Vì sao Putin cảnh giác với danh hiệu “Người quyền lực nhất TG”?

Thay vì tự hào với danh hiệu Người quyền lực nhất thế giới, Putin lại cho rằng điều đó sẽ gây khó cho quan hệ của ông với Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tạp chí danh tiếng Mỹ Forbes bình chọn là Người quyền lực nhất thế giới năm 2014. Đánh giá của năm nay không dựa vào ảnh hưởng chính trị, mà xem xét việc sử dụng quân đội và công cụ kinh tế để tác động tới hành vi, lợi ích của các thành phần chính trị khác.

Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ông Putin được vinh danh ở vị trí đầu bảng, bởi theo Forbes, ông là người “không thể đoán định trước” và “không bị dư luận quốc tế cản trở việc theo đuổi các mục đích riêng của mình”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ xếp ở vị trí thứ hai, với lý do “có quyền lực nhưng quá cẩn trọng khi thi hành quyền lực đó”.

Song, mới đây, bình luận trên hãng tin Itar-Tass về danh hiệu này, Tổng thống Putin nói: “Khả năng lãnh đạo thế giới cần được quyết định dựa trên khả năng quốc phòng và kinh tế của một quốc gia”.

“Tôi không biết Forbes đã đưa ra những đánh giá này như thế nào, nhưng đó là việc của họ. Xếp Obama ở vị trí thứ hai, có thể mục đích của họ là nhằm làm trầm trọng thêm mối quan hệ của tôi với ông Obama”.

“Tổng thống Mỹ và tôi đều biết về nhau. Tôi không thể nói rằng chúng tôi có một mối quan hệ khá khăng khít, song ông ấy là người thông minh và có thể đánh giá được tất cả những việc này”.

Mặc dù được Forbes bình chọn là Người quyền lực nhất thế giới, song Tổng thống Nga vẫn tỏ ra vô cùng cảnh giác, bởi theo ông, việc công bố danh sách này có thể là “một cách thức đấu tranh chính trị nội bộ tại Mỹ, đặc biệt là vào đêm trước khi cuộc bầu cử Thượng viện diễn ra (ngày 4/11)”.

Ông cũng không ngần ngại đặt câu hỏi thẳng thắn, “vạch trần” tính độc lập của truyền thông Mỹ.

“Làm sao nó có thể độc lập được, nếu nó theo phe của các đối thủ chính trị của người đứng đầu Nhà Trắng? Không hề có sự độc lập nào trong chuyện này. Đây là sự phụ thuộc hoàn toàn và phục vụ một lực lượng nhất định. Đó là giả định của tôi”.

Dù thế, ông Putin vẫn từ chối bình luận về “năng lực chính trị” của Obama, trong thời điểm ông này liên tiếp bị chỉ trích vì nhiều chính sách của mình và mức độ ủng hộ trong người dân Mỹ đang xuống rất thấp.

“Bây giờ tôi không muốn đưa ra bất cứ đánh giá nào về các bước đi của Tổng thống Mỹ trên trường quốc tế. Chúng tôi có nhiều mâu thuẫn, quan điểm của chúng tôi thường xuyên không đồng nhất… Nhưng tôi biết rằng Obama có những đánh giá thực tế về những gì diễn ra trong quốc gia của mình”.

Là người có kinh nghiệm hơn 1 thập niên giữ cương vị lãnh đạo quốc gia, đối đầu với nhiều sóng gió chính trị cả trong và ngoài nước, ông Putin đã động viên người đồng cấp Mỹ: “Tôi tin tưởng rằng ông ấy coi những sự xếp hạng, đánh giá này là một yếu tố của cuộc đấu tranh nhằm gây thiệt hại cho ông ấy”.

Dailo


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề