Lá thư cảm động gửi “mẹ Nga” của một lính tăng Ukraine

“Khi người lính kia cùng pháo thủ và lái xe nhảy ra ngoài, chúng tôi chỉ cần bấm nút là họ sẽ bị xóa sổ khỏi thế giới này. Nhưng chúng tôi đã không làm vậy, chúng tôi đã để họ bỏ chạy”.

Chaban đã kêu gọi cộng đồng Facebook chuyển lá thư ngỏ của anh tới bà mẹ của người lính mà ông cho là thuộc quân đội Nga trên, để người mẹ này hiểu được những gì đang xảy ra ở miền đông Ukraine.

Bức thư ngỏ của Chaban đã được chia sẻ hơn 18.500 lần và được hơn 9000 lượt thích (like), mặc dù người lính này không hiểu rõ lắm quy mô của những con số trên.

Tuy nhiên, khi các phóng viên ở thành phố Voronezh của Nga gọi đến các số điện thoại được Chaban đăng lên và được xác định là số thuê bao của thành phố này, 2 trong số đó không liên lạc được, trong khi người phụ nữ sở hữu số thứ ba tên là Marina khẳng định không quen người đàn ông trong ảnh.

Các phóng viên tìm tới địa chỉ được Chaban cung cấp trong lá thư ngỏ, nhưng người phụ nữ mà họ gặp cũng khẳng định không hề có người thân nào đang chiến đấu ở Ukraine. Các phóng viên Nga cho rằng Chaban có thể đã nhầm lẫn, hoặc câu chuyện của ông hoàn toàn là thêu dệt.

Đáp lại, Chaban nhận định rằng có thể chủ nhân của những số điện thoại trên đã nhận được lời cảnh báo nào đó từ phía nhà chức trách, đồng thời tuyên bố rằng ông còn giữ nhiều số điện thoại khác trong danh bạ của người “lính Nga” trên và chưa công bố trên Facebook.

Khi được hỏi vì sao lại tha mạng cho những người lính xe tăng của đối phương mà không bắt làm tù binh, Chaban giải thích: “Chúng tôi có thể bắn họ hoặc để họ đi, nhưng chúng tôi không thể bắt họ làm tù binh, bởi điều đó là phi thực tế. Tôi không hề hối tiếc. Tại sao chúng tôi lại phải giết họ, khi họ khó có thể tiếp tục chiến đấu”.

Sau khi xem xét chiếc xe tăng T64-BV bị đối phương bỏ lại, Chaban nhận thấy nó chỉ bị hư hỏng nhẹ. Các kỹ sư công binh Ukraine đã nhanh chóng sửa nó, và giờ đây nó được kíp xe tăng của Chaban sử dụng như một chiến lợi phẩm.

Lan Phương (24h)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề