Chuyện rỉ tai trong người Việt tại Đức

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, các phương tiện thông tin hiện đại như mạng Internet, SMS, Viber, các trang mạng xã hội như facebook, blog, twitter… có thể truyền tải các tin tức nhanh nhất tới mọi ngóc ngách trên thế giới, biến thế giới thành một cái làng toàn cầu…

Vậy mà trong cộng đồng người Việt ở Đức vẫn còn có một phương tiện thông tin được ưa thích và lan truyền cũng khá nhanh, đó là chuyện… rỉ tai.

Khi tình cờ vào quán ăn phở gặp nhau, anh A vồn vã chào anh C: Lâu quá không gặp, lâu nay vẫn làm ăn tốt chứ, dạo này phong độ quá nhỉ. À, ông có nghe gì không, ông B „M“ đang bị tai biến mạch máo não, phải đi cấp cứu đấy, không biết có qua khỏi không?!

Một lúc sau, anh C gặp anh D, lại… rỉ tai câu chuyện giật gân đó làm quà. Chẳng bao lâu sau, cả Berlin đồn rầm chuyện anh B „M“ bị tai biến, nằm viện… Nhưng rồi người ta lại thấy anh B „M“ xuất hiện, mạnh khỏe như thường trong buổi khai trương cửa hàng của một người bạn.

Rồi nào là chuyện phòng vé máy bay này đóng cửa, công ty thực phẩm kia không sản xuất nữa, công ty nọ bị sở thuế kiểm tra… mà phần lớn là những chuyện do người ganh ghét, đố kỵ, cạnh tranh dựng đứng lên để bôi bác, công kích cá nhân, công ty mình không ưa.

Rồi cả những chuyện thâm cung bí sử, xếp đặt nhân sự cấp cao ở tận Hà Nội cũng được người ta rỉ tai nhau „nói riêng“, mà chả mấy chốc, ai cũng được nghe, nhưng không biết thực hư ra sao.

Đặc biệt, trong những lúc „trà dư, tửu hậu“, một nhóm người ngồi với nhau thì thế nào sau khi uống vài cốc bia, hay rượu cũng có những anh „chém gió“, thao thao bất tuyệt về những chuyện mà mình mới nghe lỗ mỗ, nhưng muốn thuyết phục rằng những điều mình biết, mình nói ra mới là chân lý.

Vì vậy, không biết ai đã có một nhận xét khá chí lý về thói xấu của nhiều người Việt, đó là: „Nghe một nửa, hiểu một phần tư, suy nghĩ bằng không và kể lại gấp đôi“.

Vũ Văn (theo Thời báo Đức)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề