Ukraina liệu có tương lai? Chờ xem Chính phủ sửa sai thế nào.
 • Борислав Береза
  Borislav Bereza
  Nghị sỹ quốc hội Ukraine

Ba sai lầm có ý nghĩa quan trọng cho tương lai Đất nước của chính quyền Ukraine hiện nay.

Ngày 12 tháng 7 năm 2015, 12:26

Ba sai lầm của chính quyền Ukraine hiện nay, mang ý nghĩa quan trọng cho tương lai của Ukraine là:

1. Tham nhũng trong toàn bộ hệ thống tư pháp và trì hoãn  trong vấn đề cải cách hệ thống đó một cách nhanh chóng và triệt để. Thiếu lòng tin toàn diện của người dân Ukraine đối với Viện kiểm sát, các tòa án, cảnh sát và SBU xuất phát ở chỗ là các cơ quan này đã thực sự là chỗ dựa hợp pháp cho các băng nhóm tội phạm. Viện kiểm sát, làm bảo kê kinh doanh và tham gia thực hiện các đơn hàng chống lại phe đối lập hoặc doanh nghiệp, chỉ gây nên một sự khinh ghét  chứ không phải là tin tưởng. Các toà án đã trở thành đồng nghĩa với việc hối lộ và uy tín của tòa án thì cùng một mức độ như viện kiểm sát. Cảnh sát mất tinh thần sau Maidan, và trong công vụ thì giả vờ như đang thực hiện nhiệm vụ của mình, nhưng trong thực tế, tiếp tục thực hiện tất cả các sơ đồ của tham nhũng. Phòng  “K” của SBU đã có một tên riêng cá nhân, trên thực tế, bộ phận này thay vì thực hiện chức năng  chống tham nhũng chỉ đơn giản là kiểm soát nó và thu tiền bảo kê. Mặc dù trên thực tế lãnh đạo của Ukraine đã được  thông báo về điều đó, nhưng họ không tạo  các bước cần thiết để đấu tranh  giải quyết  những nan đề này. Đây là sai lầm đầu tiên mà từ đó sinh ra sai lầm thứ hai.

2. Việc mất sự độc quyền nhà nước về trấn áp bạo lực và không có khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Điều này đã xảy ra do  hệ quả bất lực của các lực lượng vũ trang trước nhiệm vụ được giao, tham nhũng của họ, và các lực lượng an ninh đang mất tinh thần sau  Maidan, còn  lãnh đạo thì không tự tin về triển vọng của họ. Do thực tế là các vụ phạm tội ít được khám phá, tội ác không được tiết lộ, và thủ phạm không bị trừng phạt  cho nên trong xã hội tâm lý phản đối đang ngày tích tụ. Thêm vào đó sự minh bạch trong việc trừng phạt những quan chức chính quyền mà dính tham nhũng  không  được cải thiện. Tât cả những yếu tố này thúc đẩy các phong trào quần chúng hoặc đại diện của tiểu đoàn tình nguyện tiếp quản quyền được sử dụng bạo lực. Xuất phát từ  nỗ lực để khôi phục lại công lý,  họ đã cho phép tự thực thi các chức năng của nhà nước, thực tế là tự ra luật theo tầm nhìn của mình. Tất cả điều này gây ra một sai lầm thứ ba.

3. Việc không tuân thủ và vi phạm lời hứa của mình. Hứa hẹn với nhân đân tất cả những gì mà họ mong muốn, từ việc cần thiết phải chấm dứt chiến tranh ở miền đông, một điều gần như không tưởng,  đến tất cả những gì có thể  nhưng không cần phải tiến hành  cải tổ, từ cuộc đấu tranh chống tham nhũng, đang ngự trị trong tất cả các cấp chính quyền  đến việc tước  bỏ quyền bất khả xâm phạm  của các nghị sỹ Quốc hội. Trong thực tế tước bỏ các quyền đó là rất cần thiết để ngăn chặn  tất cả  bất đồng chính kiến hoặc kiềm chế các nghị sĩ đối lập.  Chính quyền đã không thực hiện bất kỳ một lời hứa nào. Ngay cả những lời hứa tiến hành  bầu cử theo danh sách mở và hứa hẹn tổ chức bầu cử thị trưởng trong hai vòng, chính phủ rõ ràng đóng vai trò một một kẻ gian lận, định đánh lừa dư luận mà không nhận ra rằng tất cả các thủ đoạn đó  có  thể  nhận biết một cách dễ dàng. Ra tuyên bố  sẵn sàng tiến hành cải cách kinh tế và các chính sách thuế,   trong thực tế Chính phủ đã  lặp  lại những sai lầm của chính phủ  tiền nhiệm trước đó nhằm  cố gắng kiểm soát toàn bộ doanh nghiệp. Và như vậy càng làm tăng thêm nỗi thất vọng và đánh mất niềm tin vào chính quyền.

Sau hết, không giống như người tiền nhiệm trước,  chính phủ mới không có trong tay độc quyền về chuyên chế (không kiểm soát hết được vũ khí), không có được niềm tin dù rất nhỏ vào hệ thống tư pháp hoặc niềm tin vào chính phủ. Đây là một con đường không đi đến đâu.  Và kết thúc của nó có thể là sự nổi loạn khốc liệt  và đẫm máu của  dân  nghèo trong  thất vọng và giận dữ . Những người mà không chỉ biết cách làm thế nào để thay đổi chính quyền,  mà còn, không giống như cuộc lật đổ  chính phủ trước đây,  bây giờ họ  được trang bị  đầy đủ vũ khí. Và nếu tính đến yếu tố là kịch bản này được Điện Kremli  nuôi dưỡng và ấp ủ  thì,  có lẽ ở Ukraine kịch bản đảo chính này sẽ xảy ra trong tương lai gần. Mukachevo chỉ một trong tiếng  chuông nhỏ cảnh báo cuộc khủng hoảng chính quyền. Nhân sự kiện bắn nhau trên một phần yên bình của Ukraine vừa qua đã cho thấy  từ tiếng chuông nhỏ có thể  biến thành một tiếng sấm vang. Đó chính là hồi chuông báo động. Nếu hồi chuông này mà vang lên, thì chúng ta đang chờ đợi không những  sự lật đổ chính quyền, mà còn là một nỗ lực  phá vỡ Ukraine theo kịch bản của Nam Tư. Thời gian hiện đang  chống lại Bankova, Chính phủ và Grushevskogo, và trong tình trạng quả bom  xã hội sắp nổ  như hiện nay, một điều lạ là chính quyền không những không chịu rút ra kết luận từ những sai lầm của họ, mà còn ngoáy sâu chúng thông qua  chính sách thông tin không hợp lý. Đã đến thời điểm để lựa chọn. Lựa chọn tương lai cho Ukraine. Cho đến nay, chính quyền vẫn còn cơ hội để lựa chọn, nhưng thời gian mỗi ngày ngắn hơn và ít hơn…..

 Nguyễn Hoàng Lân (tác giả Borislav Bereza, báo obozrevatel) 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Ukraina liệu có tương lai? Chờ xem Chính phủ sửa sai thế nào.”:

 1. Việc cải tổ nói thì dễ nhưng làm ko dễ.

  Như ở 1 xứ mà ai cũng biết, tham nhũng nó có hệ thống từ trên xuống dưới và đương nhiên có nhiều người cố tình quên nó xuất phát và được nuôi dưỡng lớn mạnh từ chính quyền thân Nga 🙂

  Ko phải chỉ bắn 1 phát súng, ấn nút phóng tên lửa là sẽ hết tham nhũng mà cần lộ trình rất dài lẫn khó khăn. Tổng thống cũ có thể chạy sang Nga vì được Poo bảo kê nhưng nguyên hệ thống còn lại vẫn cố bám lấy quyền lợi thì cải tổ bằng cách nào?

  Chưa kể còn bị anh Poo quấy phá ở miền Đông?

  1. LAN viết:

   Nhận xét rất chính xác. Nhưng mà đã hơn một năm Ukraine có chính quyền mới và đén nay quần chúng thấy vẫn chưa có sự  khởi động cải tổ, đòi sống của dân càng ngày càng khó khăn. Vì vậy, trên tinh thần dân chủ, bài báo đưa ra đúng lúc để cảnh báo chính quyền và cho toàn dân hiểu được Ukraine đang ở vị trí nào.
   Chúng ta phải thấy rằng đây chính là tác dụng của báo chí làm thay đổi hành động của chính quyèn và khuyến khích cải tổ.
   Ở VN ta thì còn lâu  báo chí mới có tác dụng đòn bảy như vậy.   

 2. Gàlai củchi viết:

  bác ở đâu vậy, sao thời sự toàn chuyen đông âu ko vây

  1. LAN viết:

   Tôi sống  ở Ukraine, công dân Ukraine gốc việt. 

   1. Michelle viết:

    What liitarebng knowledge. Give me liberty or give me death.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề