TT Putin thừa nhận lệnh trừng phạt gây thiệt hại cho nước Nga

Vào ngày kỷ niệm sự sáp nhập Crimea từ Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thừa nhận những tác hại gây ra bởi lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông cho biết các biện pháp, đối với cá nhân và các ngành kinh tế trọng điểm, là “không làm phá sản, nhưng gây thiệt hại một cách tự nhiên vào những công việc chúng tôi đang tiến hành,” Interfax đưa tin.

Những lệnh trừng phạt mới sẽ được thảo luận và thiết lập trong tuần này bởi các nhà lãnh đạo EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk sẽ thúc đẩy các biện pháp được nối tiếp một cách rõ ràng  nhằm thực hiện đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn hòa bình đã ký kết tại Minsk, theo một quan chức cấp cao EU.

Ông Tusk muốn các biện pháp trừng phạt được duy trì cho đến cuối năm, khi Ukraine phải giành lại quyền kiểm soát biên giới phía đông từ tay phiến quân ủng hộ Nga, theo điều khoản trong  thỏa thuận ngừng bắn.

Crimea đã bị ông Putin sáp nhập bằng cuộc trưng cầu dân ý giả tạo sau sự sụp đổ của Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych. Sau đó vài tuần sau quân nổi dậy đã thực hiện hành động ly khai trên các đường phố miền Đông Ukraine làm hơn 6000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

‘Một dân tộc’

Sau tiếng hô “nước Nga, nước Nga”, ông Putin phát biểu trước đám đông bên ngoài điện Kremlin, ước tính có hơn 100.000 người cùng với  phương tiện truyền thông nhà nước: Nga và Ukraine là “một dân tộc”.

Ông đổ lỗi cho cuộc cách mạng vào tháng 2 năm 2014 tại Kiev do  chủ nghĩa dân tộc cực đoan và hy vọng bình thường hóa quan hệ với Ukraine sẽ sớm trở lại.  “Tất nhiên Nga sẽ  vượt qua tất cả những vấn đề khó khăn do họ đang nỗ lực áp đặt chúng ta từ bên ngoài” ông Putin phát biểu

Trước đó, ông Putin đã ký một thỏa thuận thêm gắn chặt sự  kiểm soát của Nga trong khu vực ly khai của Gruzia tại Nam Ossetia.

“Liên minh và hội nhập” hiệp ước, thoả thuận với nhà lãnh đạo Nam Ossetia Leonid Tibilov, hợp nhất  quân sự và kinh tế của khu vực này vào nước Nga.

Nga đã có cuộc chiến ngắn ngày với Gruzia vào năm 2008 và tuyên bố công nhận hai vùng ly khai này là quốc gian độc lập. Abkhazia đã ký hiệp ước hợp tương tự vào năm ngoái.

NATO lên án thỏa thuận này là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia trong khi Gruzia tuyên bố đây  “thực tế đây là sự thôn tính”.

Trong dấu hiệu của sự căng thẳng liên tục giữa Nga và phương Tây, chính quyền Lithuania cho biết tám máy bay chiến đấu của Nga đã bị máy bay Nato tuần tra chặn lại trên vùng biển quốc tế tại Biển Baltic.

Một phát ngôn viên của Lithuania cho biết một máy bay dân dụng suýt nữa đã xảy ra tai nạn trong vụ việc hôm thứ Ba vì máy bay Su-27 và Su-34 đã tắt tín hiệu để tránh radar.

Quân đội Nga đang tiến hành tập trận quân sự phổ biến rộng rãi tại thời điểm này, với ước tính 76.000 binh lính tham gia vào cuộc tập trận ở Bắc Cực và các cuộc tập trận riêng biệt đang diễn ra tại vùng đất Kaliningrad, giáp biên giới Lithuania.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề