Trung Quốc mua 1 tỷ USD trái phiếu chính phủ Nga

UFA – Nga 09-07 (Reuters) – Các nhà đầu tư Trung Quốc đã mua khoảng 50 tỷ rúp ( 875 triệu USD) và 60 tỷ rúp trái phiếu kho bạc nhà nước Nga trong năm nay, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết vào hôm thứ Năm.

Moscow ngày càng có vẻ hướng về các nhà đầu tư phía Đông, kể cả nợ trong nước, sau khi phương Tây áp đặt trừng phạt kinh tế vào năm ngoái vì vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Tôi nghĩ sau khi mua khối lượng này và đây là một mối đầu tư tốt mang lại lợi nhuận, đáng tin cậy. Đối tác Trung Quốc của chúng tôi sẽ mở rộng khối lượng đầu tư vào nền kinh tế Nga,” Siluanov nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Rossiya 24 trước thềm hội nghị thượng đỉnh BRICS được tổ chức tại thành phố Ufa – Nga.

Tổng thống Vladimir Putin, người cần đầu tư để kéo đất nước ra khỏi một cuộc suy thoái được thúc đẩy bởi lệnh trừng phạt và giá dầu giảm, đã xoay trục kinh tế và chính trị về Trung Quốc nói riêng và thị trường châu Á.

Putin kêu gọi mối quan hệ song phương phải được thắt chặt hơn nữa, trong cuộc đàm phán hôm thứ Tư tại Ufa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cùng có mặt tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS gồm Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Bộ Tài chính Nga có kế hoạch huy động vốn vay trong nước khoảng 800 tỷ rúp trong năm 2015.

Qua việc mua trái phiếu của Trung Quốc cho thấy lãi suất cao từ tài sản Nga vẫn còn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài nào đó, bất chấp lệnh trừng phạt và biến động của đồng rúp Nga, trong đó có lợi tức trái phiếu Chính phủ Nga thời hạn 5 năm (OFZ).

Trước đó, nguồn tin nói với Reuters rằng việc mua bán diễn ra bên ngoài sàn đấu giá OFZ hàng tuần của Bộ Tài chính và tại các thời điểm khác nhau.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề