Văn bản đầy đủ nghị quyết của các nước thành viên NATO về Ukraina

Cơ quan báo chí NATO đã công bố văn bản của các nghị quyết “Đoàn kết với Ukraina”, được thông qua vào đêm trước của Hội đồng Nghị viện Liên minh.

bBaos điện tử NewsOboz.org trích dẫn từ Apostrophe đầy đủ toàn văn nghị quyết:

“1. Liên minh NATO một lần nữa nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của mình đối với Chính phủ và nhân dân Ukraina trong cuộc đấu tranh cho độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như nhiệm vụ của họ về việc hội nhập châu Âu và liên minh Euro-Atlantic (NATO).

  1. NATO kiên quyết lên án việc sát nhập bất hợp pháp Crimea bởi Liên bang Nga, sự xâm lược quân sự của Nga ở miền Đông Ukraina, giam cầm Nadejzda Savchenko, Oleg Sentsova và những người Ukraina khác kể từ đầu cuộc xung đột, là một sự vi phạm trắng trợn các cam kết và thỏa thuận quốc tế Minsk.
  2. Liên minh NATO bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của mình về sự vi phạm nhân quyền của Liên bang Nga trên lãnh thổ chiếm đóng bất hợp pháp ở Ukraina, trong đó có sự đàn áp người Tatars và Ukraina ở Crimea.
  3. NATO hoan nghênh những thay đổi hiến pháp ở Ukraina, trong đó cung cấp các quyền hạn nhiều hơn cho chính quyền địa phương.
  4. Ngoài ra, Liên minh lấy làm tiếc, rằng các lực lượng ủng hộ Nga trong khu vực Donbas đang ngăn chặn các cuộc bầu cử địa phương ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng thuộc miền Đông Ukraina theo luật pháp Ukraina.
  5. NATO lấy làm tiếc về quyết định của Nga về việc phủ quyết cho các kế hoạch hình thành một tòa án quốc tế để điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 777,chuyến bay MH 17 trên bầu trời ở Donbass.
  6. Liên minh NATO đã nhấn mạnh sự cần thiết cho những nỗ lực ngoại giao để giải quyết cuộc xung đột với Nga và hoan nghênh việc ngừng bắn tại khu vực ATO, lưu ý rằng Ukraina có quyền bất khả xâm phạm để xác định vị trí của mình ở EU và Liên minh NATO.
  7. NATO kêu gọi các thành viên chính phủ và các nghị viện khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương:

– Tăng gấp đôi viện trợ cho Ukraina bằng cách về ngoại giao, chính trị, tài chính, kinh tế, hỗ trợ vật chất và chuyên gia;

– Hỗ trợ áp lực chính trị, ngoại giao và kinh tế đối với Nga, cho đến khi Moscow tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp định Minsk, không biểu thị sẵn sàng tuân thủ các luật pháp quốc tế và kết thúc chiếm đóng lãnh thổ Ukraina, trong đó có Crime;

– Gây áp lực lên Nga và lực lượng ly khai cho việc bãi bỏ tất cả các hạn chế về hoạt động của sứ mệnh giám sát đặc biệt OBSE ở Ukraina, để họ có quyền truy cập vào tất cả các khu vực của miền đông Ukraina, bao gồm các đoạn biên giới với Nga;

– Khuyến khích và hỗ trợ các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các đại diện của Nga và Ukraina với sự tham gia của trung gian quốc tế để tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

  1. NATO cũng kêu gọi các đại biểu chính trị gia Ukraina tiếp tục thể hiện sự kiềm chế và cam kết cần thiết để xây dựng một xã hội hòa nhập và khoan dung và thiết lập các tiêu chuẩn cao trong vấn đề kiểm soát chính trị, kinh tế và tư pháp, đặc biệt, giải quyết vấn đề tham nhũng “.

N.V theo newsoboz


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề