Triển lãm hàng không lớn nhất Nga bị thiệt hại do khủng hoảng kinh tế và trừng phạt

Zhukovsky, Nga (Reuters) – Cuộc khủng hoảng kinh tế và trừng phạt từ phương Tây đã gây nên sự thất vọng và thiệt hại nặng nề cho Tập đoàng hàng không dân dụng Nga tại triển lãm hàng không  lớn nhất quốc gia. Các gian hàng bị trống và nhiều công ty nước ngoài đã sợ hãi chạy  khỏi nước Nga.

Ngược lại, nhu cầu đối với máy bay quân sự Nga đang bùng nổ và triển lãm hàng không MAKS được tổ chức hai năm một lần là nơi quảng bá cho sức mạnh quân sự. Theo truyền thông Nga, Nga và Iran sẽ ký một thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD cho hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-300.

Hai năm trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng Ukraina (đã làm mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên tồi tệ nhất kể từ sau thời Chiến tranh,) tại cuộc triển lãm MAKS đã tạo ra tổng các đơn hàng trị giá lên đến 21 tỷ USD, đây là con số trong mơ đối với các hãng hàng không dân dụng trong cuộc triển lãm lần này.

“Những lý do rất đơn giản tại sao số lượng giao dịch đang tụt giảm là do thị trường hàng không Nga đang bị thu hẹp vì đồng rúp lao dốc dẫn đến sức mua giảm và người dân đi du lịch nước ngoài ít hơn,” Andrei Rozhkov, nhà phân tích môi giới bất động sản Metropol nói.

“Không những công ty Nga dừng mua máy bay mới mà họ còn trì hoãn những hợp đồng cũ.”

Sự sụp đổ của giá dầu thế gới buộc Nga phải thắt lưng buộc bụng và cắt giảm chi tiêu không thiết thực bao gồm người Nga đi du lịch giảm khoảng 40% trong năm nay.

Tổng thống Vladimir Putin nhún vai trấn an những lo lắng hôm khai mạc, ông phát biểu “Tôi tin chắc rằng cho dù môi trường chính trị hiện nay như thế nào thì MAKS vẫn sẽ phục vụ như trước đây, nó như một nền tảng cho các cuộc thảo luận của các chuyên gia cũng như hợp tác phát triển công nghệ và tìm đối tác mới.”

Tuy nhiên Tập đoàn sản xuất máy bay Thống Nhất (United Aircraft Corporation – UAC hầu hết đã sáp nhập các công ty máy bay tư nhân,) hiện đang bị Liên minh châu Âu trừng phạt do đó họ không thể huy động vốn trên thị trường toàn cầu.

Hợp đồng

Hôm thứ ba UAC đã ký một thỏa thuận hoàn tất hợp đồng năm ngoái cung cấp 32 máy bay Sukhoi Superjet 100 cho Công ty vận tải quốc gia Nga. Hợp đồng do nhà nước Nga cho vay vốn ước tính trị giá trước đó khoảng 1,1 tỷ USD. Ngân hàng nhà nước Sberbank cũng có thể ký hợp đồng với nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu Irkut (công ty sản xuất máy bay MS-21) 20 máy bay để cho một đơn vị trực thuộc thuê lại. Theo một phát ngôn viên của Irkut cho biết hợp đồng được ký kết là có thể, nhưng từ chối bình luận thêm.

Trở lại năm 2013, UAC đã ký thỏa thuận cung cấp tới 96 máy bay Superjets và 82 máy bay MS-21 tổng trị giá 9 tỉ USD. Một số công ty cho thuê tài chính Nga đã ký thỏa thuận mua 100 máy bay Bombardier Q400 NextGen trị giá 3,4 tỷ USD. Sau khi Nga sáp nhập Crimea và phương Tây trừng phạt những hy vọng vào xuất khẩu máy bay Superjets đã trở nên mờ nhạt, tuy nhiên Moscow đã khắc phục bằng những nỗ lực cung cấp tài chính cho khách hàng tiềm năng.

Số lượng người tham gia và gian hàng triển lãm có thể sẽ tụt giảm trong năm nay. Triển lãm hàng không MAKS 2013 có hơn 1.000 công ty tham dự, bao gồm trưng bày 287 sản phẩm của 44 quốc gia nước ngoài trong đó có 49 mô hình máy bay.

Năm nay chỉ có Công ty cao su Yokohama Rubber Co. Nhật Bản là nhà tài trợ chính của  nước ngoài cho triển lãm.

“Boeing, Airbus, Siemens – năm nay tất cả đều tham gia nhưng tất nhiên quy mô giảm xuống,” một nguồn tin của UAC cho biết. Hôm thứ ba, công ty Airbus chỉ trưng bày mô hình máy bay A350 tại triển lãm, thông thường họ trưng bày cả các thiết bị quân sự.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hiện Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ nhì thế giới chỉ sau Mỹ, chiếm 27% thị phần thế giới hàng năm và các hợp đồng trị giá 14 tỷ USD. UAC cũng có thể thỏa thuận trong tuần này với Iran cung cấp 50 máy bay chiến đấu SU-35 thông qua Bộ Quốc phòng Nga.

“Trong hai năm qua, quân đội Nga đã nhận được khoảng 300 máy bay quân sự đây là một phần mua sắm gia tăng của nhà nước,” theo ông Konstantin Makiyenko, Phó giám đốc Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ Moscow.

Tuy nhiên ông nói thêm rằng đơn hàng của nhà nước sẽ sớm tụt giảm vì các đội máy bay đã được nâng cấp chuẩn và ngân sách nhà nước hiện nay đang thiếu hụt do giá dầu thấp.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề