Sự gây hấn của Nga làm thức dậy ký ức chiến tranh lạnh

Các tàu khu trục nhỏ của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ Salihreis chạy dọc theo tàu khu trục Mỹ Cole ngày 16 tháng 10 tại Biển Đen. Mỹ và lực lượng hải quân khác đã tăng sự hiện diện của họ ở vùng biển nội địa. (MC2 John Herman / US Navy)

Ký ức về Chiến tranh Lạnh đã ngay lập tức được thức dậy ngày 17 tháng 10 khi các báo cáo cho biết về nghi ngờ hoạt động  tàu ngầm của Nga trong lãnh hải của Thụy Điển.  Cộng đồng mạng ngay lập tức đưa ra hoàng loạt đồn đoán – đó là một tàu ngầm, một mini-sub, một số loại xe chạy dưới nước. Trong khi Hải quân Thụy Điển tỏa ra tìm kiếm ráo riết, các nước Baltic cũng hoạt động trong việc tìm kiếm của riêng mình.

Nga đã phủ nhận tất cả những nghi ngờ: Chúng tôi không có bất kỳ hoạt động nào trong lãnh hải Thụy Điển. Tuy nhiên  sự vi phạm liên tục của quân đội Nga đối với các nước láng giềng, Thụy Điển và Nato đã không tin bất kỳ phát ngôn nào từ Nga.

Sự vi phạm ngày càng tăng của Nga đã được tổng kết báo cáo trong hầu hết các năm từ khi ông Putin bước vào điện Kremlin và giá năng lượng tăng cao. Đặc biệt là ở Crimea và Ukraine. Lực lượng quân sự của Tổng thống Vladimir Putin đã đang gây hấn xung quanh biên giới phía đông của Nga. Hàng trăm sự cố hàng không đã được báo cáo, từ đe dọa sự an toàn của tàu chiến Mỹ và tàu chiến NATO.

Nhiều người trong số các quốc gia cảm thấy bị đe dọa nhiều hơn bởi  hành vi của Putin vì lực lượng quân sự của quốc gia họ bị cắt giảm phần vì chiến tranh lạnh đã kết thúc phần vì kinh tế khủng hoảng.

Tình hình an ninh thế giới vẫn còn bất ổn, năm 2014 đã chứng kiến ​​sự nổi lên của một số mối đe dọa bất ngờ đặc biệt là Nhà nước Hồi giáo.

Một nước Nga trỗi dậy nhắc nhở phương Tây phải thay đổi cách nhìn nhận, chiến lược tiếp cận. Gần như các nước Nato tại châu Âu không tăng ngân sách quốc phòng, họ giữ nguyên thậm chí cắt giảm so với thời kỳ chiến tranh lại. Nước Pháp ngân sách chủ yếu dành cho quân đội được triển khai tại Mali và cộng hòa Trung phi để chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo.

Nước Anh đã tham gia vào việc củng cố quốc phòng được kéo dài nhiều năm. Ngân sách quốc phòng có thể được tăng lên sau  vòng tiếp theo của cuộc bầu cử nhưng đó là trong tương lai  và nó dường như không tạo ra nhiều sự khác biệt.

Đức cũng vậy. Họ sẽ không mua phụ tùng thay thế vì vậy việc bảo trì cho các thiết bị quân sự không được tốt, chỉ gần một nửa số máy bay chiến đấu của họ có thể bay. Họ cố gửi đến Iraq ba chiến đấu cơ trong tình trạng hỏng hóc và gửi một chiến đấu cơ đã bị hỏng đến viện trợ cho Ebola Tây phi.

Nhưng khi các nước chứng kiến nước Nga hiện nay buộc họ phải tăng chi tiêu quốc phòng nổi bật là Balan. Balan dành 2% GDP cho quân sự. Những nước Baltic Latvia, Lithuania, Estonia đều dành cho ngân sách quốc phòng nhiều hơn.

Một nhà phân tích hải quân đồng ý rằng một số quốc gia đang cam kết để nâng cao năng lực phòng thủ của họ. Trong thời gian gần đây Ba Lan, Thụy Điển, vùng Baltic, Bulgaria, Romania cho biết ngân sách quốc phòng sẽ tăng, tuy nhiên một số trong những nước này chỉ là “dự kiến”. Hơn nữa sự gia tăng chưa được tập trung vào nhu cầu cụ thể.

Một nhà phân tích nghi ngờ nếu “sức khỏe” của nền kinh tế Nga tốt họ có thể duy trì hành vi gây hấn trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên do bị cấm vận những mối đe dọa tại Ukraina và Biển Đen là ngắn hạn. Nhìn nhận một cách khách quan lúc này “sức khỏe” của nền kinh tế Nga không đủ cho họ duy trì mối đe dọa trong dài hạn.

Nga sẽ luôn duy trì mối đe dọa nhưng Nato và châu Âu có thể ngăn chặn điều này bất kỳ lúc nào. Nato là một khối thống nhất và họ sẽ luôn mạnh mẽ với sức manh tập thể.

Năm ngoái Nga tuyên bố ý định tái thiết lập hạm đội hải quân ở Địa Trung Hải và một cuộc tập trận bắn đạn thật  bắt đầu từ ngày 20 tháng 10 giữa Síp và Syria. Một sĩ quan cao cấp của Nato cho biết hành động này của Nga chỉ nhằm mục đích gây khó chịu cho Nato.

“Chúng tôi thấy tàu chiến nhỏ của Nga cùng đại bác”  Phó Đô đốc. Peter Hudson của Anh phát biểu với các phóng viên tại Washington ngày 7 tháng mười. “Họ chui vào khu vực an toàn nơi chúng tôi đang tiến hành các hoạt động về lặn. Những hành động này gây khó chịu và khiêu khích. Họ rất tích cực trong việc gây hấn và đây là chiến lược mới của Nga nhằm thể hiện quyền lực của mình tại những nơi như Baltic và Biển Đen”. Ông cũng cảnh báo chiến thuật như vậy có thể gây ra các sự cố nguy hiểm và đáng tiếc.

“Chúng ta cần phải hiểu rõ để loại điều này trong tương lai. Không thể để một số sai lầm ngớ ngẩn  xảy ra”

Trong chuyến thăm Mỹ của ông Hudson đã nêu ra một số vấn đề về những khó khăn mà lực lượng NATO đang phải đối mặt – ngân sách cho các lực lượng đang trong tình trạng cạn kiệt do bị thu hẹp. Ông lưu ý rằng lực lượng phản ứng nhanh phải được trang bị khoảng 12 hoặc 13 tàu, hiện nay chỉ có một nửa con số đó được biên chế. Gần như việc giao tàu đã ngừng lại.

Cuộc khủng hoảng Ebola và sự xuất hiện  của Nhà nước  Hồi giáo thêm vào các mối đe dọa an ninh thế giới vì vậy các quốc gia Nato nên mạnh tay hơn trong việc mua sắm chi tiêu cho Nato.

“Những thách thức hiện nay đang sát vách với những nước Nato, từ sự hung hăng của Nga, tình hình phức tạp của Syria đặt ra những thách thức đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đó là Bắc Phi tại phía nam, đã phát triển trong thời gian ngắn.”

“Ai có thể nghĩ ngày 1 tháng Giêng năm 2014, Nga sáp nhập  Crimea bằng  một loại chiến tranh dân sự, ủng hộ, thúc đẩy và nuôi dưỡng bất ổn ở miền đông Ukraine, nó khác hoàn toàn với mối quan hệ giữa hai nước trong 20 năm qua, chắc chắn một điều không ai dự tính được cảnh quan tại Ukraina trong 10 tháng qua”.

Những vụ máy bay Nga vi phạm không phận trong thời gian gần nhất

– Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Estonia lên tiếng cáo buộc máy bay trinh sát Ilyushin-20 của Nga vi phạm không phận Estonia hôm 21/10.

– Trung tá Michael Jazdyk, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) nói rằng, chiến đấu cơ Mỹ đã ngăn chặn các máy bay của Nga cách bờ biển Alaska khoảng 55 hải lý vào lúc 7h chiều (giờ địa phương) ngày 17/9 vừa qua.

– Bộ Quốc phòng Nhật Bản lên tiếng cáo buộc máy bay ném bom của Không quân Nga chiều nay (22/8) đã xâm phạm không phận nước này trong khoảng thời gian 1 phút 40 giây.

Địa điểm của vụ xâm nhập này là phía Tây Bắc đảo Okinoshima ngoài khơi tỉnh Fukuoka, miền Nam Nhật Bản.

Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã cử 4 máy bay chiến đấu lên chặn máy bay ném bom của Nga. Theo phía Nhật Bản, đây là lần thứ 2 trong năm nay máy bay chiến đấu của Nga xâm phạm không phận nước này. Một quan chức, xin ẩn danh, thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho Reuters biết trong sáu tháng qua, không quân của Nhật Bản đã phải cất cánh tới 533 lần nhằm ngăn chặn tiêm kích Nga xâm phạm hoặc bay sát không phận Nhật Bản. Cùng thời kỳ này năm ngoái, số vụ ngăn chặn chỉ là 308. Viên chức nói trên thừa nhận là cũng không biết tại sao, số vụ xâm phạm lại tăng cao đến như vậy.

defensenew


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Sự gây hấn của Nga làm thức dậy ký ức chiến tranh lạnh”:

  1. Chi Ho viết:

    – Nhiêu` nüöc´ phäi’ có sï quan biêt´ tiêng´ Nga ,,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề