Trump – ЕС, hai lựa chọn: Hoặc hàng ngày đếm lỗ hoặc đóng dự án “Nord Stream-2”

Theo technosotnya.com,  hôm 1.6 Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố các biểu thuế về nhập khẩu thép và nhôm từ EU, Canada và Mexico.

Biểu thuế nhập khẩu bắt đầu được thực hiện từ ngày 1 tháng 6 năm 2018. Theo blogger người Ukraina với biệt danh Mason Lemberg, đây là một sự kiện rất thú vị, liên quan  đến dự án  “Nord Stream-2”. Các đối tác Đức của chúng ta thì khẳng định rằng dự án này chỉ đơn thuần là dự án kinh tế. Về tổng số tiền trong vòng quay của dự án trên khắp châu Âu là  không thay đổi, chỉ là Đức sẽ thuận lợi hơn ở chỗ sẽ có được một khoản thanh toán bổ sung cho quá cảnh, và Slovakia sẽ mất số tiền tương tự mà không có khối lượng quá cảnh đó. Theo đánh giá về nhà đầu tư, ở đây là Gazprom, đây là một khoản đầu tư không có tương lai, bởi vì đây là một dự án không phù hợp và  không thể biết được trong bao nhiêu năm nữa dự án này sẽ khấu hao hết và nói chung có lấy lại được vốn hay không.

Blogger viết lý rõ do tại sao các nước láng giềng phương Tây của chúng ta – Slovakia, Ba Lan và các nước phía nam châu Âu, cũng như Ukraina tin rằng dự án “Nord Stream-2” là một công cụ chính trị nhằm tống tiền Ukraina và các nước châu Âu.

Xuất hiện một câu hỏi khá thú vị: Vậy thì ở đây Trump, thép, biểu thuế đóng vai trò gì?

Câu trả lời rất đơn giản: trên thực tế, theo truyền thông Đức, trích dẫn nguồn tin từ các tầng lớp Elit chính trị của  Đức và  Mỹ, Trump tại cuộc họp cá nhân cuối cùng với bà Merkel đã yêu cầu bà dừng xây dựng dự án  “Nord Stream-2”, để đổi lấy việc không công bố biểu thuế đối với hàng nhập khẩu thép từ EU.

Blogger lưu ý rằng chỉ cần so sánh các con số, thì thấy ngay thiệt hại EU từ việc áp dụng thuế đối với hàng nhập khẩu thép vào Hoa Kỳ sẽ khoảng 7 tỷ EUR hàng năm. Trong số này, các nhà sản xuất thép Đức sẽ chịu sự thiệt hại lớn hơn cả. Chi phí vận chuyển khí đốt qua Ukraina trong năm là khoảng 2 tỷ USD. Nghĩa là, nếu “Gazprom” sẽ ngăn chặn trung chuyển khí đốt qua Ukraina – Đức sẽ nhận được không nhiều hơn 2 $ tỷ mỹ kim, và các nước EU khác sẽ trả thêm tiền để có được khí đốt. Tức là, sự mất mát của EU khi bị áp đặt thuế đối với thép – 7 tỷ euro mỗi năm có thể được đổi lấy việc thu thập bổ sung của Đức tối đa tỷ $ 2 mỗi năm và sự thua lỗ đối với hầu hết các nước EU, cộng thêm việc là  Nga có được trong tay công cụ tống tiền chính trị.

Như vậy, sự ra đời của biểu thuế đối với hàng nhập khẩu thép từ EU chính là một đòn khủng giáng vào dự án xây  xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream-2”.

Lưu ý rằng biểu thuế có thể bị hủy  nếu dự án  “Nord Stream-2” chấm dứt sự tồn tại.

Vậy thì công trình xây dựng này  sẽ không đơn thuần là một dự án về kinh tế nữa, mà  nó cũng sẽ mất giá trị như là một công cụ  chính trị và khả năng thực hiện nó  có thể sẽ trở thành một tượng đài tham nhũng  trong các bộ máy chính quyền của EU.

Nguyễn U Quốc dịch theo nguồn http://ekoinvest.pp.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề