Truyền thông ly khai: Đại diện ly khai có chuyến thăm Minsk trong cuộc đàm phán bốn bên

Đại diện của phiến quân ủng hộ Nga cho biết hôm thứ Sáu, ông đang có chuyến thăm thủ đô Minsk của Belarus để hội đàm với các phái viên từ Kiev, Moscow và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu theo cơ quan tin tức của ly khai.

Các nhà trung gian của các bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn  tại Minsk vào tháng Chín năm ngoái, nhưng sự bùng nổ bạo lực tại miền Đông Ukraine trong hai tuần qua dường như đã chon vùi lệnh ngừng bắn này.

Cuộc đàm phán sẽ tiếp tục mang lại hy vọng về thỏa thuận ngừng bắn mới để ngăn chặn các cuộc xung đột bạo lực, mà đã làm thiệt mạng hơn 5.000 kể từ khi nổ ra chín tháng trước.

“Tại thời điểm này tôi đang đi Minsk,” hãng tin DAN của ly khai dẫn lời phái viên của phiến quân Denis Pushilin. “Chúng tôi đã nhận được lời mời chính thức từ OSCE để tham gia cuộc họp”.

Cả Ukraine và các phiến quân đều cáo buộc lẫn nhau về leo thang xung đột. Phiến quân cho biết thỏa thuận hòa bình trong tháng chín là không hiệu quả, nhưng đang chuẩn bị để tổ chức các cuộc đàm phán mới với Kiev.

Các dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko và Bộ Ngoại giao cho biết họ không có bất kỳ về thông tin nào kể cả một quan chức ngoại giao đến thăm Minsk để tham dự các cuộc đàm phán vào ngày hôm nay.

Theo chủ tịch OSCE – Ivica Dacic hôm qua cho biết, ông hy vọng cuộc đàm phán mới sẽ được tổ chức tại Minsk “càng sớm càng tốt” và từ chối bình luận về báo cáo của Pushilin.

Một nhóm nghiên cứu của Quỹ tiền tệ quốc tế đang mở rộng sứ mệnh tại Kiev đã chậm trễ một ngày xuất phát dự kiến vào hôm qua, theo đại diện của các dịch vụ báo chí Ngân hàng Trung ương Ukraine.

“Các chuyên gia đang tiếp tục nhiệm vụ tại”, theo tin từ người đại diện và họ không đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết về cuộc đàm phán đã được mở rộng thời gian bao lâu.

IMF đang đàm phán với chính quyền Ukraine về việc thúc đẩy hỗ trợ tài chính cho Ukraine họ  cho biết trong tuần qua, nó sẽ hỗ trợ một kế hoạch hỗ trợ cho ngân sách lớn hơn, lâu dài hơn so với gói cứu trợ 17 tỷ USD hiện nay, tuy nhiên thông tin không đưa ra chi tiết cụ thể.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề