Các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi Putin hơn 20 năm qua

Theo tin tức từ báo The Times của Anh hôm 18-7, đã được tờ “Tiếng vọng nước Nga” đăng lại, các nhân viên tình báo Mỹ đã bắt đầu quan tâm đến Tổng thống Putin khi ông còn làm Phó thị trưởng thành phố St Petersburg vào những năm 1990.

Richard Pelmer, cựu giám đốc CIA ở Moscow, trong năm 1999 đã nói cho Ủy ban Quốc hội Mỹ rằng các quan chức cấp cao của Nga đã tham gia vào việc cướp bóc nhà nước Nga.

Ông Richard Pelmer cho biết: “Ông Putin là một phần trong bộ sậu tham nhũng, ông ấy đã dính líu đến việc này trong nhiều năm”. Ông đã gọi tên Yeltsin, người khi đó là tổng thống, và ông Putin, người khi đó là thủ tướng.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên ít người biết về kích thước việc này của Putin, cũng như thực tế nó đã bị che dấu như thế nào.

Một lý do cho điều này là Hoa Kỳ đã quan tâm những nhiệm vụ quan trọng hơn. Ngoài ra, Nhà Trắng đang cố gắng để thiết lập một mối quan hệ với một người từ điện Kremlin, và đã tìm thấy các cáo buộc tham nhũng ở Nga là bất tiện về mặt chính trị.

Sự thay nhau qua ba kỳ tổng thống Mỹ – Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama – đã đi theo một chính sách đối ngoại dựa trên cố gắng để khởi động lại mối quan hệ của Mỹ với Nga.

Nhưng tại thời điểm đó, như họ đã làm, đã xuất hiện một tình huống khi mà các quan chức chính phủ ở cấp thấp đã tham gia vào thu thập các tài liệu về phúc lợi của Putin và việc bổ nhiệm các nhân vật chính trị của ông ấy; Tuy nhiên, thông tin này đã không được giới lãnh đạo của họ tìm kiếm.

 

Một nguồn tin trong Quốc hội Mỹ, đã cho Times biết: “Việc cắt giảm ngân sách, chưa chú ý đến Nga và nhận thức chính trị rằng loại thông tin này là không khả dụng, đặc biệt là ở giai đoạn ban đầu của việc thiết lập lại với Nga, có nghĩa là tham gia vào như vậy là không dễ dàng. Tôi biết một trường hợp, khi báo cáo của CIA về tham nhũng tại Nga chuyển vào Nhà Trắng đã bị trả lại cho người gửi với những lời ghi thêm khiếm nhã trên bìa”.

Sau ngày 11 tháng chín năm 2001, Bộ Tài chính Mỹ đã tạo ra một ban mới, sử dụng các biện pháp thử nghiệm các kỹ thuật điều tra tài chính liên quan đến các thông tin thu được từ tình báo Mỹ để chống khủng bố.

“Al-Qaeda”, và sau đó Iran đã trở thành mục tiêu chính của Washington, đó là phát triển một chiến lược xử phạt trong trường hợp ngoại giao đã không hiệu quả, và sự can thiệp quân sự – không thể. Đồng thời  Cơ quan điều tra và phân tích đã không xem xét Nga như là một ưu tiên.

Năm 2008, khi Moscow đã tiến hành chiến tranh với Gruzia, đại diện Bộ Tài chính Mỹ đã thảo luận tại Nhà Trắng các biện pháp trừng phạt. Nhưng những đề xuất này đã không có hiệu lực vì lo ngại rằng chúng có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu.

Điều đó đã thay đổi vào năm ngoái sau khi quân đội Nga xâm chiếm Crimea. Bây giờ trong danh sách trừng phạt là 10 ngân hàng.

Hoa Kỳ đã cố gắng để xây dựng quan hệ với Nga theo các cách quan hệ với Trung Quốc, theo đó các mối quan hệ kinh tế tương hỗ được cả hai phía bảo vệ để tránh những hành động thiếu thận trọng trong trường hợp tranh chấp. “Tại thời điểm này, do Putin và các cộng sự của ông ta, chúng tôi đã như đi trên con đường bị phá hoại và không thể tránh khỏi và đang dẫn đến một tình thế nghiêm trọng”, – nguồn  tin cho biết.

Trong một báo cáo chưa được công bố của CIA vào năm 2007. Tài sản của ông Putin được ước tính vào khoảng 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, đối với những người đã làm việc trong chính quyền Mỹ, điều quan trọng không phải là Putin có bao nhiêu tiền, là có bấy nhiêu sự thay đổi trong cách tiếp cận trong quan hệ với Nga. Theo như lời của một cựu nhân viên của Bộ Tài chính Mỹ, ” Cần phải có một lập trường mang tính xây dựng: cần thiết để hiểu, chúng ta đang ở trong tình hình chính trị nào, chúng ta muốn áp đặt bao nhiêu, và mức độ chính xác của áp lực để ngăn cản ông Putin, trong khi hạn chế được những thiệt hại kinh tế toàn cầu”

Theo một nhân viên của Bộ Tài chính Mỹ, hệ thống Napoleon đã được ông Putin áp dụng – ông ấy muốn trở thành người Nga vĩ đại nhất trong lịch sử. “Không có nhiều sơ đồ hoặc hành vi được tính toán, đây là một bản năng, một xung lực. Ông ấy thích cảm giác mạnh và ra lệnh. Ông ta có khao khát làm giàu? Tất nhiên, bởi vì để được là người Nga vĩ đại nhất, cần đạt đến sự giàu có”.

Nguyen Hong chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề