Sự can thiệp của nga vào Syria là tin buồn đối với Hoa Kỳ

Máy bay chiến đấu của Nga đang tiến hành các cuộc không kích ở Syria, theo một loạt tin tức cho biết. Động thái này của Nga diễn ra sau một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội và tuyên bố của Kremlin về tầm quan trọng trong chiến lược củng cố chế độ Syria để chống Nhà nước Hồi giáo.

Nhưng mục tiêu không kích của Nga không rõ ràng khi họ nói rằng tấn công IS nhưng lại nhắm vào phiến quân nổi dậy. Các hành động của Nga đặt ra một số câu hỏi hóc búa về chiến lược đối với Hoa Kỳ trong khi họ đã tiến hành một chiến dịch không quân phối hợp ở Syria và Iraq chống lại các tổ chức cực đoan.

Hiện ít có sự phối hợp giữa hai bên trong các cuộc không kích. Bên lề cuộc họp tại Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng John Kerry nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov rằng can thiệp là “không hữu ích”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức hàng đầu đã công khai hỗ trợ cho đồng minh lâu năm và vực dậy chế độ Assad. Chính chế độ này đã phá hủy và đang tiêu diệt quốc gia Syria.

Đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, Assad phải ra đi là một điều kiện tiên quyết cho bất kỳ giải pháp lâu dài nào trong cuộc xung đột Syria, khi đã bước sang năm thứ năm và làm 300 ngàn người thiệt mạng. Trong một năm qua máy bay chiến đấu của phương Tây quần thảo trên bầu trời Syria tấn công Nhà nước Hồi giáo nhằm hỗ trợ cho phiến quân nổi dậy đánh bật Assad.

Moscow đã bắt đầu nhận thấy các mối nguy hiểm từ Nhà nước Hồi giáo, một tổ chức mà ông Lavrov trong tháng tư gọi là “mối đe dọa chính” cho an ninh trong nước Nga. Đã có khoảng 2.500 công dân Nga được cho là đã gia nhập đội quân “chiến binh thánh chiến.”

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Putin ông Peskov nói rằng chỉ có Nga là hợp pháp hiên diện tại Syria và được sự ủy quyền của chính phủ hợp pháp và Mỹ cùng đồng minh đều “bất hợp pháp” trong những cuộc không kích tại Syria.

Tuy nhiên một phát ngôn viên cho phe đối lập với Hội đồng Quốc gia Syria lên án các cuộc không kích của Nga, ông nói với nhà báo Hugh Naylor của tờ The Washington Post “Nga cũng như Assad đều nhằm mục tiêu vào thường dân chứ không phải ISIS”.

Điều lo lắng lớn hơn là, ngay cả khi Nga không kích trúng Nhà nước Hồi giáo, thì mục tiêu của họ với Assad là một sẽ làm cuộc xung đột sẽ kéo dài thậm chí diễn biến phức tạp hơn.


tải xuống (3)

Theo tấm hình trên cho thấy, việc triển khai quân sự gần đây của Nga đang tập trung trong pháo đài còn lại của Assad tại tây bắc Syria, một khu vực ven biển là vùng đất trung tâm của Alawites, giáo phái thiểu số thuộc gia đình Assad. Chiều hướng của cuộc xung đột Syria đã thay đổi kể từ cuộc nổi dậy chống Assad vào năm 2011 dẫn đến hiện nay có nhiều phe phái tham gia cuộc nội chiến.

Salafist Sunni và các nhóm cực đoan trước đây đã chiến đấu với người Nga, theo dự đoán từ các chuyên gia họ sẽ có lợi từ sự can thiệp của Moscow. Điều đó được thể hiện khi Ngoại trưởng Arab Saudi ông Adel al-Jubeir đã gọi chiến dịch mới là một sự “leo thang nguy hiểm” và lập trường loại bỏ ông Assad đã tăng lên kể cả bằng “giải pháp quân sự.” Arab Saudi có đa số là người theo dòng Sunni, họ đã trực tiếp hoặc gián tiếp hỗ trợ cho một số lực lượng Hồi giáo nổi dậy và phe phái chiến đấu ở Syria. Những phe phái này đều xung đột lợi ích với người Nga và Iran, một nhà nước thần quyền đối thủ của Arab Saudi. Dòng Shiite Iran từ lâu hỗ trợ và chống đỡ cho chế độ Assad cùng với đó là sự ủng hộ trực tiếp của Hezbollah, chính quyền ủy nhiệm của Iran là Lebanon trong thời gian gần đây. Sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột chỉ đào sâu mối thù địch của hai phe địa chính trị lớn nhất trong khu vực.

Đối với một số đảng viên Đảng Cộng hòa và tân bảo thủ ở Washington, kịch bản hiện nay nêu bật sự tương phản đáng lo ngại trong phong cách và chính sách giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Putin. Để những người chỉ trích Nhà Trắng cho rằng quyết tâm rõ ràng của Putin và sự quyết đoán tại Syria là một hệ quả của sự vô trách nhiệm và nhu nhược của Mỹ.

Các chiến dịch của Nga “là một ví dụ ấn tượng về sự suy giảm… Ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực,” đây là cảnh báo của Thượng nghị sĩ John McCain Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện.

Theo The Washington Post, Obama đã không thể tiếp cận một “loạt các liên minh được xây dựng ở Syria, Iraq và Iran” trong thời gian gần đây của Putin trước các cuộc không kích ngày hôm nay và có thể buộc phải thỏa hiệp với một chế độ Assad được tăng cường. Kể cả trong ngắn hạn và hoài nghi thì ít nhất ông Putin đã có một kế hoạch cho Syria.

Trong sự can thiệp của ông Putin vào Syria giống như hầu hết với tất cả những gì mà ông đã làm, đây là một phần trong kế hoạch để duy trì quyền lực. Trong 10 năm đầu tiên cầm quyền ông Putin đã phát biểu: Tôi có thể không phải là một nhà dân chủ, nhưng tôi cung cấp cho bạn sự ổn định, tăng trưởng kinh tế và lương hưu trả theo thời gian làm việc.

Trong khi giá dầu thấp và trừng phạt kinh tế chưa nói đến tham nhũng tràn lan tại Nga, những lời hứa của ông đã không thể thực hiện… Và như vậy để phù hợp với thời cuộc, phát biểu của ông sẽ trở thành thế này: “Tôi có thể không phải là một nhà dân chủ và nền kinh tế có thể bị chìm, nhưng Nga đang lấy lại vị trí trên thế giới – và bên cạnh đó, sự thay thế cho chủ nghĩa độc tài không phải bằng dân chủ hỗn loạn.”

Ông Putin buộc phải hành động táo bạo khi chế độ ngày càng trong tình thế khó khăn. Theo một cuộc thăm dò gần đây, số người Nga ủng hộ can thiệp quân sự ít hơn nhiều so với những người phản đối hoặc phản đối mạnh mẽ.

Với khả năng quân sự hạn chế của Moscow, ít nhất so với Mỹ, sẽ ít có khả năng Nga sẽ gây tổn hại cho Nhà nước Hồi giáo nhiều hơn so với Mỹ và đồng minh khi họ đã tiến hành không kích trong hơn 1 năm qua. Các chiến dịch còn tiếp tục kéo dài sẽ làm sứ mệnh trở thành bóng mờ.

Nhà phân tích Michael Cohen cho rằng những gì xảy ra tiếp theo có thể rất khó hiểu đối với Putin.

“Nếu bất cứ những động thái về sự tham gia của Nga ở Syria sẽ gần như chắc chắn họ muốn chuyển hướng chú ý từ Đông Âu, đó là tin tốt cho NATO và có khả năng cho cả Ukraina. Họ cũng có nguy cơ bị các quốc gia vùng Vịnh, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác rời xa, do đó sẽ làm nỗ lực của Nga yếu đi trong việc mở rộng ảnh hưởng tại Trung Đông. Cuối cùng những diễn biến bất lợi tại Syria sẽ làm Nga gặp nhiều khó khăn hơn là thuận lợi.”

Và những gì sẽ xảy ra nếu Nga thực hiện lời nói của mình và làm Nhà nước Hồi giáo thất bại đáng kể? Ít có tổ chức khủng bố nào được phổ quát như các nhóm thánh chiến mặc dù những tội ác của họ như tấn công khủng bố, bắt phụ nữ làm nô lệ, chặt đầu con tin… đều lên trang nhất của các tờ báo trên thế giới.

“Ý tưởng cho rằng máy bay chiến đấu của Nga sẽ cho phép [Assad] chế độ để đòi lại lãnh thổ là một sự tưởng tượng,” Hassan  đồng tác giả một cuốn sách gần đây nói về sự nổi lên của các nước Hồi giáo cho biết. “Moscow sẽ tăng cường khả năng cho chế độ để bảo vệ chính mình ở các thị trấn, thành phố trọng điểm và không còn gì hơn.”

Một nhà nước Nga bị sa lầy trong vũng bùn phức tạp của Syria có thể được đánh giá tốt hơn khi chế độ Assad phải ra đi thông qua việc chuyển đổi chính trị. Ít nhất đó là quan điểm của các quan chức trong chính quyền Obama đã nói chuyện với các phóng viên của tờ New York Times. Khi được hỏi về sự can thiệp của Nga, một quan chức đã châm biếm: “Chúng ta sẽ bị bắn ra ngoài.”

Bài viết được tham khảo theo tờ The Washington Post hay Bưu báo Washington là nhật báo lớn nhất và có thể là một trong những tờ báo lâu đời nhất ở Washington, D.C., thủ đô Hoa Kỳ. Được coi là một trong những nhật báo lớn nhất Mỹ, cùng với The New York Times nổi tiếng về phóng sự tổng quát và tin tức quốc tế, The Wall Street Journal nổi tiếng về tin tức tài chính, và Los Angeles Times. 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Sự can thiệp của nga vào Syria là tin buồn đối với Hoa Kỳ”:

  1. Vở kịch mới bắt đầu, hãy kiên nhẫn chờ thêm chút nữa! Chưa có bên nào bị thiệt hại đáng kể, chỉ chết dân thường.

  2. Vũ khí của Nga vẫn là kiểu ném bom cổ lỗ sĩ. Nó gây sát thương rộng nhưng mục tiêu có khi lại bị đánh trượt

  3. Che Thai Nguyen viết:

    Chủ yếu là thử vũ khí và giải quyết đống vũ khi đạn dược đã hết date sử dụng !!

  4. Tien Nguyen viết:

    Đang lo cho mấy anh RS. Mấy hôm nữa diệt hết IS mà vũ khí tồn kho vẫn còn thì Nga lại quay sang diệt những tổ chức khủng bố khác, mà RS có nằm trong danh sách. Anh em ở Ukr cứ tránh xa các cơ quan của RS cho lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề