Yanukovych: Putin đã cứu sống tôi

London (AFP) – Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì “cứu sống tôi” trong cuộc biểu tình đẫm máu dẫn đến lật đổ ông.

Yanukovych, hiện đang sống lưu vong ở Nga, nói với BBC rằng ông muốn trở về Ukraine một ngày nào đó và đổ lỗi hoàn cảnh của đất nước là do những người biểu tình chiếm giữ quảng trường Maidan – Kiev – tâm điểm của cuộc nổi dậy chống lại chế độ của ông.

Cuộc biểu tình dẫn đến đàn áp đẫm máu khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Yanukovych đã chạy trốn sang Nga vào ngày 23 tháng 03 năm 2014, với sự giúp đỡ của quân đội Nga.

“Sự thật là Vladimir Putin đã đưa ra quyết định, bằng lực lượng đặc biệt của ông ấy, đó là quyền cũng là quyền lợi của ông ấy,” ông nói trong cuộc phỏng vấn được BBC dẫn lời vào thứ Hai.

“Tất nhiên là tôi rất biết ơn ông đã ra lệnh giúp tôi được an toàn và cứu sống tôi.”

Cựu lãnh đạo cáo buộc đối thủ đã thực hiện một “cuộc đảo chính quân sự” và nói thêm: “Họ đã làm suy sụp đất nước và đưa cả thế giới vào cuộc xung đột này.”

Ly khai phía Đông đã tiến hành cuộc chiến dành độc lập từ lãnh đạo thân phương Tây kể từ tháng 03 năm 2014. Cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng gần 6.500 và làm hơn một triệu người mất nhà cửa.

Yanukovych khẳng định rằng ông đã không ra lệnh dùng vũ khí chống lại người biểu tình, nhưng cũng thừa nhận ông có thể làm nhiều hơn để ngăn chặn đổ máu.

Trong một khoảnh khắc kỳ quái của cuộc phỏng vấn khi ông nói dinh thự xa hoa ở ngoại ô Kiev mà dân chúng được vào xem sau khi ông bỏ trốn thực ra không phải của ông. Rằng những con đà điểu ở đó chỉ là những con thú của sở thú “chỉ tình cờ ở đó”.

Ông bị cáo buộc biển thủ hàng triệu đô la

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề