Tập đoàn năng lượng Mỹ có kế hoạch rút khỏi Ukraina

Tập đoàn năng lượng Mỹ Chevron có kế hoạch rút khỏi  thỏa thuận khí đốt đá phiến với Kiev trị giá $ 10 tỷ, một quan chức cấp cao của tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

Ukraine đã ký kết một thỏa thuận phân chia sản phẩm khí đá phiến với Chevron trong sự phô trương ầm ỹ vào tháng 11 năm 2013, chỉ vài tháng trước khi các cuộc biểu tình ở Kiev lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich nhấn chìm đất nước vào cuộc khủng hoảng với Nga.

“Có thông tin rằng họ (Chevron) đang có kế hoạch để ra quyết định này,” Valeriy Chaliy phát biểu với báo giới. Theo truyền thông của Ukraina  Chevron đã thông báo cho chính phủ họ đã rút khỏi thỏa thuận. Tuy nhiên ông Valeriy Chaliy đã từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Cũng theo phương tiện truyền thông chính phủ hiện nay muốn tăng thuế đối với công ty năng lượng và đây có thể là lý do Chevron đưa ra kế hoạch rút khỏi thỏa thuận.

Đại diện của Chevron tại Kiev  đã từ chối bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên phát ngôn viên của tập đoàn có trụ sở tại London cho biết: “Chúng tôi vừa chuyển đến cho Chính phủ Ucraina phản ứng của mình.  Vì vậy  quá sớm để chúng ta bình luận…”

Thỏa thuận này đã được thiết kế có thời gian  50 năm, với vốn đầu tư ban đầu của Chevron trong hai hoặc ba năm đầu tiên là $ 350 triệu USD cho công tác thăm dò.

Các thỏa thuận để phát triển khu  vực Olesska phía tây Ukraine theo một thỏa thuận khai thác khí từ đá phiến sét tương tự như Tập đoàn Royal Dutch Shell – Cả hai dự án này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc năng lượng vào Nga, khi Nga liên tục đưa năng lượng một trong những con bài chính trị nhằm lôi kéo Ukraina trở về quỹ đạo của mình.

Thỏa thuận với Shell cũng có thể bị đe dọa khi các vùng khai thác gần các vùng lãnh thổ phía đông do ly khai thân Nga kiểm soát.

Đầu năm nay Chevron cho biết công ty vẫn còn quan tâm đến các dự án đá phiến Ukraine, nhưng kể từ đó tình hình ở miền đông Ukraine căng thẳng đã làm họ trì hoãn thực hiện.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề