Thiết quân luật: những điều người dân Ukraina cần biết

Các đại biểu quốc hội Ukraina đã thông qua một đạo luật hạn chế đáng kể các quyền về sở hữu và đời sống chính trị của người dân Ukraine trong thời chiến. Thiết quân luật tại Ukraine, hiện nay chưa đưa vào áp dụng – vào đêm trước các đại biểu chỉ xác định cơ sở pháp lý về chức năng của một chế độ như vậy bởi một đạo luật riêng biệt. Tin đồn trong dư luận xôn xao là không đúng sự thật, trên kênh truyền hình TSN. Vào lúc 19 :30 đã thông báo.

Tổng thống Poroshenko nói rằng thiết quân luật sẽ được đưa vào áp dụng trong trường hợp nếu cuộc tấn công quy mô toàn diện xảy ra đối với Ukraine. Thông qua pháp luật, người dân bây giờ có thể hiểu được những gì trong trường hợp phải áp dụng điều luật này.

Quyết định về tình hình áp dụng thiết quân luật là do Tổng thống đề nghị đưa ra và Quốc hội sẽ thông qua chấp nhận. Như vậy có nghĩa là một mình không ai có quyền quyết định áp dụng luật này.

Theo luật, trên địa bàn áp dụng thiết quân luật có thể quân nhân trong lực lượng vũ trang được quyền cư trú và trọ trong nhà sở hữu của người dân .

Ngoài ra có thể sẽ áp dụng một lệnh giới nghiêm cho đến việc cấm hoàn toàn đi lại. Cấm các cuộc biểu tình mít tinh và các cuộc họp chính trị.

Bắt buộc người dân tham gia công tác phòng thủ -ví dụ như phải đi đào hào, xây dựng hầm hố trú ẩn.

Nhà nước sẽ có quyền định đoạt tài sản cho các nhu cầu của quân đội. Ví dụ, xe cộ tư nhân hoặc xe tải của các doanh nghiệp tư nhân.

Ngoài ra, luật cho phép tước quyền tự do – có nghĩa là, để cô lập những người đưa ra các mối đe dọa, bao gồm cả các công dân của các nước khác.

Để theo dõi tình hình và đưa ra quyết định khẩn cấp trên các vùng lãnh thổ nơi tiến hành áp dụng thiết quân luật có thể thành lập một chính quyền quân sự. Lãnh đạo được Tổng thống quyết định bổ nhiệm còn  Bộ Tổng tham mưu và chính phủ kiểm soát thi hành.

Quyền hạn của người đứng đầu nhà nước, chính phủ và quốc hội trong tình trạng chiến tranh không thể dừng lại.

Bây giờ câu hỏi đựợc đặt ra là liệu một tình huống như vậy khi nào đấy sẽ đưa vào áp dụng ở Ukraine. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào hành vi của kẻ thù và ý chí của lãnh đạo nhà nước.

Theo như tin báo trước đó, Quốc hội đã thông qua một đạo luật của tổng thống về chế độ pháp lý của tình trạng thiết quân luật.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề