Cô gái Mỹ gốc Việt và hành trình tìm về nguồn cội

Từ khi sinh ra cô sinh viên người Mỹ gốc Việt Olivia Nguyen chưa một lần trở về mảnh đất cha ông của mình . Vì thế, cô đã bắt tay vào hành trình tự mình khám phá cội nguồn Việt cùng với những dự định thiết thực dành cho đất nước Việt Nam.

Khao khát về lại Việt Nam

Cô cựu sinh viên Đại học North-eastern Oliver Nguyen là người Mỹ gốc Việt của thế hệ đầu tiên. Cô sinh ra và lớn lên ở New Jersey. Mặc dù cha mẹ cô là người Việt, di cư tới Mỹ trong đầu những năm 1980 nhưng cô không thân thuộc phong tục Việt Nam và cô cũng chưa bao giờ trở về Việt Nam lần nào.

“Tôi lớn lên trong môi trường toàn những người nói tiếng Việt” – cô giải thích “nhưng khi tôi đi học thì tiếng Việt dần mất đi vì ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu của tôi là tiếng Anh. Bây giờ tôi cảm thấy mình như chẳng có chút gì là đặc trưng của người Việt do khoảng cách ngôn ngữ này”.

Oliver Nguyen

Oliver Nguyen

Olivia Nguyen vẫn chưa có chút hình dung gì về “nơi chôn rau cắt rốn” của cha mẹ cô cho tới khi cô tới Northeastern vào mùa thu năm 2011. Ở đây, cô kết bạn với một nhóm du học sinh Việt Nam. Họ luôn kể cho cô nghe về quá trình thúc đẩy công nghiệp hóa của Việt Nam, từ đó đã nhen nhóm trong cô niềm khát khao được khám phá cội nguồn của chính mình.

Với khát khao muốn tự khám phá di sản quê hương đó, cô đã nộp đơn đăng ký chương trình Trợ giảng tiếng Anh Fulbright 2015-2016 ở Việt Nam. Bởi cô hy vọng rằng điều này có thể giúp cô biết được “mình là ai, đến từ đâu và đang đi tới đâu”. Sau đó cô nhận được tin mừng đã được nhận vào chương uy tín đó vào 4h chiều ngày 17-4.

Khoảnh khắc nhận được thư thông báo chấp nhận của họ sẽ còn khắc sâu trong tâm trí cô, cô vẫn còn nhớ giây phút đó” bởi đó là một vinh dự quá lớn lao đối với cô.

“Tự lập hơn, cởi mở hơn và nhận thức về văn hóa nhiều hơn”

Nguyen sẽ ở Việt Nam 10 tháng, bắt đầu lên đường và sẽ tới Đông Nam Á vào cuối tháng 7 này. Cô sẽ tham gia một khóa học cấp tốc về văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử của Việt Nam tại thủ đô Hà Nội trong vòng một tháng. Sau đó cô sẽ đến tỉnh Yên Bái. Ở đây Nguyen sẽ đảm nhiệm vai trò nâng cao kỹ năng tiếng Anh cho hàng trăm học sinh tài năng của trường phổ thông Nguyễn Tất Thành, đồng thời sẽ cung cấp kiến thức chuyên sâu về văn hóa Mỹ.

Nguyen “khoe” rằng cô đã chuẩn bị rất tốt cho lần trải nghiệm duy nhất trong đời này. Cô cho biết qua những cơ hội học qua trải nghiệm của cô ở Northeastern đã giúp cô vạch ra được kế hoạch giảng dạy và nâng cao sự tự tin trong cô khi ở xứ người. Với những kinh nghiệm quốc tế của mình như đã từng vừa học vừa thực hành cùng với một nhà sản xuất âm nhạc độc lập ở London rồi tham gia học kỳ nước ngoài tại trường Lan¬caster Uni¬ver¬sity Man¬age¬ment School, đã giúp cô có được những lợi thế đặc biệt để nâng cao bản lĩnh văn hóa của mình.

“Những kinh nghiệm này đã giúp tôi tự lập hơn, cởi mở hơn và nhận thức về văn hóa nhiều hơn” – Nguyen chia sẻ “Tôi đã “dấn thân” vào môi trường nơi tôi chẳng hề quen biết ai để buộc tôi phải chủ động và theo đuổi những mối quan hệ mới”. Mới đây Nguyen đã tốt nghiệp cử nhân về khoa học kinh doanh quốc tế.

Từng có thời gian vừa làm vừa học với Orbis International, một tổ chức phi chính phủ chuyên chăm sóc mắt trên toàn thế giới đã tạo cho cô cơ hội tới thăm địa điểm của chương trình là Addis Ababa, thủ đô của Ethiopia. Nguyen nói, với lần trải nghiệm này đã làm cô “tỉnh ngộ” ra những ấn tượng ban đầu về châu Phi mà phần lớn bị định hình bởi truyền thông phương Tây. Đồng thời cũng chính nhờ lần trải nghiệm đó mà cô mới nhận ra được những lợi ích khi bước ra khỏi giới hạn của chính mình.

Một trong những kinh nghiệm quý báu nhất mà cô có được là khi làm việc ở LIFT Boston, một chương trình vận động chính sách với nhiệm vụ là giúp đỡ các thành viên cộng đồng đạt được sự ổn định kinh tế và tiêu chuẩn hạnh phúc. Làm việc với tư cách là người hỗ trợ khách hàng, Nguyen đã giúp được rất nhiều người giải quyết vấn đề của họ, nào là giúp họ xin việc làm, nào là tư vấn cho họ cách giải quyết với cô giáo mầm non của con cái họ. Hơn nữa, cô còn tạo niềm tin để họ kiên trì vượt qua những quãng thời gian khó khăn.

Cô nói: “Vai trò trong công việc của tôi là làm cô giáo. Điều đó sẽ là động lực truyền lửa cho những sinh viên của tôi mỗi khi việc học của chúng gián đoạn”. Từ đó cho thấy sự nhạy bén trong các mối quan hệ của cô khi dành cả năm để làm tình nguyện viên tại LIFT Boston.

Một sứ mệnh ngoại giao

Nguyen hy vọng kinh nghiệm dạy học của cô ở Việt Nam sẽ là “bước đệm” giúp cô có thêm kinh nghiệm ngoại giao phục vụ cho sự nghiệp mai sau trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế. Cô còn dự định sẽ đào sâu chuyên môn của mình trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa bằng việc cố gắng lấy được 2 tấm bằng cấp cao đó là MBA và tấm bằng thạc sĩ về nhân loại học về văn hóa. Và hiện tại cô đang bắt tay vào thành lập một blog về du lịch mà cô sẽ theo đuổi một cách nghiêm túc trong vòng 5 năm tới.

Bài đầu tiên được đăng trên blog du lịch của cô sẽ là những bài viết về Việt Nam và sau đó sẽ “quảng bá” cho cả thế giới biết đến trang web sắp ra mắt của cô morethanaprettyplace.com và sẽ chính thức “ra mắt” trong khoảng 1 tháng nữa. “Đó là một ý tưởng không giới hạn, nhưng nó vẫn còn dang dở” – Nguyen nói – “Tôi không muốn thấy bản thân mình làm việc trong thế giới doanh nghiệp mãi mãi và đây sẽ là cơ hội cho tôi được độc lập và đem đến những cơ hội nghề nghiệp mà tôi thực sự đam mê”.

Vũ Văn (Theo PLTPHCM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề