” Yếu hèn là nguyên nhân gây ra ác quái “: Văn phòng tổng thống Ukraina trả lời ông Pinchuk

Chính quyền Ukraina sẽ không đi đến thỏa hiệp về vấn đề Crưm sáp nhập và một phần của Donbass chiếm đóng, những điều mà trước đó nhà tài phiệt Viktor Pinchuk đã đưa ra.

Về điều này trong blog trên trang web của tờ báo The Wall Street Journal phó chánh văn phòng phủ Tổng thống Ukraina Konstantin Eliseev viết.

Tôi đồng ý với kháng cáo cao quý của ông Pinchuk cho hòa bình Donbass, nhưng tôi không thể đồng ý với lời kêu gọi tới các thỏa hiệp trên cơ sở của sự sợ hãi lo lắng và yếu hèn đó là những cố vấn tồi. Họ đang chơi trên các khẩu vị của Nga, nhằm gây ra xâm lược gây hấn và sự đau khổ của con người hơn nữa” – ông nói.

Cho nên, Ukraina đã luôn luôn ủng hộ giải pháp dựa trên các lợi ích quốc gia và ý chí của người dân Ukraina muốn đất nước mình là một quốc gia độc lập và thịnh vượng, và sự lựa chọn của họ là tự do khỏi độc tài hung hăng” – Ông Eliseev nói thêm.

Phó chánh văn phòng phủ Tổng thống Ukraina đã nêu ra ba vạc đỏ mà theo đó không có bất kỳ ai Ukraina sẽ không dám vượt qua không chỉ bây giờ mà còn ngay cả trong tương lai.

 Không có sự đảo ngược về việc hội nhập châu Âu và EuroAtlantic (vào khối NATO) của Ukraina. Điều đó sẽ là một sự chối bỏ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Điều đó sẽ là một sự trở về với quá khứ Xô Viết tại Ukraina, và đây là điều mà ngay cả chính ông Pinchuk cũng sẽ không chào đón. Từ chối hội nhập châu Âu sẽ là đòn tự sát chính trị đối với bất kỳ chính trị gia nào Ukraina, những ai dám thực hiện một bước ngoặt đột ngột như thế, đặc biệt là từ sau Cách mạng phẩm giá và nhu cầu hiện đại hóa và cải cách “- ông nói.

Không có chuyện đem lãnh thổ của Ukraina ra mà buôn bán hay đổi chác, cho dù Donbass hay Crưm. Những khu vực lãnh thổ này không thể là một phần của thỏa hiệp vì lợi ích cho hòa bình. Những phần lãnh thổ đó là thuộc về Ukraina, và những thứ đó đã được xác nhận cấp quốc tế, kể cả trong nghị quyết của Đại hội đồng LHQ v Crưm trong tháng vừa qua và văn phòng Công tố viên của Tòa án hình sự quốc tế trong tháng Mười Một năm 2016, Đất nước Ukraina sẽ không bao giờ từ bỏ những người dân Ukraina, những người đã bị rơi vào bức màn sắt bởi cuộc xâm lược quân sự của Nga Crưm và Donbass, “- Phó chánh văn phòng phủ Tổng thống Ukraina cho biết.

Ông Yeliseyev cũng đã tuyên bố rằng không thể có chuyện để tiến hành các cuộc bầu cử Donbass, khi mà trên đất Ukraina đang còn các gót giày của Nga“.

Ukraina ủng hộ các cuộc bầu cử địa phương, nhưng chỉ trên cơ sở luật pháp của Ukraina và các tiêu chuẩn của OSCE. Điện Kremlin tất nhiên chắc chắn muốn hợp pháp hóa cuộc xâm lược hibrid của mình và các chế đ bù nhìn con rối của họ Donbas bằng các bàn tay của Ukraina. Cho nên không một ai được rơi vào cái bẫy này “, – văn phòng Tổng thống đánh giá.

Ông cũng đã nhấn mạnh rằng những thỏa hiệp theo các điều khoản của Nga là một chính sách hết sức sai lầm.

“Một trong những chính trị gia có ảnh hưởng nhất của chính quyền mới của Mỹ đã từng nói là lịch sử dạy chúng ta rằng sự yếu hèn là nguyên dân để cho cái ác hoành hành lấn tới. Cái đó không bao giờ dẫn đến bất kỳ hòa bình lâu dài, cũng như không phải để cứu vớt cuộc sống. Trái lại, điều đó luôn luôn gây ra nhiều sự gây hấn và những đau khổ cho con người”, – Eliseev kết luận.

Theo báo “Obazrevatel” đưa tin cho biết, ông Pinchuk trong một bài báo cho WSJ đã viết rằng Ukraina cần phải hiến Crưm cho Nga vì lợi ích hòa bình, cũng như đồng ý để đóng băng cuộc xung đột ở Donbas.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề