờ cùng ngày, Quân vô phòng và tiếp tục treo tay còn lại của anh Đở vào khung sắt và đấm đá, ép anh Đở khai nhận có giết ông Dũng, nhưng anh Đở không khai nên Quân cũng bỏ về. Do sợ anh Đở chịu không nổi, anh Lượng đã mở còng để cho anh Đở nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, khoảng 6 giờ sáng hôm sau, bị cáo Quân đến phòng thấy anh Đở được mở còng nên đã chửi thề dữ dội anh Lượng, anh Hiếu. Thấy anh Lượng, anh Hiếu bị chửi nên anh Đở nói “các anh còng tôi lại đi”. Nhưng anh Lượng không còng tay nữa.
Hôm nay (2.10), phiên tòa tiếp tục làm việc.
Theo Thanh niên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề