Ukraina cho “Gazprom” hai tháng để nộp phạt

Ủy ban chống độc quyền Ukraina tuyên bố “Gazprom” đã lạm dụng tình hình trong thị trường vận chuyển khí đốt, và đã làm tổn hại đến coong ty daauf khis quoocs gia Ukraina “Naftogaz Ukraina”. Phạt 86 tỷ hryvnia, tập đoàn độc quyền “Gazprom” có nghĩa vụ buộc phải trả số tiền phạt nêu trên với thời hạn trong vòng hai tháng.

Ủy ban chống độc quyền Ukraina (AMCU) đã tiết lộ những chi tiết của quyết định, mà theo đó “Gazprom” bị kết tội rằng trong gần sáu năm tập đoàn này đã lạm dụng vị trí độc quyền của mình trên thị trường vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của Ukraina và đã xâm phạm lợi ích của công ty dầu khí “Naftogaz Ukraina”.

Ủy ban chống độc quyền đã áp đặt lên tập đoàn khí đốt của Nga khoản phạt với số lượng tiền gần 86 tỷ grivna (theo tỷ giá hiện nay là khoảng US $ 3.27 tỉ USD). Nộp tiền phạt, tập đoàn “Gazprom” được cho thời hạn trong khoảng thời gian quy định hai tháng.

Trong khoảng thời gian hai tháng này, tập đoàn “Gazprom” buộc phải dừng gấp việc vi phạm luật chống độc quyền của Ukraina và thỏa thuận với công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” các điều kiện “hợp lý” mới của quá cảnh khí đốt.

“Đối với việc thực hiện các nghĩa vụ bị cáo có thể sử dụng bất kỳ cách hợp pháp theo luật, đặc biệt đàm phán với NAK” Naftogaz Ukraina “, theo các kết quả của cuộc thỏa thuận đó cần được thiết lập các điều kiện hợp lý cho việc mua hàng và thực hiện dịch vụ cho vận chuyển khí đốt tự nhiên thông qua lãnh thổ của Ukraina, trong đó có liên quan đến các quy định của Hiệp ước thành lập Cộng đồng Năng lượng”, – trong báo cáo AMCU lưu ý.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền Yuri Terentyev đã tuyên bố cho biết rằng trong những năm 2009-2015, công ty độc quyền “Gazprom” đã vi phạm các điều khoản của hợp đồng với công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” và tập đoàn Gazprom đã bỏ qua bất kỳ các công văn từ phía”Naftogaz” để thay đổi các điều khoản hợp tác cùng có lợi và hiệu quả kinh tế cho cả hai bên.

Vi phạm giao kết hợp đồng với “Naftogaz” người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền Ukraina đã chỉ ra là “Gazprom” đã giảm mạnh khối lượng khí bơm sang châu Âu qua hệ thống đường ống của Ukraina. Theo những điều kiện của hợp đồng, lượng khí đốt trung chuyển được thiết lập ở mức 100 tỷ mét khối nhưng trong năm 2014 đã giảm xuống còn 62 tỷ mét khối. Tổn thất của sự tụt giảm nguồn bơm vận chuyển này “Naftogaz Ukraina” ước tính khoảng $ 6 tỷ USD.

Ngày 22 Tháng Một năm 2016 cũng ông Terentyev này nói rằng AMCU đã quyết định phạt công ty độc quyền khí đốt Nga “Gazprom” với số tiền đến 85 tỷ grivna.

Tập đoàn “Gazprom” gọi những khiếu nại của Kiev là “vô căn cứ”, và mối đe dọa phạt tiền đã được mô tả như là “một nỗ lực nhằm gây áp lực”.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề