Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp mạnh nhất trong 20 năm

Hàng trăm công ty Trung Quốc đã ngừng chỉ giá chứng khoán của mình bởi vì sự sụp đổ mạnh đột ngột của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố gắng để ngăn chặn sự suy giảm lớn nhất giá trị của các cổ phiếu trong hai mươi năm qua. Đó là thông báo của báo Financial Times, nhớ lại rằng một vài tháng trước, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã dẫn đầu sự tăng trưởng trên thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại các thị trường chứng khoán Trung Quốc đang phải hứng chịu sự sụp đổ mạnh của giao dịch ký quỹ, hoặc việc sử dụng nợ để mua chứng khoán. Cái đó gây ra lo ngại sự xuất hiện của “bong bóng kinh tế”. Như vậy, các cổ phiếu có giá trị của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc, bị mất đi nhiều giá trị của mình. Tổng thiệt hại được ước tính là khoảng 3 ngìn tỷ USD.

Các công ty Trung Quốc đã có phản ứng vì sự ngưng trệ giao dịch ở sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Hôm nay, 173 công ty đã không ra tham gia giao dịch. Các cổ phiếu có giá trị ở hai sàn chứng khoán đã có 940 doanh nghiệp Trung Quốc gửi đặt.

Phía Bắc Kinh đang chính thức cố gắng ổn định các chỉ số chính, mua những cổ phần của các công ty có vốn hóa thị trường cao, giảm đầu ra công chúng và giảm phí giao dịch. Nhưng tất cả những điều này tạm thời vẫn chưa làm việc.

” Bắt đầu có sự hoảng loạn. Không quan trọng nhà chức trách sẽ làm ra sao, sự sụp đổ sẽ không dừng lại, “- nhà kinh tế Credit Suisse Đông Tảo cho biết.

Tờ báo viết rằng sự lao dốc của thị trường chứng khoán Trung Quốc bắt đầu ngày hôm nay trong phiên thứ tư. Chỉ số của thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm 1,3%, trong thời gian đó thì Thâm Quyến đã mất 5,3%. Như vậy, sự tăng trưởng của cả hai sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm nay là 36%, mặc dù cách đây một tháng, con số này là 122%. Như vậy là trong giai đoạn từ ngày 12 tháng Sáu Thượng Hải và Thâm Quyến cùng chung đã giảm một phần ba. Đó là việc sụt giảm có quy mô lớn nhất tại Trung Quốc kể từ năm 1992.

Năm ngoái, trong IMF người ta đã thừa nhận rằng Trung Quốc đã vượt Mỹ và trở thành nền kinh tế hàng đầu trên thế giới. Thành công kinh tế của mình Bắc Kinh đã cố gắng sử dụng để gây áp lực lên cán cân chính trị trên thế giới. Gần đây, Trung Quốc đã chính thức tạo ra một “đối thủ” của Ngân hàng Thế giới và IMF. Người sẽ là chủ tịch ABII (nhà băng châu Á của các loại đầu tư cơ sở hạ tầng – Азиатский банк инфраструктурных инвестиций- nd ) có khả năng là cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc ông Jin Lіtsyun. Và chính ngân hàng này vào cuối năm 2015 sẽ bắt đầu hoạt động.

Tẩu Vi Nguồn: ZN.UA


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụp mạnh nhất trong 20 năm”:

 1. Vuanh Nguyen viết:

  Bình luận của một người sống ở Ba Lan, khá thành đạt:
  Các bạn muốn bài Trung Quốc thì cũng nên bài bằng lí trí chứ đừng bằng cảm tính. Tôi chẳng ưa gì Trung Quốc nhưng tôi không thích cách tự sướng kiểu AQ của các bạn.
  Đồ thị kèm theo stt này cho thấy trong vòng 1 năm từ ngày 09/07/2014 đến 09/07/2015 chỉ số chứng khoán Trung Quốc đã tăng từ 2127 điểm lên 5110 điểm tức là khoảng 250%. Với tỉ suất lợi nhuận nằm mơ cũng không thấy này thì các nhà đầu tư dẫu sắp chết cũng muốn treo cổ mình lên để quăng hết tiền vào. Với việc tăng trưởng quá nóng thì thị trường đóng băng để điều chỉnh sâu cũng dễ hiểu và chúng ta đã từng chứng kiến ở Việt Nam không dưới 1 lần.
  Chứng khoán TQ
  Ấy vậy mà nhiều bạn bài Trung Quốc đã vội ăn theo nhà tài phiệt Soros để reo lên và đưa ra hết dự đoán này đến dự đoán kia rằng nền kinh tế Trung Quốc phát triển bong bóng sắp nổ tung rồi, rằng thế chế XHCN Trung Quốc sắp sụp đổ đến nơi rồi. Bla, bla…
  Ngài tỉ phú tài phiệt Soros chắc là đã bán cổ phiếu trị giá hàng tỉ đô la của mình trên thị trường Trung Quốc lúc chỉ số đạt trên 5000 điểm nên bây giờ mới dùng chiêu khuấy cho đục nước để béo cò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề