Fidel Castro cảnh báo: Venezuela đã sẵn sàng đối đầu với Mỹ về xử phạt

Cựu chủ tịch Fidel Castro cảnh báo Venezuela đã sẵn sàng chuẩn bị để đối đầu với Mỹ, đối đầu với “mối đe dọa và sự áp đặt,” và thêm rằng Washington không còn có thể dựa vào quân đội Venezuela để ra lệnh cho họ.

Venezuela “sẽ không bao giờ cho phép quay trở lại với quá khứ đáng xấu hổ trước cách mạng,” Ông Castro viết trong bức thư gửi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được đăng trên phương tiện truyền thông nhà nước Cuba.

Thư của ông Castro viết sau hai ngày Tổng thống Maduro đã đạt được quyền hạn về chính sách an ninh lo ngại đối với phe đối lập. Ông được quyền sử dụng để đàn áp bất đồng chính kiến.

Cuộc đối đầu với Washington sau khi Mỹ  áp đặt lệnh trừng phạt vào ngày 09 tháng 03 đối với bảy quan chức Venezuela.  Hoa Kỳ cáo buộc họ vi phạm nhân quyền đối với những đối thủ của chế độ cánh tả ở Caracas.

Tổng thống Obama đã ký lệnh trừng phạt và tuyên bố Venezuela là “một mối đe dọa đặc biệt đến an ninh quốc gia” của Hoa Kỳ.  Thông qua các kênh ngoại giao toàn cầu, Venezuela cũng yêu cầu Tổng thống Obama sửa đổi và bãi bỏ đạo luật được xem là vô đạo đức coi nước này là mối đe dọa đối với nước Mỹ. Trên tờ New York Time Bộ ngoại giao Venezuela nêu rõ: Yêu cầu Tổng thống Obama bãi bỏ sắc lệnh của ông và “ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch chống lại nhân dân Venezuela và dân chủ”

Các cuộc tranh chấp đã lui về phía sau và các cuộc đàm phán Mỹ-Cuba về việc khôi phục quan hệ ngoại giao bị cắt đứt vào năm 1961 đã khởi động. Cuộc đàm phán này được thống nhất tổ chức trong tháng mười hai vừa qua giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro, em trai của ông Fidel.

Ông  Fidel năm nay 88 tuổi đã từ chức Chủ tịch Cuba vào năm 2006 với lý do sức khỏe, nhưng vẫn giữ được ảnh hưởng to lớn trong nhà nước Cuba, ông là người lãnh đạo cuộc cách mạng Cuba năm 1959.

Ông có tình cảm gần gũi đặc biệt với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Venezuela cung cấp nguồn dầu ổn định cho Havana với giá rẻ và sử dụng hàng ngàn cố vấn Cuba.

Trong thư ông Fidel mong muốn người kế nhiệm ông Chavez, Tổng thống Maduro duy trì chính sách của người quá cố luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng “để tranh luận một cách hòa bình và văn minh với Hoa Kỳ, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận các mối đe dọa và sự áp đặt của nước đó.”

Ông ca ngợi “thái độ” của nhân dân Venezuela và “kỷ luật gương mẫu và tinh thần” của các lực lượng vũ trang đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Bất kể những gì chủ nghĩa đế quốc Mỹ làm họ sẽ không bao giờ có thể trông chờ vào chúng ( lực lượng vũ trang ) để thực hiện những hành động trong nhiều năm qua”.

“Hôm nay Venezuela là quốc gia có quân đội và cán bộ tốt nhất ở châu Mỹ La tinh”.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề