Syria đối với Putin: Chiến thắng huy hoàng hay là cái bẫy?

Việc bố trí các thiết bị và kỹ thuật quân sự của Nga ở Syria, nhiều nhà bình luận xem đấy là một nỗ lực của điện Kremlin nhằm khôi phục lại quy chế toàn cầu và cho thấy sức mạnh của Moscow. Paul Stronsky, một thành viên cao cấp của Quỹ Endowment và trước đây là nhà phân tích của cơ quan quản lý thông tin thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định rằng tất cả là nược lại. Theo ông, việc hỗ trợ Damascus là một rủi ro và thậm chí là cả một nỗ lực tuyệt vọng để giữ một trong những đồng minh còn lại cuối cùng ở Trung Đông, mà nỗ lực đấy còn đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với điện Kremlin.

Sự sụp đổ của chế độ Assad, Stronsky viết trong cột của mình trên trang web của Reuters, nó sẽ là một thách thức lớn đối với ông Putin, bởi vì trong trường hợp này, Moscow có lẽ sẽ sớm mất đi căn cứ quân sự duy nhất của nó ở Địa Trung Hải, tiếp theo là phần còn lại của các tài sản quân sự. Hơn nữa, Nga ủng hộ ông Assad của Seria cũng với cùng lý do mà gần đây đã cố gắng đến giấy phút cuối cùng hỗ trợ cho ông Victor Yanukovich ở Ukraina. Không phải vì tình yêu lớn lao, mà vì Washington đối với Moscow – là một nguồn bất ổn và là nhạc trưởng của một đống lo âu đồ sộ dọc đường biên giới của Nga  trong những khu vực quan trọng đối với họ – là của các cuộc “cách mạng màu”, Maidan, “mùa xuân Ả Rập”.

Đồng thời, theo nhà phân tích học, việc giúp đỡ Damascus không chỉ là một việc buộc phải làm, nhưng còn là một bước nguy hiểm cho điện Kremlin: can thiệp vào trong cuộc nội chiến có thể có những hậu quả không lường trước được. Người dân Nga, Stronsky cho biết, vẫn còn nhớ những cuộc chiến tranh đẫm máu ở Afghanistan và Chechnya và họ hoàn toàn không muốn để tham gia vào một cuộc xung đột mới với thế giới Hồi giáo. Theo cuộc thăm dò mới đây, gần 70% dân số chống đối việc đưa quân đội Nga đến tham chiến ở Syria chỉ vì để hỗ trợ ông Assad.

Liệu ông Putin có đủ khả năng để theo đuổi một cuộc xung đột kéo dài nữa hay không? Cuộc giao tranh ở phía đông của Ukraina trong 18 tháng đã không mang lại kết quả tích cực cho điện Kremlin: cuộc chiến tranh đã được tung ra, nhưng chiến thắng đã không được mang lại, và người dân Ukraina và chính phủ đã quay mặt sang phương Tây. Sự sáp nhập Crimea đã tốn hàng bao nhiêu tỷ rúp đối với Nga, và biến nó (Nga) thành một nơi bị ruồng bỏ và cô lập quốc tế. Trong khi đó, quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, như thường được tung hô, hóa ra là một nhiệm vụ không dễ tý nào và tạm thời chưa mang lại một lợi nhuận cảm thấy nào.

“Chính sách tuyệt vọng của Nga về việc chống phá Ukraina không chỉ tàn phá sau này, nhưng cũng đã đưa đến cho Moscow những vấn đề nghiêm trọng bất ngờ – nhà báo kết luận. – Gửi quân đến Seria và can thiệp vào cuộc chiến tranh, rồi ở đó không kém phần nguy hiểm. Thật không chắc rằng ông Putin sẽ có thể dấu đi cái chết của những người lính Nga tử trận ở Seria, như ông đã làm ở Ukraina; nếu người Nga bắt đầu giết những người Hồi giáo, điều đó sẽ bị đe dọa bằng các hành động trả đũa ngay chính trong lòng nước Nga. Cuối cùng, những sự kiện ở Syria có thể dễ dàng không kiểm soát được. Cho nên, nước Nga thực sự có muốn nhảy vào viện trợ ông Assad ở cái giá này không? ”

CK2 theo slon.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Syria đối với Putin: Chiến thắng huy hoàng hay là cái bẫy?”:

 1. Ng quang x viết:

  Viec khong kich o seria cua putin thuc chat la tan cong luc luong noi day than phuong tay de bao ve dong minh asaad va cung la muon mua vo duong oai voi the gioi rang quan su cua nga cung khong thua kem cac cuong quoc khac, nhung xin noi rang putin dung dua voi the gioi hoi giao lieu nguoi nga co du ban linh de tranh duoc nhung don tra dua dam mau nhu danh bom lieu chet hay nhung vu khung bo khac den luc do thi nguoi nga se biet nhung hanh dong cua putin bay gio mang lai hau qua nhu ghe nao cho nguoi nga.

  1. Phạm Tuấn viết:

   Ông này đén tiếng việt còn chưa sõi mà đã tính chuyện luận thế sự . Ông Putin quả là cao cờ khi đi nước chiếu bí Mỹ và đòng minh Nato tại siry !!! .Rõ ràng với hành động này Nga cho thấy vị thế của mình , đó là người sắp đặt thế giới , còn hồi giáo thì lạ gì với Nga , khét tiếng như quân chechchen mà ông Putin còn diệt không còn một mống thì có gì phải lăn tăn !!!

   1. Lenka viết:

    Chiếu bí hả ???? Ha haha nực cưòi bị dồn đường cùng thì quậy tới quậy lui mai chống lưng thằng này mốt xúi dục thằng kia . Putin mà cao tay cái nỗi gì một thằng ngu thì có đưa nước nga mỗi ngày mỗi xa sự văn minh thịnh vượng ôm cái mớ vkhn như thằng ăn xin côn đồ!!!!!

 2. Dolll viết:

  Thằng độc tài putin. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề